Ăn nhiều cà rốt có tốt không?

Tôi nghe nói củ cà rốt có nhiều vitamin A nên hay hầm cà rốt để nấu bột cho con, nhưng lại có người mách ăn nhiều sẽ bị vàng da. Vậy xin quý báo tư vấn ngoài cà rốt ra, những loại rau củ nào có nhiều vitamin A?
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Cà rốt thuộc loại rau củ, trong đời sống hằng ngày, cà rốt được dùng như một loại rau thông dụng. Ngoài vai trò là rau, cà rốt còn là một vị thuốc được sử dụng để phối hợp điều trị một số bệnh như tiêu chảy, phòng thiếu vitamin A gây khô mắt… Trong cà rốt có chứa nhiều glucoza, chất lecithin caroten, dầu thực vật, muối kali, magiê, sắt, canxi… Cà rốt rất giàu chất caroten (cứ 100g cà rốt chứa 5mg caroten). Khi vào cơ thể, chất này được chuyển hóa thành vitamin A rất cần cho sự phát triển của cơ thể, tham gia vào quá trình cảm thụ ánh sáng giúp cho mắt sáng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giữ cho da dẻ mịn màng. Tuy nhiên nếu ăn cà rốt liên tục, lượng caroten thừa không được cơ thể chuyển hóa hết sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. Do vậy, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 50g. Ngoài cà rốt ra, các loại rau có màu xanh đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, xà lách) và các loại củ quả có màu vàng, da cam (như gấc, bí đỏ, đu đủ chín, xoài, hồng chín) cũng chứa nhiều b-caroten, khi vào cơ thể sẽ tạo thành vitamin A. Do vậy ngoài cà rốt, bạn nên thay đổi các loại rau củ khác trong các bữa ăn để tạo sự ngon miệng cho trẻ. (Theo SK&ĐS)