Cho em xin kịch bản hoàn hảo của đám cưới ạ?

Các thiên thấn ai có ai có kịch bản đám cưới từ A đến Z cho iem với, tks các thiên thần nhìu nhìu [:x]
Trả lời 15 năm trước
Trình tự tổ chức đám cưới của bạn. 1. Ước định khoảng thời gian sẽ tổ chức lễ cưới. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 6 tháng. Đi xem bói: chọn ngày lành tháng tốt có trong tháng đó. Kết hợp xem thiên văn: nên chọn nhằm vào ngày nghỉ (T7, CN) hoặc ngày lễ (để khách có thời gian đi dự). Chọn giờ tổ chức lễ: để khách đến dự thuận lợi đi về (đặc biệt với khách ở quê, không nên chọn tổ chức buổi tối ; và/hoặc nhà hàng bạn chọn thuê đưa giá phải chăng; và/hoặc tránh nóng / mưa; … 2. Xác định quy mô lễ cưới. Lên danh sách thực khách. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 4 tháng. Gồm có: Khách chung của hai vợ chồng. Khách riêng của chồng: bạn thiếu thời, bạn trung học, bạn đại học, bạn cao học và sau cao học (nếu có), bạn quốc tế (nếu có), đồng nghiệp trong công ty, phòng ban, các sếp, đối tác giao dịch,.. Khách riêng của vợ: cơ cấu tương tự. Khách chung của gia đình chồng: bà con bên nội, bà con bên ngoại. Khách chung của gia đình vợ: cơ cấu tương tự. Khách chung của cha mẹ (hai bên), khách riêng của cha (hai bên), khách riêng của mẹ (hai bên). Khách riêng của các anh chị em chồng, Khách riêng của các anh chị em vợ. Trời, còn để sót ai nữa nhỉ? Việc này phải chia ra các đầu mối có liên quan, thương lượng để phân bổ quota hợp lý. Tổng kết đầu khách. Xác định tình trạng hôn nhân (để viết thiệp mời cho thích hợp). Xác định tình trạng hạnh phúc (và/hoặc kinh tế) của mỗi khách (để dự kiến xem họ có đi dự không, nếu dự thì đi single hay double, hay all family (many kids). Từ đó qui ra số bàn cần đặt trước, và tỷ lệ bàn dự phòng. Các bạn nào có kinh nghiệm về việc này (dự kiến số lượng khách và đặt bàn) xin cho ý kiến. 3. Khảo sát chọn nhà hàng – thực đơn. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 3 tháng. Nhà hàng: lên danh sách những nhà hàng nên chọn và không nên chọn dựa trên dư luận báo chí, thân nhân và kinh nghiệm bản thân. Xin các bạn ở Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, TpHCM, Cần Thơ,… cho ý kiến. Đi khảo sát giá và thực đơn. Ký hợp đồng. Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này: những gì cần lưu ý, cần giao ước rõ, cần cảnh giác tránh bị lừa,.. 4. Quay phim chụp ảnh. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 2 tháng. Cho riêng đôi uyên ương. Cho lễ cưới. Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này: những gì cần lưu ý, cần giao ước rõ, cần cảnh giác tránh bị lừa,.. 5. Các dịch vụ cưới. Ghi chú: cần ước định trước khoảng 1 tháng. Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này. Đặt xe hoa. Thuê áo cưới. Trang điểm. In thiệp cưới Và gì nữa nhỉ? 6. Các chuẩn bị cuối cùng. Phát thiệp mời (trước 2 tuần). Tái xác nhận hợp đồng nhà hàng, xe, áo, trang điểm. Chuẩn bị các phương án dự phòng. Xin các bạn có kinh nghiệm cho ý kiến về khoản này. Mời người nhà và bạn thân tham gia các công việc trong ngày cưới. Việc gì nhỉ? Rể phụ, dâu phụ, trực bàn ..thu tiền, đón tiếp khách, dẫn đường cho khách vào đúng bàn, theo dõi nhắc nhở người phục vụ trong suốt đám cưới, thực hiện kiểm kê thanh toán sau tiệc cưới… 7. Còn 1 tuần: nghỉ ngơi, chuẩn bị ..chiến! Vì chỉ là bộ khung gợi ý, nên các bạn có thể phê bình, bổ sung bất kỳ một chi tiết nào, kể cả việc thay đổi trình tự của nó. Bạn có thể viết dài, viết ngắn, hoặc chỉ góp một câu cũng được. Đó có thể là ý kiến chủ quan, hoặc kinh nghiệm của chính bạn, hoặc một câu chuyện bi hài nào có liên quan mà bạn biết. Cũng có thể đâu đó trên mạng đã có sẵn một loại cẩm nang như thế này, hoặc gần thế này, hoặc có thể có ích cho cẩm nang này, bạn nào biết xin vui lòng cho link để mọi người cùng tham khảo khi hữu sự!
see022
Trả lời 15 năm trước
Bạn tigon gởi cho tớ, tớ copy lên đây cho các nàng lun nhé KẾ HOẠCH CƯỚI Ý tưởng Trước khi thông báo cho cả thế giới biết rằng bạn đã đính hôn và mọi người sẽ giả sử rằng họ đều được mời tới đám cưới của bạn, chúng tôi gợi ý rằng bạn nên ngồi xuống với người bạn đời của bạn và thảo luận thời gian, phong cách, và qui mô của ngày cưới. Các bước chuẩn bị Sáu tháng trước khi cưới Tranh thủ mỗi chiều đi tìm chọn áo cưới, mua sắm trước một số vật dụng cần thiết như giày dép, trang phục chú rể, nhẫn cưới,... Tham khảo một số studio chụp ảnh cưới, nơi quay phim và đặt trước với họ. Đặt thuê xe hoa, xe đưa rước hai họ. Chuẩn bị cuộc gặp gỡ với người tiến hành hôn lễ. Sắp xếp các dịch vụ theo thứ tự rõ ràng . Đến nơi tổ chức tiệc hoặc gặp đầu bếp (nếu đãi tại nhà) để quyết định lần cuối những thực đơn và thức uống mà mình chọn Đặt bánh cưới. Chọn trang phục cưới cho phụ dâu, phụ rể. Đặt may áo dài, khăn đống và áo thụng làm lễ gia tiên. Tham khảo các kiểu tóc phù hợp với gương mặt. Đến các cửa hàng hoa tươi chọn mẫu và đặt hàng trước. Hai tháng trước khi cưới Thông báo cho người thân bạn bè biết về kế hoạch đám cưới của mình Bàn bạc với anh ấy về việc chọn ngày và nơi tiến hành tổ chức hôn lễ Lên ngân sách hợp lý và quyết định xem ai sẽ hỗ trợ mình việc gì, phân công mỗi người một việc sẽ giúp bạn bớt căng thẳng đấy! Tìm phụ dâu, phụ rể và người chủ hôn (phụ dâu và phụ rể nên chọn người trạc tuổi với cô dâu chú rể, vị chủ hôn nên tìm người cao tuổi trong họ tộc,ăn nói khéo léo và lưu loát) Xác định số lượng khách mời và lên danh sách Đặt in thiệp cưới Liên hệ với nơi tổ chức tiệc và thảo luận với họ về thực đơn mà mình thích Nếu cô dâu chưa có thói quen làm đẹp cho da, từ giờ phút này trở đi, hãy cố gắng chăm sóc da, dưỡng tóc và móng tay, móng chân thật tốt. Bốn tuần trước khi cưới Cô dâu và chú rể đến Ủy ban nhân dân phường xã hoặc thị trấn để làm giấy đăng ký kết hôn. Đi kiểm tra sức khoẻ và thử máu. Chuẩn bị các kế hoạch và hành lý cho tuần trăng mật (nghỉ ở đâu, liên hệ đặt phòng, đi bằng phương tiện gì và đặt vé...). Viết thiệp mời. Kiểm tra lại lần cuối các dịch vụ như nơi tổ chức tiệc, trang điểm, làm tóc, thuê soiré, hoa cưới... Chú rể chọn quà cho hai bà mẹ và các em vợ. Khẳng định số lượng khách mời cuối cùng với nhà tổ chức tiệc. Thử