Đi Xe đạp điện có tiết kiệm không?

[:-/]
Cafe đen
Trả lời 15 năm trước
Gần đây, nhiều người đổ xô đi mua xe đạp điện vì cho rằng, xe không dùng xăng, sẽ tiết kiệm được nhiều hơn so với dùng xe máy. KS Nguyễn Trí bằng những tính toán đơn giản và thuyết phục, cho thấy dùng XĐĐ còn hao hơn.... Hiện nay, vì giá xăng tăng nên mọi người đi mua xe đạp điện (XĐĐ) nhằm mục đích tiết kiệm. Vậy thực chất sử dụng XĐĐ có đúng là tiết kiệm không? Trước hết, cần xem xét tới bộ phận chủ yếu của XĐĐ là bình ắc-quy. XĐĐ hiện nay thường được trang bị 2, 3 hoặc 4 bình ắc-quy nhằm đáp ứng công suất của mô tơ theo xe. Có 3 loại XĐĐ: - Loại dùng động cơ 250w–24v, chạy 2 bình ắc-quy 12v-12A. (800.000đ) - Loại dùng động cơ 250w–36v, chạy 3 bình ắc-quy 36v -12A. (1.200.000đ) - Loại dùng động cơ 250w–48v, chạy 4 bình ắc-quy 48 12A. ( 1.600.000đ) Với giá một bình ắc-quy 12v-12A hiện nay là 400.000đ thì các loại XĐĐ chạy 2, 3 hoặc 4 bình ắc-quy, người tiêu dùng phải tốn 800.000đ; 1,2 triệu đồng; 1,6 triệu đồng để thay mới bình khi bình bị hư. Qua tính toán và khảo sát thực tế, với các loại xe đạp điện loại tốt, bộ ắc quy theo xe chạy được số km là: - Loại hai bình chạy được 2.000km là phải thay ắc-quy. Chi phí cho 1km = 400đ, tức là chạy 100km phải chi 400x100km=40.000đ - Loại hai bình chạy được 3.200km là phải thay ắc-quy. Chi phí cho 1km = 375đ, tức là chạy 100km phải chi 375x100km=37.500đ - Loại hai bình chạy được 4.600km là phải thay ắc quy. Chi phí cho 1km = 350đ, tức là chạy 100km phải chi 350x100km=35.000đ Từ tính toán trên, thử so sánh với xe máy, ta sẽ biết được XĐĐ có lợi hơn xe máy không? Đối với xe Honda 50 phân khối, chạy tối đa 100km chỉ hết 1,4 lít xăng, thành tiền là: 1,4 lít x 19.000 đ/l = 26.600đ Làm một phép toán nhỏ so sánh xe đạp điện và xe Honda 50 phân khối cùng chạy 100km thì chạy xe Honda sẽ tiết kiệm hơn chạy xe đạp điện như sau : 1- Loại hai bình 40.000-26.000 = 14.000đ 2- Loại hai bình 37.500-26.000 = 11.500đ 3- Loại hai bình 35.000-26.000 = 9.000đ Từ những phép tính trên, cho thấy rõ một điều là chúng ta có nên dùng XĐĐ không khi chất lượng của tất cả các XĐĐ hiện nay có hiệu suất quá thấp? Cần lưu ý rằng, trong thực tế, bình ắc-quy còn dễ bị giảm tuổi thọ hoặc “không đủ mạnh” do những lý do như sau: Chở nặng; sạc ắc-quy chưa đủ dung lượng; xe để lâu ngày không sử dụng; điều khiển xe ở tốc độ cao; không đạp phụ cho lúc khởi động. Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp thiết bị tự động ngắt điện khi bình đã đủ điện hoạt động không chính xác (nhất là khi bình ắc-quy bị cũ) dễ làm giảm tuổi thọ ắc-quy. Ngoài ra, loại xe dùng 2 hoặc 3 bình với động cơ 250w điện áp thấp còn có thêm nhược điểm là khi sạc, dòng phải lớn làm cho ắc-quy bị nóng và sunfat nhanh cũng dẫn tới giảm tuổi thọ ắc-quy. Những việc nêu trên khiến người dùng XĐĐ buộc phải thay bình (ắc-quy) thường xuyên trong thời gian ngắn. Từ đó, lợi ích kinh tế của XĐĐ bị giảm sút hay nói cách khác, dùng XĐĐ tưởng lợi mà hoá ra… không lợi chút nào so với việc dùng xe gắn máy chạy xăng thông thường. Theo vietnamnet
vietnam
Trả lời 15 năm trước
Theo tôi, nếu xe điện vận hành chi phí cao hơn xe máy thì ở TQ người ta đã không dùng đại trà hằng bao năm nay. Kế đến , TQ sẽ không đầu tư sản xuất xe điện nếu họ không bán được. Vấn đề ô nhiễm , xe nào cũng dùng bình ắc-quy, nhỏ hay to thì cũng là ắc-quy chì . Mà ở VN , PINACO có chiến lựơc thu hồi thì việc ô nhiễm khi sản xuất và tái chế là như nhau cả. Vấn đề là ắc-quy có gây ô nhiễm hay không còn tùy vào công nghệ sản xuất . Tôi ủng hộ xe điện vì nếu chúng ta mua loại tốt có bảo hành và biết cách sử dụng đúng thì rất hiệu quả kinh tế và tiết kiệm . Mẹo để ắc-quy có tuổi thọ cao là chúng ta thường xuyên xạc điện kể cả khi không dùng và bộ xạc phải tự ngắt khi bình đầy . Tôi đọc được những nội dung mà KS Trí nêu lên, thực sự chưa có kiểm chứng mà chỉ dựa trên sự "võ đoán" hoặc "nghiên cứu so sánh cá nhân" chứ chưa có kiểm nghiệm thực sự để có những kết luận chính xác... chỉ tính một yếu tố xăng trong khi XĐĐ lại tính nhiều thông số khác, cơ sở đó đã là chênh lệch. Sự so sánh còn khập khiễng hơn với gần 20 triệu xe gắn máy tại Việt Nam chúng ta thì số lượng xe có dung tích 50 cc hiện nay có bao nhiêu chiếc, chiếm tỉ lệ bao nhiêu? Vì thế luận điểm "XĐĐ không tiết kiệm" là chưa có cơ sở. Vậy hãy tính đến đầy đủ yếu tố và dựa trên các thông số có ý nghĩa, đầy đủ để đưa ra khuyến cáo cho người dân. Xin chân thành cảm ơn!
nguyen nghia
Trả lời 15 năm trước
Uh Tui cũng thấy cha nội Trí so sánh như vậy là hơi bị khập khiển đó. Tự nhiên so sánh lượng xăng của xe máy với cái acquy của xe điện vậy chẳng khácnào so sánh cái đầu con voi với cái chân con bò vậy. Tui cũngđang tính mua một chiécxe máy điện nè, mà không biết mấy anh ở chợ Lớn làm tốt hong? sợ mua nhằm đồ đểu [:D]
doxuanhoang
Trả lời 15 năm trước
tiết kiệm nắm ban à tiết nhưng ko tiết kiệm bàng đi SH hay PS đâu nghĩ kỹ lại đi hahahaa[:D]