Mua xe đạp điện như thế nào thì tốt ?

[:-/]
BT
Trả lời 15 năm trước
[b] Xe Việt Nam giá rẻ nhưng... [/b] Mặc dù các loại xe của Việt Nam và Trung Quốc về cấu tạo đều như nhau, cùng có trọng lượng khoảng 37-38 kg/chiếc. Xe Việt Nam được thiết kế với hai giảm xóc trước, ắc quy đặt dọc theo khung xe. Loại này tháo ra được nhưng lại chỉ gá bằng hai cá nhựa, nếu tháo ra lắp vào nhiều rất dễ gẫy. Toàn bộ càng sau vẫn giữ nguyên thiết kế của các loại xe truyền thống, không có giảm xóc sau. Khi đi xe vào những đường xấu sẽ rất đau lưng. Hệ thống điện không có đèn xinhanh, không có đèn phanh, đèn pha được thiết kế rất nhỏ, không đảm bảo độ sáng. Chỗ để chân rất hẹp và cao, khi ngồi xe rất mỏi. Bánh xe hơi nhỏ, vành nan hoa cỡ 600 (loại to) nên xấu. Hệ thống phanh của xe vẫn theo kiểu má phanh cao su (cho phanh trước) và phanh bát (cho phanh sau). Như vậy nếu đi xe ở tốc độ 25 km/giờ, khi phanh độ an toàn không cao. Hơn nữa phần xích của xe được thiết kế theo kiểu xích trần, không phù hợp với thời tiết, đường sá Việt Nam. [b]Xe Trung Quốc ăn khách vì hình thức?[/b] Xe Trung Quốc khá bắt mắt do được thiết kế theo cấu trúc của những xe địa hình, tạo một dáng xe khoẻ và chắc chắn, phảng phất dáng dấp của chiếc xe máy. Xe có hai giảm xóc trước và sau. Riêng giảm xóc sau được thiết kế bằng một giảm xóc cối ở giữa rất khỏe hoặc bằng hai phuộc nhún hai bên, khi vận chuyển xe đầm hơn, giảm được độ xóc khi đi vào đường xấu, phù hợp với địa hình đường Việt Nam. Bánh xe được thiết kế theo kiểu bánh mập (của xe địa hình), vành bằng gang đúc cỡ 480 (loại nhỏ). Loại vành nhỏ này sẽ thuận tiện hơn cho phụ nữ và người già khi sử dụng. Bình ắc quy được thiết kế ở bên trong, không lộ ra ngoài hoặc được lắp ngay dưới yên, rất thuận tiện khi xạc điện hay tháo ra, lắp vào. Toàn bộ hệ thống đèn được thiết kế rất hiện đại với cụm đèn pha và đèn xi-nhan thiết kế liền. Công tắc đèn pha, đèn xinhan... được bố trí ở hai bên tay lái rất thuận tiện khi điều khiển. Mặt trên là công tơ mét có đèn báo điện của bình ắc quy, báo tốc độ khi xe đang chạy. Phía sau xe là cụm đèn hậu, đèn báo phanh, đèn xi-nhan được bố trí rất gọn và hợp lý. Yên xe được thiết kế như các loại yên xe máy, có thể chở thêm người. Hệ thống phanh được thiết kế theo kiểu phanh đĩa kết hợp với phanh bát, khi xe chạy ở tốc độ cao sử dụng phanh sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, xe Trung Quốc cũng thiết kế xích trần, không có hộp xích. Một điểm nữa là xe Trung Quốc lại được kết cấu rất kín nước. Do vậy khi đi trời mưa hoặc bị ngập, nước vào trong động cơ dễ làm hỏng xe. Bộ điều tốc để thấp dưới gầm xe khi ngập nước dễ bị hỏng. [b]Lưu ý khi lựa chọn[/b] Hiện nay, có loại xe đạp điện động cơ được gắn ở bánh xe, nhưng có loại lại đặt ở dưới yên xe. Nếu động cơ đặt ở bánh xe thì có lợi hơn về lực nhưng khi va chạm (bị cong vành) có thể sẽ ảnh hưởng đến động cơ. Còn những xe động cơ đặt trong hộp giảm tốc (phía dưới yên xe) được bảo vệ, khó vỡ. Hiện tại, xe đạp điện chia làm hai loại động cơ chính: Loại có cổ góp và loại không có cổ góp. Loại có cổ góp hiện đại hơn, mới hơn nhưng hay bị hỏng hơn. Có thể phân biệt