áo cưới và các trang phục xem đã phù hợp và vừa vặn hay chưa. Ướm lại giày cưới xem có vừa chân không. Hai tuần trước khi cưới Chụp một số ảnh kỉ niệm trong trang phục cưới tại studio, quay phim và chụp ảnh ngoại cảnh. Gọi điện và nhắc nhở các dịch vụ về ngày cưới sắp đến. Gửi thiệp mời. Kiểm tra những người đã được phân chia công việc xem họ chuẩn bị tinh thần chưa? Nếu có điều kiện nên tổ chức một buổi diễn tập làm lễ tại gia đình. Chuẩn bị bài phát biểu cho vị chủ hôn hoặc bố đẻ. Xác định lại giờ giấc với dịch vụ xe cưới, hoa cưới và ban nhạc... Kiểm tra lại các trang phục dành cho những người tham dự hôn lễ của cả hai họ. Một ngày trước khi cưới Chuẩn bị đồ cưới đâu vào đó cẩn thận. Sắp xếp việc giao bánh. Chăm sóc và sơn sửa móng tay, móng chân. Tranh thủ nghỉ ngơi để đầu óc được thoải mái. Cố gắng giữ gìn sức khỏe để tận hưởng ngày vui nhất.
see022
Trả lời 15 năm trước
[b]Kịch bản MC, tớ chuyển từ font VNI qua Unicode k biết có lỗi font chỗ nào k nữa.[/b] [b] Bạn thân mến,[/b] Tớ ko dám múa rìu qua mắt thợ đâu nhé, chẳng qua là tớ đưa chút ý tưởng để các MC nghiệp dư tham khảo thôi vì hồi cưới tớ, tớ cũng làm thế ạ. Tớ ở trong Nam nên ko biết cách tổ chức ở đây có giống với Miền Bắc, Miền Trung không nữa, các bài hát thì chắc ko hợp gout bạn đâu nhỉ . Nếu thấy dùng được thì vote 5* cho tớ nhé, tớ thích long lanh lắm, hìhìhì. PHẦN NGHI LỄ: Yêu nhau chẳng quản xa gần Cầu khơng tay vịn, cũng lần m sang. Yu nhau chẳng quản lầm than, Mấy sơng cũng lội, mấy ngn cũng qua. Yu nhau chẳng ngại đường xa. L vng cũng qut phong ba cũng liều. Kính thưa Quan viên Hai họ, kính thưa Quý vị Quan khách, yêu và được yêu là niềm hạnh phúc lớn lao nhất trong cuộc đời mỗi con người, là món quà quý giá mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta. Sau thời gian quen biết & tìm hiểu, Cô dâu X & Chú rể Y đã tìm được bến bờ hạnh phúc của riêng mình. Hôm nay, ngày…. Tháng … năm…. l ngy lnh, thng tốt, được sự đồng ý của hai họ Châu, Trần, Nhà hàng… chúng tôi rất hân hạnh được đại diện cho hai gia đình tổ chức buổi lễ thành hôn cho cô dâu X & chú rể Y. Xin kính mời Quý vị quan khách cùng hướng mắt về phía sân khấu để chứng kiến nghi lễ thành hôn của anh Châu Văn X & Chị Trần Thị Y. Buổi lễ xin phép được bắt đầu. 1. Đèn tắt – tập trung đèn chiếu vo Ca sĩ Nam & Nữ, song ca bi Ra Giêng Anh Cưới Em – (Ngộ kỳ thời, con kiến nĩ leo dy…) Hoặc bạn có thể chọn bài hát phù hợp với địa phương mình. 2. Nhĩm ma trong trang phục o di dn tộc mang trang phục cưới truyền thống khốc vào cho 02 ca sĩ nam nữ ở trên, v ma minh họa bi :VUI TRONG NGÀY CƯỚI (Song ca nam nữ). (Đám cưới, đám cưới về trên đường quê , Cô dâu đôi má hồng về nh chồng , Tung bay xác pháo rơi đầy đường , Qu tơi trai gi vui trong lịng. Cất tiếng ht chc mừng đôi tình nhn, yu nhau cho đến ngy bạc mái đầu …) Hoặc bạn có thể chọn bài hát phù hợp với địa phương mình. Nếu ca sĩ cây nhà lá vườn ko chịu hát thì múa minh hoạ trên nền nhạc cũng được. 3. Kết thúc bài hát, nhóm múa quay ra phía cửa chính rước CD & CR vào, có thể dùng lộng che cho nó hoành tá tràng, hichichic. Lúc này bạn có thể chơi nhạc bài Nhạc nền Rước tình về với quê hương (Anh xin đưa em về, về quê hương yêu dấu…) 4. MC: Kính thưa Quý vị, chúng ta cùng chào đón đôi Tân lang & Tân giai nhân đẹp nhất & rạng ngời hạnh phúc nhất trong đêm nay CD… & CR….. Pháo bong bóng nổ bùm bùm. CD & CR xin thay mặt hai gia đình, gởi đến Quý vị quan khách lời chào mừng trân trọng nhất trong ngày vui trọng đại của đôi lứa hôm nay (CD-CR cúi chào). 5. Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ. Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha. Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn. Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con. Kính thưa Quý vị, CD, CR cuả chúng ta có được ngày vui hôm nay là nhờ ơn sinh thành dưỡng dục vô bờ bến của những bậc sinh thành, Chúng tôi xin phép được kính mời Ông Bà: ABC & CDE là song thân c ủa CR tiến về phía lễ đài (Đứng bên cạnh CR) Chúng tôi xin phép được kính mời Ông Bà : FGH & IJK là song thân của CD tiến về phía lễ đài (Đứng bên cạnh CD) 6. Sau đây là những ly rượu hiếu thảo của CD & CR xin được dâng lên BM để tỏ lòng tri ân sâu sắc ơn nghĩa sinh thành. (Một bạn gái bưng khay rượu (4 ly) lên để CD-CR mời rượu BM. Nhạc nền bài “Ơn nghĩa sinh thành” (Uống nước nhớ nguồn, làm con phải hiếu….) Trong lúc mời rượu, MC đọc thơ: Chữ Trung thì để phần Cha Chữ Hiếu phần Mẹ, đôi ta chữ Tình. Nếu cĩ trao nhẫn hay của hồi mơn thì lm lc ny luơn nh bạn. 7. Sau đây, xin trân trọng kính mời Ông… là đại diện nhà trai có đôi lời cảm ơn Quý quan khách. Xin mời ông. Xin cảm ơn hai gia đình. MC mời BM CD CR quay về bàn tiệc, dành SK lại cho CD CR vì đứng chờ cắt bánh, rót rượu quá lâu, các cụ sẽ mỏi chân đấy. …….. [b]8. CD-CR RĨT CHAMPANGE & CẮT BNH:[/b] Nhạc nền bi Mừng ngày cưới (Việt Quang trình by) (Ba`n tay nắm bàn tay, hai mái đầu gần lại, trong ngày vui hôm nay, ngày vui nhất đời này…) MC đọc thơ lúc: Rót rượu: Gu vng m mc giếng tin Chế vơ bình ngọc, kết duyên tương phùng. [b] Cắt bánh:[/b] Tay bưng đĩa muối chn gừng Gừng cay muối mặn xin đừng qun nhau. 9. Chúng tôi xin thay mặt hai gia đình, chân thành cảm ơn Quý quan khách đã chung vui cùng chúng tôi trong ngày vui hôm nay, chúc quý khách có một buổi tối thật vui tươi & ngon miệng. Xin Quý vị cùng nâng ly chúc mừng hạnh phúc CR & CR. Dzô !!!
Duong
Trả lời 15 năm trước
Nói chung mọi việc nên chuẩn bị sẵn sàng từ trước bạn ơi đỡ bị cập dập và thoải mái hơn khi đến sát ngày cưới của mình!Kịch bản hoàn hảo nhất là đám cưới để lại trong lòng người đến dự niềm vui chúc mừng cho cô dâu chú rể[;;)]
Đào Thuy Dương
Trả lời 14 năm trước
Bên mình có dịch vụ xe cưới và hoa cưới trọn bộ , tiện lợi rất nhiều cho cô dâu chú rể mẫu hoa cưới xem tại : [url=http://www.xetungduong.com]www.xetungduong.com[/url] Giảm 10% hoa cưới khi sử dụng trọn bộ hoa cưới và xe cưới , bạn chọn xe cưới ở đây nhé : [url=http://www.canthuexe.com.vn]www.canthuexe.com.vn[/url] Chi tiết liên hệ Ms Dương : 0984.35.9999 - 04.2239.9999 - 0937.444.444 [gallery]/12/dgc1258222264.jpg[/gallery]
Còi lười
Trả lời 12 năm trước

