Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Giúp cân bằng trắng (White Balance) trong chụp ảnh?

Le Bich Ngoc03/06/2009 - 23:39

Lượt xem 2.503
Giúp em với!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Con Nan

03/06/2009 - 23:41
Cân bằng trắng là 1 khái niệm rất quen thuộc đối với ai đã có kinh nghiệm sử dụng máy quay video, nhưng lại khá xa lạ với người sử dụng máy ảnh. Tại sao phải cân chỉnh ánh sáng theo màu trắng?

Không phải màu trắng nào cũng như nhau. Màu trắng có thể pha lẫn với nhiều màu sắc khác và ngay cả màu trắng thuần khiết cũng có thể thay đổi thành màu khác nếu nguồn sáng thay đổi. Ánh sáng trắng là tập hợp của dải sáng 7 màu sắc gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Chính vì vậy, ở những điều kiện chụp...
Cân bằng trắng là 1 khái niệm rất quen thuộc đối với ai đã có kinh nghiệm sử dụng máy quay video, nhưng lại khá xa lạ với người sử dụng máy ảnh. Tại sao phải cân chỉnh ánh sáng theo màu trắng?

Không phải màu trắng nào cũng như nhau. Màu trắng có thể pha lẫn với nhiều màu sắc khác và ngay cả màu trắng thuần khiết cũng có thể thay đổi thành màu khác nếu nguồn sáng thay đổi. Ánh sáng trắng là tập hợp của dải sáng 7 màu sắc gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Chính vì vậy, ở những điều kiện chụp ảnh khác nhau, cảm biến có thể ghi nhận lại những tông màu khác nhau. Đó là việc cân bằng trắng trong khi chụp.

Với máy ảnh kỹ thuật số, bạn thực hiện thao tác cân bằng trắng để máy ghi nhận màu trắng "đúng thật" (mặc dù trắng đến độ nào mới thật lại là một 1 cảm giác hoàn toàn chủ quan) từ đó sẽ cân chỉnh các sắc độ màu tương quan dựa trên màu trắng đã được cân bằng này. Việc điều chỉnh này sẽ đảm bảo các màu khác trong khung cảnh bạn dự định chụp sẽ được ghi nhận chính xác hơn.

Ví dụ như ánh đèn vàng chiếu vào bức tường trắng thì tường sẽ có ánh vàng, trên thực tế thì tường vẫn là màu trắng! Trong tình huống này, nếu máy ảnh số "hiểu" tường là màu trắng thì nó sẽ cân chỉnh toàn bộ các màu sắc khác để lấy màu đúng cho cảnh được chụp (ảnh sẽ không bị ánh vàng).

Hầu hết các máy ảnh số đều được trang bị chức năng cân bằng trắng tự động bằng cách phân tích tổng thể màu sắc của ngữ cảnh và tính toán để cho ra kết quả tốt nhất. Tuy nhiên hệ thống này thường bị đánh lừa và cho ra kết quả sai nếu cảnh chụp bị phủ bởi một màu nào đó (ví dụ như xanh lá chẳng hạn), hoặc không có màu trắng tự nhiên hiện diện trong cảnh chụp.

Chế độ cân bằng trắng tự động không tìm được màu trắng đại diện của cảnh chụp để điều chỉnh. Kết quả là ảnh có màu sắc không tươi và giả tạo.

Trong trường hợp này, chế độ cân bằng trắng tự động hoạt động tốt vì chọn được màu trắng của đám mây để thực hiện việc cân chỉnh.

Bên cạnh chức năng tự động cân bằng trắng, các máy ảnh số cũng cho phép bạn chọn các chế độ cân bằng đã được thiết lập sẵn cho 1 số điều kiện ánh sáng phổ biến như: chụp dưới ánh sáng trời (sunlight), trong nhà với ánh đèn vàng (tungsten), trong nhà với ánh đèn huỳnh quang (fluorescent), trong bóng râm hoặc trời có mây (cloudy/shade) v.v...

Các máy ảnh số loại trung và chuyên nghiệp cho phép bạn tự thiết lập chế độ cân bằng trắng. Trước khi chụp ảnh, bạn có thể hướng máy ảnh đến 1 điểm nào đó trong cảnh chụp có màu trắng hay xám trung tính hoặc đơn giản hơn, bạn có thể hướng máy ảnh vào 1 tờ giấy trắng và nhấp nhẹ nút chụp, máy sẽ đo và ghi nhớ thông số cân bằng trắng này và sẽ áp dụng cho cảnh chụp thật của bạn. Tuy nhiên, việc thiết lập chế độ cân bằng trắng khá mất thời gian, bạn chỉ nên sử dụng khi chụp ảnh nghệ thuật. Khi chụp cần chọn khung ngắm chuẩn để việc cân bằng trắng đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: Sách "Thế giới nhiếp ảnh KTS"
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn