Xin hỏi các loại "thuốc mê" mà người ta vẫn dùng để lừa người đi tàu xe

Hiện nay, có nhiều người dùng loại "thuốc mê" để lừa người cùng đi trên xe hay đâu đó, vậy đó là loại gì vậy? Sao nhà nước vẫn cho bán hả?
c_con_zip
Trả lời 15 năm trước
Thuốc mê mà bạn đề cập chính là thuốc an thần gây ngủ. Với tác dụng làm mất ý thức tạm thời, thuốc loại này bị kẻ gian lợi dụng dùng làm mê nạn nhân (thực chất là làm cho ngủ mê mệt) để làm điều xấu. Thuốc an thần gây ngủ gồm 2 nhóm: nhóm barbiturat (là các thuốc có cấu trúc chung từ acid barbituric) và nhóm benzodiazepin (các thuốc có cấu trúc chung là nhân hóa học benzodiazepin). Trước đây, thuốc thuộc nhóm barbiturat thường bị kẻ gian dùng làm thuốc mê là fecobarbital, immenoetal, binoetal... Hiện nay thuốc nhóm barbiturat ít được dùng. Thuốc an thần gây ngủ thường dùng hiện nay thuộc nhóm benzodiazin như: diazepam, rohypnol... các thuốc vừa kể, theo quy chế dược chính, thuộc loại thuốc gây nghiện hoặc thuốc hướng tâm thần là các thuốc chịu sự quản lý rất chặt chẽ. Riêng tại nhà thuốc, hiệu thuốc, các thuốc an thần gây ngủ chỉ được bán khi có toa (đơn) thuốc của bác sĩ, số lượng bán có giới hạn và phải ghi sổ sách đàng hoàng. Nếu thực hiện tốt quy chế quản lý thuốc gây nghiện , thuốc hướng tâm thần sẽ hạn chế kẻ gian tìm mua thuốc để gây tội ác. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay vẫn còn nhiều khe hở trong quản lý nên mới xảy ra trường hợp đáng tiếc như ông nêu trong thư. Các thuốc vừa kể sử dụng bằng đường uống. Vì vậy, ta có thể đề phòng kẻ gian đánh thuốc mê bằng cách không uống các loại nước do người không quen biết mời hoặc có sự đáng ngờ. Ngoài thuốc loại uống, kẻ gian còn có thể dùng thuốc gây mê như ether mê tẩm vào khăn úp vào miệng, mũi nạn nhân. Hít phải khí gây mê, nạn nhân bị bất tỉnh.