Kịch bản cho lễ cưới

Thêm một phần khá quan trọng mà nhiều bạn rất quan tâm: kịch bản cho lễ cưới…hihi. Nhiều bạn email cho mình hỏi về kịch bản và muốn mình viết… Nhưng thú thực, mọi thứ không đơn giản như thế.

Nếu mình viết, 2 bên sẽ phải ngồi lại với nhau. Mình muốn biết những gì các bạn đã chuẩn bị, tông màu, sở thích và yêu cầu của bạn. Bởi mình quan niệm kịch bản lễ cưới sẽ PHẢI là 1 phần của đám cưới, nằm trong cái tổng thể chung và không thể tách rời. Ví như bạn không thể viết 1 kịch bản mang tính truyền thống với xe xích-lô, áo dài khăn đóng trong 1 không gian rất Tây của các khách sạn hay mang cây dừa, thuyền thúng vào những bàn tiệc với ly-tách kiểu châu Âu… nó sẽ làm đám cưới của bạn trở thành 1 mớ hỗn độn và tạp nham.

Thế nên, kịch bản lễ cưới sẽ phải hài hòa với không gian, âm nhạc, trang phục (của cô dâu, chú rể & khách mời) và tính chất của đám cưới. Chứ không thể chuẩn bị 1 đằng, rồi viết 1 kịch bản hoành tráng chỉ với mục đích… cho nó LẠ! Mình chân thành khuyên là không nên như thế. Nếu mọi thứ đã lên kế hoạch rồi thì hãy để kịch bản là 1 phần của nó. “LẠ” trong 1 thực tế phù hợp nhất. Đám cưới của bạn có đặc biệt không, không phải chỉ do cái kịch bản.

Vậy, bạn có thể tự viết kịch bản được không?

Dĩ nhiên là được. Mình sẽ note lại vài điều cơ bản để bạn có thể tự viết được 1 kịch bản cho mình nhé.

Thông thường 1 kịch bản sẽ chia làm 3 phần:

1. Pre-wedding: đây là khoảng thời gian trước lúc vào lễ (tầm trên dưới 1 tiếng tùy thuộc vào số lượng khách mời và thời điểm bạn dự định làm lễ). Vấn đề là trong khi chờ đợi, bạn không thể để các khách mời đã có mặt ngồi… không. Thông thường thì các cặp sẽ mở slide hình cưới, chiếu đi chiếu lại trên màn hình…hihi. Mình đùa đấy, nếu như thế thì có gì phải nói nữa. Bạn có thể:

  • Giải trí 1 chút (có thể xem 1 movie nhỏ của 2 vợ chồng, hoặc trang trí không gian bằng những hình ảnh của 2 vợ chồng…)
  • Sắp xếp chỗ ngồi để những ai đã đến có thể nói chuyện với nhau trong khi chờ đợi (mình hãi nhất là đến 1 đám cưới, ngồi vào bàn và… không biết ai)
  • Cho khách ăn nhẹ gì đó trong khi chờ đợi (set-up 1-2 bàn bánh ngọt, bimbim, nước khoáng…)

Image
Một chiếc xe đẩy xinh xắn với kẹo ngọt

2. Wedding: phần quan trọng nhất của buổi lễ. Bạn lưu ý, một kịch bản thường gồm 1 số bước cơ bản sau nhưng tùy theo sở thích và mục đích, mình sẽ xây dựng những cách thể hiện cho phù hợp. Nên mình chỉ note lại các bước thôi:

  • Giới thiệu cô dâu, chú rể
  • Giới thiệu 2 gia đình
  • Các nghi thức hẹn ước (cắt bánh, khui rượu…)…
  • Cảm ơn mọi người đã đến chung vui

Image

Như cặp đôi này chẳng hạn. Vì chú rể xuất thân từ quân đội, nên thay vì là hoa dọc lối đi, họ lại có 1 ý tưởng rất dễ thương

3. After wedding: phần này thường chia làm 2 nửa rõ rệt

  • Nửa đầu (khoảng từ món khai vị đến món thứ 2) là khoảng thời gian để mọi người thưởng thức món ăn. Mọi sự múa may, hát hò hay chơi bời ở thời điểm này đều phản tác dụng. Không ai chú ý mà còn có thể gây bực mình.
  • Nửa sau, bạn có thể set-up những trò chơi đơn giản cho giới trẻ, bạn bè
  • Sau đó có thể đẩy bàn ghế sang bên và… khiêu vũ.
  • Tặng favour gift lúc này là hợp lý nhất

Image

First dance

Một số “Tips” cho bạn:

  • Kịch bản lễ cưới sẽ phải hài hòa với không gian, âm nhạc, trang phục (của cô dâu, chú rể & khách mời) và tính chất của đám cưới… hihi, mình nhắc lại ý mà.
  • Nếu bạn muốn tự viết kịch bản, hãy bàn bạc với người quản lý nơi tổ chức tiệc cưới để có sự thống nhất. Lưu ý 1 số nơi không cho các bạn làm chương trình riêng, mà chỉ có 1 số package có sẵn cho bạn chọn.
  • Ở những nơi cho phép, thì bạn nên tận dụng những dịch vụ mà nơi tổ chức có thể cung cấp cho bạn như máy chiếu, phông nền, âm thanh, ánh sáng…
  • Thương lượng với nhà hàng/khách sạn cho bạn 1 hoặc 2 buổi để chạy thử chương trình và chỉnh sửa những gì không phù hợp.
  • Kịch bản phải rõ ràng, chi tiết và phân công cụ thể công việc. Tốt nhất là PHẢI có 1 người manager tổng thể (có thể nhờ họ hàng, bạn bè thân, người manager event của nơi bạn đặt hoặc 1 wedding planner). Bởi đừng quên ngày hôm đó, 2 bạn là những nhân vật chính và không thể lo lắng, đốc thúc công việc được.
  • Thời gian đón khách không nên quá lâu, thường khoảng 1 tiếng là đủ. Tránh để những người có mặt phải chờ đợi những người đến muộn.
  • Thời gian của nghi thức lễ cũng thế, tầm 15-20 phút là đủ.
  • Trong nghi thức lễ, nếu có người lớn thì bạn nên tránh các màn ca múa nhạc tạp kỷ…
  • Nếu 2 vợ chồng định làm điều gì đặc biệt (hát cùng nhau, khiêu vũ…) thì phải chắc rằng 2 bạn đủ tự tin để thực hiện trước vài trăm khách mời.

Mình up kèm kịch bản mình viết cho 1 bạn để các bạn tiện tham khảo. Một kịch bản như mình nói phía trên: rất bình thường, có đầy đủ các bước như mình đã note bởi tính chất của đám cưới bạn ấy. Không có những màn gây shock, không hoành tráng… nhưng mình tin là phù hợp với không gian buổi lễ, điều kiện thực tế nơi tổ chức và cũng không thiếu những ý tưởng mới.

+ Kịch bản cho Huyền Châu (Park Hyatt)

@ Words copyright by Như Cầm
@ Pictures copyright by Paul Johnson

Nguyễn Xuân Mai
Trả lời 11 năm trước

Xây dựng ý tưởng kịch bản cho đám cưới

Bạn có thể xâu chuỗi những kỷ niệm hay sự kiện đáng nhớ để làm ý tưởng trang trí, tổ chức cho đám cưới của mình.

Ý tưởng cưới cũng giống như câu chuyện về đám cưới của hai bạn. Các cô dâu chú rể đều mong muốn tìm ra được một ý tưởng thật độc đáo, riêng biệt để đám cưới của bạn không giống như bất kỳ bữa tiệc nào khác. Để làm được điều này, hai bạn phải có kế hoạch và xây dựng ý tưởng cưới theo từng bước cụ thể.

Bước 1: Tìm chủ đề chính cho ý tưởng đám cưới

- Trước tiên, bạn nên xách định rõ phong cách của buổi tiệc, có thể là bữa tiệc trẻ trung, hiện đại, hay truyền thống hoặc sang trọng, lộng lẫy.

- Tiếp đến, bạn tìm những dữ kiện có thể giúp ích cho bạn khi xây dựng chủ đề, ý tưởng cưới. Những sở thích, tính cách, ký ức chung của hai người có thể trở thành chủ đề chính cho đám cưới. Ý tưởng cưới chính là câu chuyện tình yêu mà bạn định kể cho các vị khách, nên hãy sử dụng các chi tiết thật thân thuộc với hai người.

Ví dụ, nếu cả hai cùng là người yêu thích động vật, bạn có thể chọn nhiều bức tượng các con vật xinh xắn hoặc trưng bày ảnh hai bạn chụp chung với các loài động vật. Nếu hai người đều yêu thích du lịch và đã trải qua nhiều chuyến đi cùng nhau thì những bức ảnh chụp hai người trong các cuộc hành trình sẽ là vật trang trí tuyệt vời.

Sở thích cũng như cá tính của cô dâu chú rể sẽ là yếu tố quan trọng để xây dựng ý tưởng cưới.

- Những kỷ niệm, sự kiện đặc biệt có thể là dữ kiện giúp ích cho bạn trong việc tạo nên ý tưởng cưới. Ví dụ bạn luôn ghi nhớ ngày chú rể cầu hôn với bóng bay, nến, hoa hồng, bạn có thể sử dụng những chi tiết này để trang trí đám cưới với hoa và nến lãng mạn, cùng những chùm bóng bay lớn nhiều màu sắc.

Bước 2: Tìm cách thể hiện ý tưởng đã chọn

- Ý tưởng của bạn sẽ được thể hiện trong nhiều chi tiết, từ phong cách trang trí, tông màu chủ đạo, đến hoa và trang phục của đôi uyên ương. Ví dụ hai bạn quen nhau ở biển, các bạn có thể nghĩ đến việc tổ chức đám cưới trên biển hoặc trang trí đám cưới bằng màu xanh đại dương, với những phụ kiện liên quan tới biển. Nếu hai người cùng đi du học nước ngoài, bạn có thể trang trí đám cưới với phong cách, phụ kiện giống như thành phố nơi hai bạn đã học tập...

