Chọn mua và sử dụng máy quay phim

Chọn mua và sử dụng máy quay phim (Phần I) BÌNH NGUYÊN Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn cách chọn mua, sử dụng và nâng cấp máy quay phim mini cũng như những gì bạn cần để chuyển đổi các cuốn băng video analog sang một định dạng số. [b]Miền đất kỹ thuật số[/b] Video kỹ thuật số mở ra những khả năng mới. Không chỉ nâng cao chất lượng so với băng ghi hình analog truyền thống, nó còn tạo ra cho phép giới nghiệp dư biên tập, tạo hiệu ứng hình ảnh, gán tiêu đề... với những phần mềm máy tính đơn giản. Chẳng hạn, nếu máy tính của bạn cài hệ điều hành Windows XP, phần mềm miễn phí đi kèm Windows Movie Maker 2 sẽ cho phép bạn biên tập hình ảnh, bổ sung nhạc nền và lời dẫn, dựng hình, tạo hiệu ứng quay chậm, gán tiêu đề mở đầu và kết thúc. Nếu có thêm phần mềm ghi DVD như MyDVD 5.2 (50 USD) của hãng Sonic, bạn có thể lưu kết quả vào một đĩa ghi DVD. Kỷ nguyên Internet đã giúp cho việc mua máy quay video trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể đọc bài đánh giá về các mẫu máy mới nhất, truy cập trang web của các nhà sản xuất để so sánh tính năng, mẫu mã sản phẩm và đặt hàng qua mạng cho kiểu bạn ưng ý. Băng ghi hình kỹ thuật số (5 – 20 USD/giờ) tương đối rẻ so với phim Super 8 và phim 16 ly (300 và 1.200 USD/giờ), cho phép bạn thử nghiệm nhiều hơn với độ phơi sáng, bố trí nguồn sáng và chuyển động. Hơn nữa, so với băng ghi hình analog, video kỹ thuật số có một ưu điểm vượt trội là bạn sẽ dễ dàng chuyển nó vào máy tính cá nhân với thao tác cắt dán đơn giản. Hãy quay tất cả các cảnh bạn thích vì sau đó bạn có thể loại bỏ những phần không đạt. Sẽ không ai biết bạn là một người lóng ngóng khi dùng camcorder, thậm chí ngay cả khi bạn quay 5 phút đầu mà không mở nắp ống kính. Bạn cũng không cần phải hiểu những khái niệm kỹ thuật như độ phơi sáng, độ dài tiêu cự, độ sâu thị trường để mua được chiếc camcorder hợp với nhu cầu và túi tiền của mình. Hiện nay, tất cả các máy quay đều có chế độ tự động để thực hiện các tác vụ ấy cho bạn. Nếu bạn muốn chủ động sáng tạo và hiểu rõ những tính năng kỹ thuật ấy, hãy hỏi nhà sản xuất hoặc bán lẻ về cách thiết lập thủ công cho các chế độ. [b]Tiền nào của ấy[/b] Mặc dù dễ sử dụng như máy ảnh tự động, khả năng của các loại camcorder cũng rất khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ thường cân nhắc giữa các tính năng của máy với giá tiền. Dưới đây là các xu hướng chính cần cân nhắc khi mua máy quay video mini (Giá được liệt kê tại đây là giá của nhà sản xuất). Nếu sẵn sàng bỏ ra từ 300 – 600 USD, bạn sẽ mua được một chiếc camcorder chất lượng khá, ghi hình ảnh vào băng MiniDV. Ví dụ điển hình là loại máy GR-D33US (450 USD) của hãng JVC có ống kính quang học 16X, thiết bị chống rung kỹ thuật số và màn hình tinh thể lỏng (LCD) 2,5 inch. Ở tầm tiền này, thường thì bạn tìm được máy có các tính năng sau: ống kính quang học 10X, khả năng chụp ảnh tĩnh độ phân giải thấp và quay phim trong ánh sáng cường độ thấp. Máy Canon ZR80 với giá 500 USD cũng là một lựa chọn tốt với ống kính quang học 18X và một màn hình LCD 2,5 inch linh động. Khi chịu đầu tư từ 600 đến 1.000 USD, bạn sẽ được cung cấp nhiều tính năng hơn, bao gồm ống kính quang học dài hơn, khả năng quay trong môi trường ánh sáng yếu tốt hơn, chụp ảnh tĩnh có độ phân giải trên 1 megapixel hoặc cao hơn và các hiệu chỉnh bằng tay. Máy Canon ZR90 MiniDV (600 USD) được trang bị ống kính quang học 22X và chế độ Super Night bổ sung đèn trong giúp chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu. Loại máy Sony DCR-PC109 MiniDV Handycam Camcorder (900 USD) có công nghệ hỗ trợ ánh sáng yếu, cho phép thu hình ảnh trong môi trường tối hoàn toàn nhờ một điốt hồng ngoại gắn trong và có khả năng chụp ảnh lớn tới 1.152 x 864 pixel. Chịu chơi hơn nữa, bạn sẽ có được những hình ảnh chất lượng cao với máy camcorder trang bị 3 chip CCD (charge-coupled device), kiểu cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay. Hầu hết các đời máy camcorder hiện nay sử dụng một chip CCD để thu 3 màu chính, trong khi Palmcorder PV-DV953 của hãng Panasonic (1.500 USD) dùng tới 3 chip để đạt được dải màu chính xác hơn. Nó cũng có nhiều thiết lập thủ công hơn, bao gồm cả việc điều chỉnh âm thanh đã ghi. Ngoài giá tiền cao hơn, máy camcorder dùng 3 chip cũng nặng hơn. Máy Palmcorder PV-DV953 nặng gần 900 gram, trong khi máy ZR90 chỉ nặng 500 gram. Nếu bạn thực sự đặt chất lượng video lên trên hết, hãy nín thở và tính tới chuyện mua một máy Canon XL1S (4.700 USD) hoặc máy Panasonic AG-DVX100 (3.800 USD). XL1S có ống kính thay đổi được và 3 chế độ quay, trong đó có chế độ mô phỏng phim nhựa Frame Movie Mode mà nhiều nhà sản xuất phim chuyên nghiệp hay dùng. AG-DVX100 là một máy quay video độ nét cao thực sự và dùng nó để quay video gia đình đúng là chuyện giết gà bằng dao mổ trâu. Nhà sản xuất Panasonic từng tuyên bố, sản phẩm này cho chất lượng video đủ để phát sóng truyền hình hoặc tương đương với phim nhựa 35 ly. Như bạn thấy, trên thị trường hiện có nhiều máy camcorder thuộc đủ mọi thể loại. Bạn có thể quyết định số tiền mà mình có thể đầu tư và khảo giá để tìm những tính năng tốt nhất ở mức giá đó. Hoặc khi bạn đã xác định những tính năng mình cần, hãy kiếm mẫu máy có giá thấp nhất mà vẫn đáp ứng nhu cầu ấy. Dù với cách nào đi nữa, bạn cũng sẽ thấy, số tiền mình đầu tư mang lại giá trị lớn hơn nhiều so với một hoặc hai năm trước đây. [b]Phương tiện lưu trữ[/b] Hầu hết các camcorder kỹ thuật số sử dụng băng MiniDV. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đưa ra ngày càng nhiều các loại máy ghi hình qua các phương tiện lưu trữ. Máy SV-AV100 SD (1.000 USD) của hãng Panasonic lưu hình ảnh video vào một thẻ Secure Digital (SD). Vì thẻ SD khá đắt so với băng MiniDV, máy SV-AV100 đưa ra một loạt lựa chọn về độ nén và độ phân giải, cho phép bạn cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và dung lượng lưu trữ. Máy có 2 chế độ video chất lượng cao sử dụng định dạng MPEG-2 và 2 chế độ cho chất lượng thấp hơn, với định dạng MPEG-4, lưu trữ từ 10 phút tới hơn 10 giờ quay phim trên mỗi thẻ có dung lượng 512MB (tỷ lệ nén của chuẩn MPEG-4 cao hơn so với chuẩn MPEG-2). Nếu khả năng tài chính của bạn chỉ đáp ứng được loại máy giá rẻ, bạn có thể bỏ ra dưới 200 USD để mua một camcorder dùng thẻ nhớ, chẳng hạn máy Pocket DV3100 (150 USD) của hãng Aiptek, máy DV-S20 (200 USD) của hãng Gateway hay máy DV100 (130 USD) của hãng SiPix. Những model này có ưu điểm là nằm gọn trong túi áo sơmi của bạn, mặc dù chất lượng hình ảnh bị hạn chế và bạn cần bỏ thêm tiền để mua thẻ nhớ nếu muốn ghi nhiều hơn vài phút video. Các máy quay này cho ra những file video có độ nén cao và độ phân giải thấp, phù hợp cho việc gửi kèm email hoặc tải xuống từ internet. Một kiểu phương tiện lưu trữ thông dụng khác dùng trong camcorder là đĩa DVD mini. Model DCR-DVD100 DVD Handycam (850 USD) của hãng Sony ghi được lên cả đĩa DVD-R hoặc DVD-RW mini. Loại đĩa ghi DVD đường kính 3 inch này nhỏ hơn loại đường kính 5 inch thông thường nhưng vẫn chơi được trên hầu hết các ổ DVD của máy tính hoặc đầu DVD gia đình. Thêm vào đó, nhiều phần mềm ghi DVD cho phép bạn dễ dàng sao chép đĩa DVD do máy quay ghi lại để gửi tới bạn bè hoặc người thân. Cuối cùng là các định dạng băng kỹ thuật số thay thế như Digital8 và MicroMV. Cả hai đều là chuẩn của Sony. Digital8 cho phép bạn chơi lại băng video analog Hi-8 cũ trên máy camcorder kỹ thuật số, trong khi MicroMV được phát triển cho loại camcorder cực nhỏ. Vấn đề lớn nhất với các định dạng này là hỗ trợ phần mềm. Hầu hết các chương trình biên tập hình ảnh hiện nay có thể nhập trực tiếp file video từ các máy camcorder MiniDV và Digital8, các phiên bản mới nhất còn thực hiện được các tác vụ chỉnh sửa với file MPEG-2 và MPEG-4. Tuy nhiên, rất ít chương trình tương thích với MicroMV: Chỉ có Pinnacle Studio 9 có thể nhập nó trực tiếp từ máy quay. Vì thế, nếu bạn không dự định chỉnh sửa file hình trên máy tính, đây không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu ngược lại, bạn nên xem chương trình biên tập mình ưa thích có thể xử lý định dạng thay thế hay không.
makeyouhappy
Trả lời 15 năm trước
Chọn mua và sử dụng máy quay phim (Phần II) Chụp ảnh bằng camcorder TTO - Mặc dù camcorder không thể chụp ảnh có chất lượng tương đương với một máy ảnh số giá trung bình, nhưng nếu bạn coi trọng tính năng này, nên xét đến một số yếu tố như máy quay có đèn flash gắn trong hay không, có thể zoom hết cỡ ống kính quang học... cũng như thời gian trễ giữa hai lần bấm máy. Nếu bạn quan tâm tới ảnh nhiều hơn là video, có lẽ tốt hơn cả là bạn nên mua một chiếc máy ảnh kỹ thuật số có chức năng quay video. Các máy ảnh số đắt tiền thường có tính năng quay video khá mạnh. Ví dụ, hãng Canon gần đây đã giới thiệu máy ảnh PowerShot Pro1 (999 USD) có khả năng ghi 1 đoạn video clip dài 30 giây ở độ phân giải 640 x 480 pixel hay 3 phút ở độ phân giải 320 x 240 pixel. Nhiều loại camcorder có khả năng chụp ảnh và lưu trữ trong thẻ nhớ. Tính năng này đã được cải thiện liên tục trong vài năm qua. Hiện nay, nhiều mẫu máy đạt độ phân giải tới 3 megapixel. Khi mua những kiểu máy như thế này, bạn cần xem độ phân giải ảnh tĩnh là độ phân giải thực (độ phân giải của bộ cảm biến đúng bằng với độ phân giải của tấm ảnh mà máy tạo ra) hay độ phân giải nội suy (do phần mềm dùng phép nội suy để tính, có độ nét kém hơn). Nhà sản xuất có thể tuyên bố một mẫu máy của họ có độ phân giải 3,3 megapixel, mặc dù bộ cảm biến chỉ có khả năng thu giữ hình ảnh có độ phân giải 2,0 megapixel. Ví dụ, máy Pocket DV3100 của Aiptek có thể lưu những bức ảnh kích thước 2.048 x 1.536 pixel (3,145 megapixels), mặc dù bộ cảm biến chỉ có thể chụp hình ảnh có kích thước tối đa 1.600 x 1.200 pixel (1,92 megapixels). Nhưng, như vừa phân tích ở trên, đây chỉ là độ phân giải nội suy. Cách tốt nhất để biết được độ phân giải được quảng cáo có đúng sự thực không là tìm độ phân giải của bộ cảm biến, thường không được quảng cáo. Bạn nên dành thời gian tìm kiếm trên trang web của nhà sản xuất hoặc các tài liệu được cấp phát để xác định độ phân giải thực của hình ảnh do camcorder chụp. Tầm quan trọng của kích thước Một khuynh hướng chính của camcorder là hướng tới những mẫu máy bỏ túi nhưng tích hợp nhiều tính năng trước đây chỉ có