Ăn dưa muối khi còn cay dễ bị ung thư đúng hay sai?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Mùa hè ăn dưa muối với thịt luộc vừa ngon miệng, vừa kích thích tiêu hoá nhờ có men lactic khi dưa muối đã chín.

Bình thường trong rau cải, hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết, nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit. Tuy nhiên, lượng nitrit này sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng.

Nitrite có thể ngăn chặn sự vận chuyển chất oxy trong máu của trẻ nhỏ (còn bú sữa), ngoài ra Nitrite còn phản ứng với Protein và và tạo thành chất có thể gây ung thư là Nitrosamine.

Ngược lại, nếu dưa bị khú thì lượng độc tố này sẽ tăng cao. Đặc biệt, khi loại độc tố này vào cơ thể sẽ tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá, mắm tôm... sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin (có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm). Vì vậy, không nên ăn dưa muối khi đang còn cay hoặc khi dưa đã khú.