Em mê cách pha trà đạo của Nhật trên tivi lắm í ạ. Có ai biết cách pha không? Nguyên tắc pha thế nào ạ?

Khánh Anh
Trả lời 16 năm trước
Về các nguyên tắc trong nghệ thuật trà đạo của người Nhật _đây là các nguyên tắc mình đã sưu tầm được trong 1 quyển tạp chí tiếng Nhật ! Trà đạo tuân thủ trong 7 nguyên tắc.Đó không chỉ là 1 nghệ thuật hay 1 lối giải trí ,mà còn là 1 cách sống ,với những giá trị đạo đức và tinh thần riêng.Các nguyên tắc của trà đạo là : 1."Hãy pha 1 chén trà ngon" có nghĩa là không những trà phải chất lượng và được chuẩn bị kĩ , mà còn phải được pha theo 4 yếu tố:WA (nét hài hoà),KEI(lòng tôn trọng),SEI(sự thanh khiết) và JAKU(tính tĩnh lặng). 2. "hãy xếp củi để đun nước" , chỉ ra mức độ thực hành của chủ nhân,Kỹ năng và sự thành tâm. 3."Hãy cắm hoa giống như ngoài cánh đồng"có nghĩa là chủ nhân phải chọn lựa hoa cẩn thận và phải cắm hoa làm sao cho toát ra tất cả sức sống và vẻ đẹp của chúng (lời bình: nguyên tắc này , tôi nghĩ nó đòi hỏi chúng ta phải có vốn kiến thức hiểu biết vế nghệ thuật cắm hoa (ikebana)) 4."Hãy đi trước trong mọi chuyện"tức là mọi việc phải được lập kế hoạch cẩn thận. 5. "Vào mùa hè , hãy gợi ra sự mát mẻ.Vào mùa đông , hãy gợi ra sự ấm áp", muốn nói đến bầu không khí phải đạt đến.bầu không khí phải được chọn ra bằng sự chọn lựa cuộn giấy họa,bằng lối trang trí của đồ sứ và bằng cách chọn hoa. 6."Hãy chuẩn bị đón cơn mưa" có nghĩa là không bỏ qua chi tiết nào trong việc chuẩn bị và có thể thích nghi với mọi tình huống. 7"Hãy dành cho mỗi khách mời 1 sự quan tâm đặc biệt"để dạy rằng dù là chủ hay khách cũng đều phải đối xử với nhau 1 cách tôn trọng.Khi cùng nhau hành động,họ chỉ còn là 1,trong 1 sự hài hoà hoàn hảo.Chủ mời trá với tất cả tâm hồn, khách cũng đón nhận như thế với sự tến nhị, mộc mạc , kính trọng.