ở các loại máy lớn. Loại ống kính zoom quang học 22X của máy Canon ZR90 trước đây chỉ có trên những máy quay chuyên nghiệp nặng vài kg. Nhưng nhỏ quá cũng không phải điều tốt. Các loại camcorder lưu hình ảnh vào thẻ SD hoặc băng MicroMV quả là có kích thước bỏ túi, đúng với nghĩa đen của từ này. Với những người có bàn tay quá khổ thì chúng lại quá nhỏ và những phím điều khiển nhỏ xíu có thể làm việc điều chỉnh trở nên vụng về, trong khi trọng lượng rất nhẹ gây khó khăn việc giữ máy không rung. Mẫu máy SV-AV100 của Panasonic, kích thước 3,5 x 1,3 x 2,6 inch, có các nút điều khiển được đặt ở phía sau thân máy khiến bạn khó tránh khỏi việc để ngón tay che mất ống kính hoặc micro khi cầm nó. Kiểu máy FVD-C1 Pocket CameraCorder (899 USD) của hãng Fisher bố trí ống kính nghiêng để mẫu thiết kế tí hon này dễ cầm nắm hơn. Tuy nhiên, chính độ nghiêng của ống kính lại gây khó khăn cho việc đặt máy lên giá 3 chân. Phương án tốt nhất là cố gắng tăng tối đa chất lượng của hình ảnh, tầm của ống kính quang học, kích thước của màn hình tinh thể lỏng cho bất cứ loại camcorder nào bạn muốn mang theo bên mình. Nếu bạn chú trọng tới chất lượng, hãy lưu ý rằng, mang nặng thêm vài chục gram có thể sẽ không có nhiều khác biệt. Nếu sự gọn nhẹ quan trọng hơn, hãy nghĩ xem bạn sẽ sử dụng máy khi nào và như thế nào. Bạn cũng nên cân nhắc kích thước và hình dạng của máy quay – các yếu tố quan trọng không kém trọng lượng. Một mẫu máy bỏ túi nằm gọn trong lòng bàn tay bạn sẽ dễ cho vào vali hoặc túi áo hơn so với một model góc cạnh, có kính ngắm hoặc màn hình LCD lồi. Hãy tìm kiếm những mẫu máy chắc chắn để bạn yên tâm rằng nó sẽ không hỏng khi va chạm hoặc rơi.
makeyouhappy
Trả lời 15 năm trước
Chọn mua và sử dụng máy quay phim (Phần III) Cuộc chiến các tính năng - Bạn sẽ dễ dàng rơi vào cuộc cạnh tranh giữa các nhà sản xuất và nghĩ rằng mình cần phải mua những sản phẩm tốt nhất. Nếu một mẫu camcorder giá rẻ của một hãng có chế độ quay đêm đặc biệt, hãng khác sẽ đưa ra mẫu đắt tiền hơn có chế độ quay đêm đặc biệt tăng cường. Khi một model có chế độ macro cho phép bạn canh nét ở khoảng cách 5 inch, model khác, với giá cao hơn, sẽ đưa ra chế độ macro cao cấp, cho phép canh nét ở khoảng cách cực gần 1,5 inch. Khi bạn bắt đầu cân nhắc giá trị của những tính năng cao cấp ấy, bạn sẽ sớm bị các nhà sản xuất “xâu xé”. Ví dụ, bộ vi xử lý hình ảnh Digic của Canon cực kỳ xuất sắc trong việc đảm bảo màu sắc chính xác cho các chế độ chụp ảnh và quay video nhưng hãng lại không có mẫu camcorder nào lưu được hình ảnh vào đĩa DVD mini. Vì vậy, bạn không thể có được cùng lúc cả hai tính năng trong một máy camcorder hay từ cùng một nhà sản xuất. Trên hết, nếu bạn bổ sung thêm vài phụ kiện, bạn sẽ thấy rất khó chuyển sang dùng sản phẩm của các nhà sản xuất khác vì những phụ kiện của hãng này có thể không tương thích với camcorder của hãng khác. Ví dụ, Canon và một số hãng khác có bán bộ gá ống kính, cho phép máy quay mở rộng góc nhìn hoặc tăng chiều dài ống zoom. Điều phiền toái ở đây là chúng chỉ hoạt động trên cùng một dòng sản phẩm hoặc thậm chí chỉ trên một model duy nhất. Vì thế, khi bạn đã đầu tư vào ống kính, hiếm khi bạn chuyển sang mua thân máy của nhà sản xuất khác để thay thế cho chiếc camcorder đã cũ. Những phụ kiện khác như pin, hộp đựng, bộ sạc, micro và đèn nhại cũng gặp vấn đề tương tự. Phương án tốt nhất là bạn hãy cân nhắc xem mình sẽ dùng những tính năng nào. Chẳng hạn, giống như nhiều loại camcorder khác, Sony DCR-TRV22 MiniDV HandyCam (700 USD) có chế độ NightShot, cho phép quay video trong môi trường hoàn toàn không có ánh sáng, thế nhưng, bạn hãy tự hỏi, bạn sẽ sử dụng chúng trong dịp nào? Nhiều khi hơn lại là kém nếu nó đánh lạc hướng bạn khỏi những tính năng bạn thực sự cần đến. Nâng cấp quá khứ Nếu bạn còn lưu giữ những bộ phim hay trên những định dạng băng video cũ như VHS, Hi8, hoặc Video8, bạn cần biết rằng, băng video xuống cấp theo thời gian. Hình ảnh của chúng sẽ bị mờ, xước, băng dễ bị kẹt, thậm chí không thể chơi được. Những khoảnh khắc quý báu mà bạn lưu giữ sẽ từ từ biến mất. Không biện pháp lưu trữ nào là vĩnh cửu nhưng một số bền hơn những cách khác. Đĩa ghi DVD có tuổi thọ dài hơn so với băng video. Các hãng Verbatim, Maxell, Imation, Fujifilm và Pioneer khẳng định, đĩa DVD của họ sẽ tồn tại được 100 năm. Nếu bạn có ổ ghi DVD, bạn có thể sử dụng card đồ hoạ gắn với đầu vào video hoặc một thiết bị ngoài để đưa hình ảnh video vào máy tính. Bạn cũng có thể dùng một máy ghi DVD để sao chép băng video analog sang đĩa hay đơn giản nhất là mang ra một tiệm nào đó, thuê họ chuyển đổi giúp. Chúng ta sẽ cân nhắc ưu khuyết điểm từng lựa chọn. Một số card đồ hoạ có tính năng gắn trong để ghi tín hiệu video analog. Sản phẩm All-in-Wonder 9600 Pro (299 USD) của hãng ATI cung cấp đầu vào nhận tín hiệu của cả composite-video cũng như S-Video và bạn có thể cắm trực tiếp với đầu ra trên chiếc camcorder của bạn. Tương tự, bạn có thể mua một thiết bị ghi video ngoài như Hewlett-Packard HP DVD Movie Writer Dc3000 (250 USD) có gắn sẵn ổ ghi DVD+RW hay sản phẩm Instant DVD 2.0 (200 USD) của ADS Technologies. Các loại card và thiết