Vì sao thấy thuốc hay tiếp xúc với bệnh nhân mà ít khi bị lây bệnh?

Trả lời 16 năm trước
Các thầy thuốc thường khám bệnh cho các bệnh nhân, các hộ lý thì thường xuyên chăm sóc bệnh nhân nhưng họ ít khi bị lây bệnh. Khi bạn bị bệnh thì các bậc cha mẹ thường xuyên ở bên giường bệnh nhưng họ cũng không hề gì. Thực tế, có rất nhiều loại bệnh mà con người có thể gặp phải trong cuộc sống. Người bị nhiễm virus gây bệnh đậu mùa, thuỷ đậu, sau khi khỏi bệnh họ sẽ được miễn dịch đối với các bệnh đó. Khi chưa bị nhiễm các bệnh trên, nếu dùng biện pháp tiêm phòng là đưa virus vào người, cũng có thể sinh ra khả năng miễn dịch với bệnh này. Con người ta từ lúc mới sinh ra cho đến lúc trưởng thành, nhiều người nhất định đã phải trải qua nhiều lần tiêm phòng, cũng như có nhiều lần bị cảm nhiễm virus, vì thế có thể được tác dụng miễn dịch với một số bệnh truyền nhiễm nào đó. Các thấy thuốc, các hộ lý thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân nói chung ít bị lây bệnh vì cơ thể của họ đã có tác dụng miễn dịch bảo vệ họ. Tính miễn dịch cũng là một đặc điểm sinh lý của cơ thể người, giúp cơ thể tiêu diệt, loại bỏ các chất kháng nguyên xâm nhập vào hoặc các chất lạ do chính cơ thể mình ra. Khi có thể đã có sức đề kháng thì khó bị lây bệnh; nếu mất sức đề kháng thì cơ thể dễ dàng bị cảm, cúm, sốt, ỉa chảy và các bệnh khác. Ngoài sự miễn dịch nói ở trên, một điều cần chú ý nữa là các bác sỹ và các hộ lý khi làm việc luôn luôn có ý thức phòng bệnh tốt khi tiếp xúc với người bệnh như: đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, bằng cồn sát trùng, vả lại có rất nhiều bệnh không lây qua tiếp xúc thông thường.