Đám cưới với ý tưởng liên quan đến Paris và nước Pháp lãng mạn.

- Trong cách trang trí, bạn không nên làm mọi thứ cân đối, giống nhau tới từng chi tiết. Ví dụ bạn có thể sáng tạo mỗi bàn tiệc có một bình hoa khác nhau, miễn là tuân theo màu sắc và phong cách trang trí chủ đạo. Việc không giống nhau này sẽ đem đến cho bạn một bữa tiệc đa dạng, sinh động mà vẫn thể hiện tốt ý nghĩa của đám cưới.

- Trang phục và hoa của cô dâu chú rể cũng góp một phần lớn thể hiện ý tưởng cưới. Một chiếc váy dài thướt tha sẽ phù hợp với đám cưới cổ điển hoặc một chiếc váy ngắn bồng bềnh hoặc phá cách sẽ hợp hơn khi cô dâu diện trong đám cưới trẻ trung, hiện đại.

hao
Trả lời 10 năm trước

Những việc cần làm cho 1 đám cưới hoàn hảo 1 Chạm ngõ ( 1 buổi )
a. Sắp xếp thời gian để 2 nhà gặp mặt.
b. Trao đổi nội dung:
- Ngày giờ ăn hỏi.
- Những lễ vật nhà gái yêu cầu. ( Bao nhiêu lễ).
- Ngày giờ đón dâu.
- Ngày tổ chức của nhà gái, tổ chức của nhà trai.
- Thống nhất về tất cả các quan điểm khi 2 bên thành thông gia.

  1. Chuẩn bị ăn hỏi: ( 7 ngày)
    a. Xem ngày giờ, tốt nhất cho nhà gái chọn.
    b. Chuẩn bị mua lễ: (đặt trước, ngay sau khi thống nhất ngày ăn hỏi)
    - Cau ( 1 buồng)
    - lẵng quả nếu cần.
    - Chè. Số lượng tuỳ theo nhà gái yêu cầu mấy lễ.
    - Bánh cốm. Số lượng tuỳ theo nhà gái yêu cầu mấy lễ.
    - Bánh xuxe. Số lượng tuỳ theo nhà gái yêu cầu mấy lễ.
    - Rượu. Số lượng tuỳ theo nhà gái yêu cầu mấy lễ.
    - Thuốc. Số lượng tuỳ theo nhà gái yêu cầu mấy lễ.
    - ( Phong bì) Số lượng tuỳ theo nhà gái yêu cầu mấy lễ.
    c. Người bê lễ, người nhận lễ ( nhà trai và nhà gái). ( lên danh sách)
    d. Những người họ hàng bạn bè thân thích tham dự lễ ăn hỏi.
    ( Lên danh sách.)
    e. Xe ôtô chuẩn bị cho ăn hỏi. (sau khi có ngày ăn hỏi)
    f. Thợ chụp ảnh ( nếu cần).
    g. Quần áo giầy dép thắt lưng. Người trang điểm.
    h. Lời phát biểu của nhà trai khi đến ăn hỏi.
    i. Ai sẽ phát biểu, thường là Bố chú rể.
    j. Nhà trai ai là người đứng ra giao lễ cho nhà gái, ai là người nhận lại quả. Thường là mẹ chú rể.
    k. Nhà gái ai sẽ là người nhận lễ và lại quả. Chọn người có gia đình hạnh phúc.
    l. Liên hoan sau khi đi ăn hỏi về?
    m. Bao nhiêu người tham dự liên hoan?
    n. Liên hoan ở đâu, ở nhà thì cỗ bàn ai chuẩn bị.
  2. Chuẩn bị cưới. ( ngay sau khi thống nhất ngày)
    a. Đặt phòng cưới. ( chuẩn bị trước 7-8 tháng )
    b. Xác định số khách mời. ( Rất quan trọng). Khách báo hỉ và khách mời ăn.
    c. Người trang trí phông màn cướí tại phòng cưới. ( Nhà tự làm hoặc thuê ).
    d. Hòm đựng tiền mừng cưới.
    e. Chọn người quản lý mâm. Nhiệm vụ đếm mâm và bia để tránh bị nhầm.
    f. Chọn người dẫn khách vào mâm.
    g. Người chụp ảnh.
    h. Chọn món ăn và đạt số mâm (đặt thiếu 5 mâm so với nhu cầu - nếu thiếu thì có thể bổ sung.)
    i. Thuê xe đón dâu và xe đưa dâu. ( Nhà trai phải thuê 1 xe để cho nhà gái khi đưa dâu). Thuê xe bao gồm cả trang trí xe hoa và bó hoa chú rể cầm lúc đón dâu.
    j. Đặt thiếp cưới. Nhà trai phaỉ đặt thiếp cưới ( Thiếp nhà trai và nhà gái) trước khi lễ ăn hỏi diễn ra. Khi ăn hỏi phải mang thiếp đi theo.
    k. Chuẩn bị phòng tân hôn.
    l. Chuẩn bị nhà cửa để đón khách.
    m. Xác định nơi tiếp nhà gái khi đi đón dâu về.
    n. Chuẩn bị bàn thờ để cúng gia tiên khi cô dâu về.
    o. Cô dâu chú rể thống nhất đồ dùng cần phải mua sắm mới.
    - Giường, đệm, chăn, ga gối, màn. (Vỏ chăn, ga, gối 2 bộ. Màn 2 chiếc).
    - Tủ quần áo.
    - Bàn phấn.
    - Tivi
    - Kệ tivi.
    - Đèn chiếu sáng trong phòng.
    - Sơn lại phòng, mầu sơn tường và trần.
    - Trang trí phòng cưới như thế nào.
    - Máy sấy tóc
    - Sọt rác
    - Sọt đựng quần áo.
    - Khăn tắm Khăn mặt
    - Quần áo ngủ ( nếu cần).
    - Khung ảnh.
    - Dép đi trong phòng ngủ, nhà tắm.
    - Kệ để đựng đồ mỹ phẩm trong nhà vệ sinh.
    - Đồ dùng trong nhà vệ sinh.
    - Quần áo cưới của chú rể.
    - Váy cưới cô dâu ( thuê hoặc may).
    Ngày chọn áo cưới, ngày thử áo cưới lần cuối.
    p. Chụp ảnh nghệ thuật. Nơi chụp, ngày và giờ.
    q. Thuê trang điểm cô dâu ( nhà gái lo).
    r. Phát thiếp mời.
    s. Sơ đồ bàn tiệc, sơ đồ chổ ngồi (nếu cần).
    t. Kiểm tra lại khách mời.
    u. Thống nhất số mâm đặt trước 3 đến năm ngày.
    v. Chuẩn bị đồ ngọt để đón khách đến chúc mừng trước. Và đồ ngọt đón khách nhà gái đưa dâu.