bị ghi video ngoài thường bao gồm cả phần mềm dùng để chuyển đổi tín hiệu video analog thành một định dạng kỹ thuật số rồi ghi kết quả lên đĩa DVD. Ưu điểm của cách làm này là nó có chi phí khá thấp. Nếu bạn đã có sẵn card All-in-Wonder và ổ ghi DVD, phí tổn duy nhất của bạn là tiền mua đĩa trắng. Mặt bất lợi là bạn sẽ tốn nhiều thời gian để cài đặt thiết bị, ghi lại video và chuyển nó sang đĩa. Nếu bạn có sẵn đầu ghi DVD chuyên biệt, bạn có thể hoàn thành cùng một công việc trên với ít nỗ lực hơn nhiều. Chỉ cần kết nối hai thiết bị, nhấn phím Play trên đầu video và phím Record trên đầu ghi DVD là xong. Đầu ghi DVD có giá từ 300 USD – 1.200 USD. Sản phẩm AR-230 DVD Recorder (300 USD) của hãng Gateway ghi video lên đĩa DVD+R/RW. Trong khi đó, DVR-810H của hãng Pioneer (1.200 USD), ngoài ghi video lên đĩa DVD+R/RW còn có 1 ổ cứng gắn trong 80GB và một thiết bị ghi TiVo Series 2 Digital Video Recorder. Bạn cũng nên tham khảo loại đầu ghi Sony RDR-GX7 (700 USD). Thiết bị hai định dạng này có giao diện than thiện trên màn hình nhưng đáng tiếc là không chơi được MP3 hoặc đĩa CD video. Cuối cùng, khi không hiểu biết nhiều lắm về công nghệ hoặc không sẵn sàng đầu tư, bạn có thể mang băng video đến các tiệm sang băng đĩa để chép sang đĩa DVD. Lựa chọn này có bất lợi là bạn có thể đánh mất băng trong quá trình vận chuyển nhưng khả năng này hiếm khi xảy ra. BÌNH NGUYÊN
youknow
Trả lời 15 năm trước
Để các Pác tham khảo khi chọn mua cho mình 1 con CAM xin giới thiệu bài của Techki tui đọc thấy có những cái bổ ích cho các pác nên" Xiu" tầm về, ngỏ hầu pà con cô pác đọc cho đỡ buồn và bổ ích : Trong bài này, techki sẽ giúp bạn làm quen với thế giới "digital camcorder" mà bước đầu tiên là hiểu sơ qua các đặc điểm kỹ thuật (technical features) của một máy quay phim số loại phổ thông (consumer digital camcorders). Trước hết, techki có lưu ý nhỏ về vấn đề ngôn ngữ trình bày. Vì các thuật ngữ kỹ thuật tiếng Việt (dịch từ tiếng Anh) đôi khi chưa thống nhất hoặc dân mình đã quen dùng thẳng từ tiếng Anh, cho nên trong loạt bài viết này, techki sẽ cố gắng ghi chú các thuật ngữ tiếng Anh cạnh các thuật ngữ tiếng Việt. Trong nhiều trường hợp như tốt hơn hết là nên để nguyên thuật ngữ tiếng Anh, các từ viết tắt tiếng Anh, v.v.., techki sẽ ghi trực tiếp tiếng Anh luôn để tránh nhầm lẫn. Mong các bạn thông cảm nhé. Nào, chúng ta hãy bắt đầu từ cái quan trọng nhất đối với mọi thiết bị quang học để quay phim, chụp ảnh. Bạn hãy đoán xem là gì? Vâng, chính là ống kính, "con mắt nhìn đời" của máy. 1. Ống kính Bạn hãy chú ý các thông tin kỹ thuật sau: - Loại cảm biến ảnh (Image Sensor Type): Có hai loại phổ biến là charge-coupled device (CCD) và complementary metal-oxide semiconductor (CMOS). Cả hai loại cảm biến này đều có chung chức năng là biến đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Về nguyên tắc, loại cảm biến CCD tốt hơn CMOS (và cũng thường đắt tiền hơn CMOS). Lý do? Đó là vì mỗi một điểm cảm biến trong CMOS có vài transistor nằm cạnh nó. Điều đó làm giảm độ nhạy ánh sáng của CMOS vì nhiều photon ("hạt" ánh sáng) bay vào lại đụng ngay các transistor thay vì tế bào quang điện (photodiode). Trong khi đó, nguyên lý kỹ thuật của CCD không bị hạn chế này, nên ảnh thu nhận trung thực, ít bị nhiễu hơn. Đa số các máy quay phim dùng loại CCD nhưng gần đây, nhiều model rẻ tiền sử dụng loại CMOS. Techki đề nghị bạn nên lưu ý và chỉ nên mua loại ống kính dùng cảm biến CCD. Trong loạt bài này, techki cũng chỉ đề cập đến loại dùng CCD mà thôi. Thông thường, nếu ống kính dùng CCD, nơi bán sẽ ghi rõ là cảm biến ảnh CCD (CCD image sensor). Tuy nhiên nếu thấy máy quay phim giá có vẻ rẻ (dưới 200 dollar Mỹ - 2006) mà không thấy ghi rõ là dùng CCD, bạn hãy cảnh giác và tìm hiểu thêm thông tin về model đó. Bởi vì có thể model đó sử dụng CMOS nhưng lờ không ghi loại sensor ("tốt khoe, xấu che" mà lị). (Dành cho các bạn thích tìm hiểu sâu hơn về CCD và CMOS, bấm vào đây hoặc ở đây cũng được.) - Số lượng CCD (Number of CCDs): Các máy quay phim loại thường chỉ có 1 CCD. Với loại máy đắt tiền, số lượng CCD là 3, cho chất lượng ảnh sinh động, trung thực hơn vì mỗi CCD "đặc trách" một màu cơ bản trong ba màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương (RGB). - Kích thước CCD (CCD size): Kích thước CCD thường trong khoảng từ 1/6 inch đến 1/3 inch. Kích thước CCD càng lớn, ánh sáng nhận được vào càng nhiều, ảnh càng sáng với màu sắc rõ ràng hơn. Vì thế, kích thước của CCD càng lớn sẽ hỗ trợ chất lượng ảnh tốt hơn ở những nơi ánh sáng yếu. - Độ phân giải của CCD (CCD video resolution / pixels): Độ phân giải của CCD thể hiện bằng số phần tử cảm quang (photo-sensitive elements, hay còn gọi là pixels) trên CCD. CCD càng có nhiều pixels, ảnh càng sắc nét. Tính đến thời điểm hiện tại (2006), các máy quay phim thường có độ phân giải từ 1 Mega đến 3 Megapixels (1 Mega = 2 mũ 20, khoảng hơn 1 triệu một tí). Cũng nên biết thêm là một khung phim tiêu chuẩn (standard video frame) chỉ cần 340,000 pixels. Ngoài ra, về mặt kỹ thuật, cần chú ý là có hai số đo các pixel của CDD: "gross pixels" (hoặc có nơi ghi là "total pixels") là tổng số pixel vật lý trên CCD và "effective pixels" là số pixel trên CCD được sử dụng trên thực tế. Vì thế, bạn chỉ nên quan tâm đến "effective pixels". - Zoom: Đây là tính năng của ống kính giúp bạn có thể quay được ảnh ở xa nhưng trông như gần (tương tự ống nhòm). Chú ý là có hai loại zoom: quang học (optical zoom) và kỹ thuật số (digital zoom). Optical zoom sử dụng cơ chế dịch chuyển vật lý của các ống kính theo nguyên tắc khúc xạ và hội tụ ánh sáng (thay đổi tiêu cự ống kính). Digital zoom là phóng đại "giả" vì thực chất chỉ làm to các điểm hình ảnh thu nhận. Do đó bạn hãy "quên đi" thông số digital zoom trên máy quay phim vì đó chỉ là thông số "quảng cáo" dụ dỗ người mua. Và khi dùng máy, bạn cũng nên tắt chế độ digital zoom vì nếu không phim của bạn sẽ giống như phim "ma" vì chẳng ai thấy gì cả. Ngược lại, bạn chỉ nên chú ý thông số optical zoom khi mua máy. Các máy quay phim thông thường có optical zoom từ 5x đến 20x (nghĩa là tỷ số giữa tiêu cự lớn nhất và nhỏ nhất là 5 đến 20 lần). Nói nôm na, giá trị optical zoom càng lớn, bạn có thể quay rõ được các ảnh càng xa. Ngoài ra còn một thông số nữa là macro focus thể hiện tính năng cho phép bạn quay các vật thể nhỏ ở khoảng cách gần mà ảnh vẫn to và không bị nhòe. - Độ nhạy tối thiểu với ánh sáng yếu (Min illumination): Đây là thông số được đo bằng lux, thể hiện độ sáng tối thiểu của môi trường trong đó máy quay phim có thể "nhìn thấy" được các vật thể. Độ sáng được quy định bằng 0 lux ở nơi hoàn toàn không có ánh sáng. Để có được phim rõ nét, chất lượng cao, bạn nên quay ở nơi đủ sáng (khoảng 100 lux). Nếu bạn thường phải quay phim ở những nơi có ánh sáng yếu như trong phòng ở nhà buổi tối,... bạn nên chọn máy có thông số này càng thấp càng tốt (khoảng dưới 4 lux). Có những máy như của Sony ghi là "NightShot mode" (hoặc từ tương tự) với thông số này là 0 lux. Điều đó có nghĩa máy có thể quay được trong đêm tối bằng cách dùng cảm biến hồng ngoại (infra-red), giống như loại kính nhìn đêm dùng trong quân sự. Đoạn phim quay được ở chế độ này sẽ có màu xanh lờ mờ. Ái chà chà, đọc đến đây, bạn thấy "chóng hết cả mặt" chưa? Chưa đâu, mới chỉ là "nhập môn" thôi. Ngoài ống kính ra, một máy quay phim còn nhiều thông số kỹ thuật khác. Techki sẽ lần lượt trình bày trong các bài kế. Trong bài này, techki sẽ giúp bạn làm quen với thế giới "digital camcorder" mà bước đầu tiên là hiểu sơ qua các đặc điểm kỹ thuật (technical features) của một máy quay phim số loại phổ thông (consumer digital camcorders). Trước hết, techki có lưu ý nhỏ về vấn đề ngôn ngữ trình bày. Vì các thuật ngữ kỹ thuật tiếng Việt (dịch từ tiếng Anh) đôi khi chưa thống nhất hoặc dân mình đã quen dùng thẳng từ tiếng Anh, cho nên trong loạt bài viết này, techki sẽ cố gắng ghi chú các thuật ngữ tiếng Anh cạnh các thuật ngữ tiếng Việt. Trong nhiều trường hợp như tốt hơn hết là nên để nguyên thuật ngữ tiếng Anh, các từ viết tắt tiếng Anh, v.v.., techki sẽ ghi trực tiếp tiếng Anh luôn để tránh nhầm lẫn. Mong các bạn thông cảm nhé. Nào, chúng ta hãy bắt đầu từ cái quan trọng nhất đối với mọi thiết bị quang học để quay phim, chụp ảnh. Bạn hãy đoán xem là gì? Vâng, chính là ống kính, "con mắt nhìn đời" của máy. 1. Ống kính Bạn hãy chú ý các thông tin kỹ thuật sau: - Loại cảm biến ảnh (Image Sensor Type): Có hai loại phổ biến là charge-coupled device (CCD) và complementary metal-oxide semiconductor (CMOS). Cả hai loại cảm biến này đều có chung chức năng là biến đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Về nguyên tắc, loại cảm biến CCD tốt hơn CMOS (và cũng thường đắt tiền hơn CMOS). Lý do? Đó là vì mỗi một điểm cảm biến trong CMOS có vài transistor nằm cạnh nó. Điều đó làm giảm độ nhạy ánh sáng của CMOS vì nhiều photon ("hạt" ánh sáng) bay vào lại đụng ngay các transistor thay vì tế bào quang điện (photodiode). Trong khi đó, nguyên lý kỹ thuật của CCD không bị hạn chế này, nên ảnh thu nhận trung thực, ít bị nhiễu hơn. Đa số các máy quay phim dùng loại CCD nhưng gần đây, nhiều model rẻ tiền sử dụng loại CMOS. Techki đề nghị bạn nên lưu ý và chỉ nên mua loại ống kính dùng cảm biến CCD. Trong loạt bài này, techki cũng chỉ đề cập đến loại dùng CCD mà thôi. Thông thường, nếu ống kính dùng CCD, nơi bán sẽ ghi rõ là cảm biến ảnh CCD (CCD image sensor). Tuy nhiên nếu thấy máy quay phim giá có vẻ rẻ (dưới 200 dollar Mỹ - 2006) mà không thấy ghi rõ là dùng CCD, bạn hãy cảnh giác và tìm hiểu thêm thông tin về model đó. Bởi vì có thể model đó sử dụng CMOS nhưng lờ không ghi loại sensor ("tốt khoe, xấu che" mà lị). (Dành cho các bạn thích tìm hiểu sâu hơn về CCD và CMOS, bấm vào đây hoặc ở đây cũng được.) - Số lượng CCD (Number of CCDs): Các máy quay phim loại thường chỉ có 1 CCD. Với loại máy đắt tiền, số lượng CCD là 3, cho chất lượng ảnh sinh động, trung thực hơn vì mỗi CCD "đặc trách" một màu cơ bản trong ba màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương (RGB). - Kích thước CCD (CCD size): Kích thước CCD thường trong khoảng từ 1/6 inch đến 1/3 inch. Kích thước CCD càng lớn, ánh sáng nhận được vào càng nhiều, ảnh càng sáng với màu sắc rõ ràng hơn. Vì thế, kích thước của CCD càng lớn sẽ hỗ trợ chất