bằng cách: Từ động cơ ra có hai dây là loại có cổ góp, còn từ động cơ ra có khoảng 7 dây là loại không có cổ góp. Khả năng thay thế của loại không có cổ góp là rất khó, vì các linh kiện loại này dễ hỏng hơn do chủ yếu là loại linh kiện điện tử. Loại có cổ góp: Thích hợp với xe chạy tốc độ cao, đồng bộ hơn. Loại không có cổ góp: Có hiệu suất cao, không phụ thuộc vào độ ẩm, 2-3 năm mới phải thay chổi than một lần (giá chổi than khoảng 10.000). Bộ điều khiển này có thể làm được, loại này phù hợp với xe chạy tốc độ chậm. Cách chăm sóc, bảo dưỡng Trong xe đạp điện, bộ phận hay hỏng nhất là ắc quy, nếu dòng phóng ra của ắc quy luôn giữ ở mức bằng 1/10 dung lượng đã nạp thì ắc quy sẽ có độ bền cao. Do vậy, trong quá trình sử dụng không nên đi hết ắc quy, không nên để ắc quy cạn kiệt mới nạp ắc quy. Không nên đi xe khi ắc quy thấp hơn giới hạn cho phép. Nạp điện hàng ngày, kể cả không chạy cũng phải nạp điện, nếu để lâu không nạp điện dễ hỏng ắc quy. Nếu ắc quy đã sử dụng không để quá 3 tháng, ắc quy chưa sử dụng không để quá 6 tháng. Nếu hỏng một ắc quy bên trong sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hai ắc quy còn lại, lúc đó có thể sẽ phải thay cả ba ắc quy (giá thay ắc quy khoảng 700.000-800.000 đồng/bình). Nên ngắt dòng điện khi lên quá cao, trong trường hợp phải tải nhiều như lên dốc phải ngắt dòng điện bằng cách đạp. Những loại xe được thiết kế bộ điều tốc ở dưới gầm xe rất dễ bị ẩm nước dẫn đến hỏng, do vậy khi mua về nên tháo ra và sau đó nhỏ nến vào tất cả giắc cắm và đầu ra, vào của nguồn điện.
thuyha
Trả lời 15 năm trước
Mình có 1 số ý kiến như sau. 1. Các nước phương Tây họ sử dụng chủ yếu là xe hơi, không phải vì tính hiệu quả tiết kiệm, mà do kinh tế họ cao, họ đòi hỏi chất lượng cuộc sống cao. nói về chi phí, chạy 100km bằng xe chạy xăng tiêu tốn 2l xăng, tương đương 35.000 VNĐ. bằng xe điện tương đương 2 lần nạp điện cho 04 bình ăcquy 12V, 20Am/h, tương đương chưa tới 2 số điện, chi phí 2.000 VNĐ. Bạn so sánh thấy cái nào hiệu quả hơn chứ. 2. Các nhà máy điện ở Việt Nam chủ yếu là thuỷ điện và nhiệt điện, trong nhiệt điện chủ yếu là chạy bằng than và khí tự nhiên (gas). Chỉ có máy phát điện dự phòng mới chạy bằng dầu diezel thôi. 3. Xe đạp điện đã tiêu thụ khá nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên vấn đề kiểm định thì tôi không rõ lắm. Cái này cần người trong ngành này mới biết được . Tiện đây tôi post bảng thông số cơ bản của một loại xe máy điện, mọi người tham khảo. Motor power: 500W (brushless) (Công suất động cơ) Roted voltage: 48V (điện áp động cơ) Battery: 12V, 20Ah (Ắc quy) Tire: 16*3.0 (Lốp) Rated load capacity: 125kg (Trọng lượng) Max speed: 35km/h (Tốc độ tối đa) Brake: front drum brake, rear drum brake (phanh:trước phanh đĩa, sau phanh trống)Constant driving distance≥ 50km(chiều dài quãng đường) Charge time: 4-8 hours (Thời gian nạp) Max climbing ability: 12-15o (Độ nghiêng dốc) Power consumption : ≤1.0kw/h (Công suất tiêu thụ) Theo tôi chúng ta nên ủng hộ cho xe đạp điện, xe máy điện vì môi trường Việt Nam đã quá ô nhiễm với xe máy xăng rồi. Và nền kinh tế đang bị quá lệ thuộc vào loại nhiên liệu này rồi.