Wedding's plan

STT

Công việc cần làm

Thời gian

Người th.hiện

Ghi chú

1.

Xem ngày cưới

tháng 3

2vc

Done

2.

Dự kiến danh sách khách mời

tháng 9

2 gia đình

Done

3.

Chọn + đặt Phòng cưới

tháng 4

Vợ

Done

4.

Mua giường tủ phòng ngủ

tháng 9

2vc

Done

5.

Tham khảo rèm cửa, đèn ngủ

tháng 10

2vc

6.
Mua chăn ga gối
tháng 9 2vc Done

7.

Mua váy cưới

tháng 9

2vc

Done

8.

Chọn chỗ chụp ảnh cưới

tháng 4

2vc

Done

9.

Phóng ảnh cưới tháng 10 Vợ

10.

Đặt in thiếp cưới, font cưới

tháng 10

Vợ

Done

11.

Chọn quần áo cho chú rể

tháng 10

2vc

Done

12.

Mua nhẫn cưới

tháng 7

2vc

Done

13.

Đặt hoa cưới

tháng 9

2vc

Done

14.

Lên chương trình tổ chức lễ cưới

tháng 10

2vc

15.

Chuẩn bị nhạc cho đám cưới + slide ảnh

tháng 10

Vợ

16.

Chọn thực đơn đám cưới

tháng 10

2 vc

Done

17.

Chọn áo dài ăn hỏi, chọn guốc

tháng 10

2 vc

18.

Check chương trình tổ chức cưới

tháng 10

2 gia đình

19.

Chuẩn bị cho lễ ăn hỏi ( đội bê tráp, hoa, bánh kẹo, bóng…. )

tháng 10

Cô Hằng

20.

Tìm thợ ảnh cho đám cưới

tháng 10

Chồng

21.

Mọi người đảm nhận việc trong Lễ ăn hỏi và Lễ cưới

tháng 10

2 gia đình

22.

Xe rước dâu

tháng 9

Chồng

Done