lượng ảnh tốt hơn ở những nơi ánh sáng yếu. - Độ phân giải của CCD (CCD video resolution / pixels): Độ phân giải của CCD thể hiện bằng số phần tử cảm quang (photo-sensitive elements, hay còn gọi là pixels) trên CCD. CCD càng có nhiều pixels, ảnh càng sắc nét. Tính đến thời điểm hiện tại (2006), các máy quay phim thường có độ phân giải từ 1 Mega đến 3 Megapixels (1 Mega = 2 mũ 20, khoảng hơn 1 triệu một tí). Cũng nên biết thêm là một khung phim tiêu chuẩn (standard video frame) chỉ cần 340,000 pixels. Ngoài ra, về mặt kỹ thuật, cần chú ý là có hai số đo các pixel của CDD: "gross pixels" (hoặc có nơi ghi là "total pixels") là tổng số pixel vật lý trên CCD và "effective pixels" là số pixel trên CCD được sử dụng trên thực tế. Vì thế, bạn chỉ nên quan tâm đến "effective pixels". - Zoom: Đây là tính năng của ống kính giúp bạn có thể quay được ảnh ở xa nhưng trông như gần (tương tự ống nhòm). Chú ý là có hai loại zoom: quang học (optical zoom) và kỹ thuật số (digital zoom). Optical zoom sử dụng cơ chế dịch chuyển vật lý của các ống kính theo nguyên tắc khúc xạ và hội tụ ánh sáng (thay đổi tiêu cự ống kính). Digital zoom là phóng đại "giả" vì thực chất chỉ làm to các điểm hình ảnh thu nhận. Do đó bạn hãy "quên đi" thông số digital zoom trên máy quay phim vì đó chỉ là thông số "quảng cáo" dụ dỗ người mua. Và khi dùng máy, bạn cũng nên tắt chế độ digital zoom vì nếu không phim của bạn sẽ giống như phim "ma" vì chẳng ai thấy gì cả. Ngược lại, bạn chỉ nên chú ý thông số optical zoom khi mua máy. Các máy quay phim thông thường có optical zoom từ 5x đến 20x (nghĩa là tỷ số giữa tiêu cự lớn nhất và nhỏ nhất là 5 đến 20 lần). Nói nôm na, giá trị optical zoom càng lớn, bạn có thể quay rõ được các ảnh càng xa. Ngoài ra còn một thông số nữa là macro focus thể hiện tính năng cho phép bạn quay các vật thể nhỏ ở khoảng cách gần mà ảnh vẫn to và không bị nhòe. - Độ nhạy tối thiểu với ánh sáng yếu (Min illumination): Đây là thông số được đo bằng lux, thể hiện độ sáng tối thiểu của môi trường trong đó máy quay phim có thể "nhìn thấy" được các vật thể. Độ sáng được quy định bằng 0 lux ở nơi hoàn toàn không có ánh sáng. Để có được phim rõ nét, chất lượng cao, bạn nên quay ở nơi đủ sáng (khoảng 100 lux). Nếu bạn thường phải quay phim ở những nơi có ánh sáng yếu như trong phòng ở nhà buổi tối,... bạn nên chọn máy có thông số này càng thấp càng tốt (khoảng dưới 4 lux). Có những máy như của Sony ghi là "NightShot mode" (hoặc từ tương tự) với thông số này là 0 lux. Điều đó có nghĩa máy có thể quay được trong đêm tối bằng cách dùng cảm biến hồng ngoại (infra-red), giống như loại kính nhìn đêm dùng trong quân sự. Đoạn phim quay được ở chế độ này sẽ có màu xanh lờ mờ. 2. Bộ phận thu âm (microphone - "lỗ tai" của máy): Nói chung với các máy quay phim bình dân, microphone thường được gắn sẵn bên trong (phía trước máy). Âm thanh thu được có chất lượng bình thường, đủ nghe. Nếu bạn thích chuyên nghiệp hơn, bạn có thể chọn mua các loại model đắt tiền hơn một chút với lỗ cắm dùng cho microphone ngoài (microphone-in jack) và chức năng điều chỉnh mức âm thanh thu vào theo các kênh. 3. Thiết bị lưu trữ (Media): Các máy quay phim số hiện tại thường có ba dạng lưu trữ hình: dùng băng từ (tape), đĩa quang DVD hoặc các dạng thẻ bộ nhớ (flash memory). - Băng từ: Có hai loại là MiniDV digital videotape (chuẩn cho nhiều loại máy) và Digital8 (loại băng riêng của Sony). Nếu bạn không muốn phụ thuộc vào Sony, bạn có thể chọn mua loại máy dùng miniDV với nhiều hãng sản xuất băng khác nhau như Maxell, Fuji, JVC, Panasonic, v.v.., giá rẻ nhờ cạnh tranh. Đa số các loại băng từ cho phép quay 60 phút phim. - Dĩa quang DVD: Có ba loại cơ bản là DVD-R, DVD-RW và DVD-RAM. Loại DVD-R chỉ ghi được 1 lần, nhưng giá rẻ. Loại DVD-RW và DVD-RAM có thể ghi xóa nhiều lần nên giá đắt hơn (và cũng đắt hơn băng từ miniDV). Ngoài ra, nếu muốn xem lại phim trên đầu máy DVD player, DVD-RW và DVD-RAM sẽ kén chọn đầu máy hơn so với DVD-R vì số loại đầu máy DVD player có thể đọc được DVD-RW và DVD-RAM không nhiều và giá cao hơn loại DVD player bình thường. Nếu bạn định chọn mua loại máy quay phim dùng DVD-RW hoặc DVD-RAM, bạn cần có máy tính với ổ đọc/ghi DVD tương thích với DVD-RW hoặc DVD-RAM. Đa số các loại đĩa quang cho phép quay 30 phút phim. - Thẻ bộ nhớ: Có nhiều loại như SD, Compact Flash hoặc Memory Stick/Memory Stick Duo (của riêng Sony). Tại thời điểm này (2006), các loại thẻ nhớ dùng trong máy quay phim thường có dung lượng nhỏ, nên không thể quay phim được lâu. Hiện tại, có nhiều model máy quay phim dùng băng từ hoặc đĩa DVD nhưng chứa thêm thẻ bộ nhớ để ghi lại các ảnh chụp vào thẻ bộ nhớ khi bật tính năng camera (làm như máy ảnh bình thường) của máy quay phim. Tóm lại, loại máy dùng băng từ có ưu điểm là mua được băng giá rẻ, quay được lâu (60 phút ở chế độ chuẩn - standard mode); nhưng có khuyết điểm là khi cần xem lại thì phải quay ngược băng lại, bất tiện và tốn thời gian tìm đúng chỗ cần xem. Loại máy dùng đĩa quang ghi/xóa nhiều lần hoặc dùng thẻ bộ nhớ khắc phục được khuyết điểm trên nhưng dung lượng ghi nhớ thấp hơn và giá đắt hơn.
thu
Trả lời 10 năm trước

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn cách chọn mua, sử dụng và nâng cấp máy quay phim mini cũng như những gì bạn cần để chuyển đổi các cuốn băng video analog sang một định dạng số.

Miền đất kỹ thuật số

Video kỹ thuật số mở ra những khả năng mới. Không chỉ nâng cao chất lượng so với băng ghi hình analog truyền thống, nó còn tạo ra cho phép giới nghiệp dư biên tập, tạo hiệu ứng hình ảnh, gán tiêu đề... với những phần mềm máy tính đơn giản. Chẳng hạn, nếu máy tính của bạn cài hệ điều hành Windows XP, phần mềm miễn phí đi kèm Windows Movie Maker 2
sẽ cho phép bạn biên tập hình ảnh, bổ sung nhạc nền và lời dẫn, dựng hình, tạo hiệu ứng quay chậm, gán tiêu đề mở đầu và kết thúc. Nếu có thêm phần mềm ghi DVD như MyDVD 5.2 (50 USD) của hãng Sonic , bạn có thể lưu kết quả vào một đĩa ghi DVD.

Kỷ nguyên Internet đã giúp cho việc mua máy quay video trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể đọc bài đánh giá về các mẫu máy mới nhất, truy cập trang web của các nhà sản xuất để so sánh tính năng, mẫu mã sản phẩm và đặt hàng qua mạng cho kiểu bạn ưng ý.

Băng ghi hình kỹ thuật số (5 – 20 USD/giờ) tương đối rẻ so với phim Super 8 và phim 16 ly (300 và 1.200 USD/giờ), cho phép bạn thử nghiệm nhiều hơn với độ phơi sáng, bố trí nguồn sáng và chuyển động. Hơn nữa, so với băng ghi hình analog, video kỹ thuật số có một ưu điểm vượt trội là bạn sẽ dễ dàng chuyển nó vào máy tính cá nhân với thao tác cắt dán đơn giản. Hãy quay tất cả các cảnh bạn thích vì sau đó bạn có thể loại bỏ những phần không đạt. Sẽ không ai biết bạn là một người lóng ngóng khi dùng camcorder, thậm chí ngay cả khi bạn quay 5 phút đầu mà không mở nắp ống kính.

Bạn cũng không cần phải hiểu những khái niệm kỹ thuật như độ phơi sáng, độ dài tiêu cự, độ sâu thị trường để mua được chiếc camcorder hợp với nhu cầu và túi tiền của mình. Hiện nay, tất cả các máy quay đều có chế độ tự động để thực hiện các tác vụ ấy cho bạn. Nếu bạn muốn chủ động sáng tạo và hiểu rõ những tính năng kỹ thuật ấy, hãy hỏi nhà sản xuất hoặc bán lẻ về cách thiết lập thủ công cho các chế độ.

Tiền nào của ấy

Mặc dù dễ sử dụng như máy ảnh tự động, khả năng của các loại camcorder cũng rất khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ thường cân nhắc giữa các tính năng của máy với giá tiền. Dưới đây là các xu hướng chính cần cân nhắc khi mua máy quay video mini (Giá được liệt kê tại đây là giá của nhà sản xuất).

Chon mua va su dung may quay phim
Nếu sẵn sàng bỏ ra từ 300 – 600 USD, bạn sẽ mua được một chiếc camcorder chất lượng khá, ghi hình ảnh vào băng MiniDV. Ví dụ điển hình là loại máy GR-D33US (450 USD) của hãng JVC có ống kính quang học 16X, thiết bị chống rung kỹ thuật số và màn hình tinh thể lỏng (LCD) 2,5 inch. Ở tầm tiền này, thường thì bạn tìm được máy có các tính năng sau: ống kính quang học 10X, khả năng chụp ảnh tĩnh độ phân giải thấp và quay phim trong ánh sáng cường độ thấp. Máy Canon ZR80 với giá 500 USD cũng là một lựa chọn tốt với ống kính quang học 18X và một màn hình LCD 2,5 inch linh động.

Khi chịu đầu tư từ 600 đến 1.000 USD, bạn sẽ được cung cấp nhiều tính năng hơn, bao gồm ống kính quang học dài hơn, khả năng quay trong môi trường ánh sáng yếu tốt hơn, chụp ảnh tĩnh có độ phân giải trên 1 megapixel hoặc cao hơn và các hiệu chỉnh bằng tay. Máy Canon ZR90 MiniDV (600 USD) được trang bị ống kính quang học 22X và chế độ Super Night bổ sung đèn trong giúp
Sony DCR-PC109 MiniDV Handycam Camcorder
chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu. Loại máy Sony DCR-PC109 MiniDV Handycam Camcorder (900 USD) có công nghệ hỗ trợ ánh sáng yếu, cho phép thu hình ảnh trong môi trường tối hoàn toàn nhờ một điốt hồng ngoại gắn trong và có khả năng chụp ảnh lớn tới 1.152 x 864 pixel.

Chịu chơi hơn nữa, bạn sẽ có được những hình ảnh chất lượng cao với máy camcorder trang bị 3 chip CCD (charge-coupled device), kiểu cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay. Hầu hết các đời máy camcorder hiện nay sử dụng một chip CCD để thu 3 màu chính, trong khi Palmcorder PV-DV953 của hãng Panasonic (1.500 USD) dùng tới 3 chip để đạt được dải màu chính xác hơn. Nó cũng có nhiều thiết lập thủ công hơn, bao gồm cả việc điều chỉnh âm thanh đã ghi. Ngoài giá tiền cao hơn, máy camcorder dùng 3 chip cũng nặng hơn. Máy Palmcorder PV-DV953 nặng gần 900 gram, trong khi máy ZR90 chỉ nặng 500 gram.

Nếu bạn thực sự đặt chất lượng video lên trên hết, hãy nín thở và tính tới chuyện mua một máy Canon XL1S (4.700 USD) hoặc máy Panasonic AG-DVX100 (3.800 USD). XL1S có ống kính thay đổi được và 3 chế độ quay, trong đó có chế độ mô phỏng phim nhựa Frame Movie Mode mà nhiều nhà sản xuất phim chuyên nghiệp hay dùng. AG-DVX100 là một máy quay video độ nét cao thực sự và dùng nó để quay video gia đình đúng là chuyện giết gà bằng dao mổ trâu. Nhà sản xuất Panasonic từng tuyên bố, sản phẩm này cho chất lượng video đủ để phát sóng truyền hình hoặc tương đương với phim nhựa 35 ly.

Như bạn thấy, trên thị trường hiện có nhiều máy camcorder thuộc đủ mọi thể loại. Bạn có thể quyết định số tiền mà mình có thể đầu tư và khảo giá để tìm những tính năng tốt nhất ở mức giá đó. Hoặc khi bạn đã xác định những tính năng mình cần, hãy kiếm mẫu máy có giá thấp nhất mà vẫn đáp ứng nhu cầu ấy. Dù với cách nào đi nữa, bạn cũng sẽ thấy, số tiền mình đầu tư mang lại giá trị lớn hơn nhiều so với một hoặc hai năm trước đây.

Phương tiện lưu trữ

Hầu hết các camcorder kỹ thuật số sử dụng băng MiniDV. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đưa ra ngày càng nhiều các loại máy ghi hình qua các phương tiện lưu trữ. Máy SV-AV100 SD (1.000 USD) của hãng Panasonic lưu hình ảnh video vào một thẻ Secure Digital (SD). Vì thẻ SD khá đắt so với băng MiniDV, máy SV-AV100 đưa ra một loạt lựa chọn về độ nén và độ phân giải, cho phép bạn cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và dung lượng lưu trữ. Máy có 2 chế độ video chất lượng cao sử dụng định dạng MPEG-2 và 2 chế độ cho chất lượng thấp hơn, với định dạng MPEG-4, lưu trữ từ 10 phút tới hơn 10 giờ quay phim trên mỗi thẻ có dung lượng 512MB (tỷ lệ nén của chuẩn MPEG-4 cao hơn so với chuẩn MPEG-2).

Nếu khả năng tài chính của bạn chỉ đáp ứng được loại máy giá rẻ, bạn có thể bỏ ra dưới 200 USD để mua một camcorder dùng thẻ nhớ, chẳng hạn máy Pocket DV3100 (150 USD) của hãng Aiptek, máy DV-S20 (200 USD) của hãng Gateway hay máy DV100 (130 USD) của hãng SiPix . Những model này có ưu điểm là nằm gọn trong túi áo sơmi của bạn, mặc dù chất lượng hình ảnh bị hạn chế và bạn cần bỏ thêm tiền để mua thẻ nhớ nếu muốn ghi nhiều hơn vài phút video. Các máy quay này cho ra những file video có độ nén cao và độ phân giải thấp, phù hợp cho việc gửi kèm email hoặc tải xuống từ internet.

Một kiểu phương tiện lưu trữ thông dụng khác dùng trong camcorder là đĩa DVD mini. Model DCR-DVD100 DVD Handycam (850 USD) của hãng Sony ghi được lên cả đĩa DVD-R hoặc DVD-RW mini. Loại đĩa ghi DVD đường kính 3 inch này nhỏ hơn loại đường kính 5 inch thông thường nhưng vẫn chơi được trên hầu hết các ổ DVD của máy tính hoặc đầu DVD gia đình. Thêm vào đó, nhiều phần mềm ghi DVD cho phép bạn dễ dàng sao chép đĩa DVD do máy quay ghi lại để gửi tới bạn bè hoặc người thân.

Cuối cùng là các định dạng băng kỹ thuật số thay thế như Digital8 và MicroMV. Cả hai đều là chuẩn của Sony. Digital8 cho phép bạn chơi lại băng video analog Hi-8 cũ trên máy camcorder kỹ thuật số, trong khi MicroMV được phát triển cho loại camcorder cực nhỏ. Vấn đề lớn nhất với các định dạng này là hỗ trợ phần mềm. Hầu hết các chương trình biên tập hình ảnh hiện nay có thể nhập trực tiếp file video từ các máy camcorder MiniDV và Digital8, các phiên bản mới nhất còn thực hiện được các tác vụ chỉnh sửa với file MPEG-2 và MPEG-4. Tuy nhiên, rất ít chương trình tương thích với MicroMV: Chỉ có Pinnacle Studio 9 có thể nhập nó trực tiếp từ máy quay. Vì thế, nếu bạn không dự định chỉnh sửa file hình trên máy tính, đây không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu ngược lại, bạn nên xem chương trình biên tập mình ưa thích có thể xử lý định dạng thay thế hay không.