Ý nghĩa tên gọi thành phố Vũng Tàu

[b]Ý nghĩa tên gọi thành phố Vũng Tàu Thành phố Vũng Tàu được xem là trung tâm du lịch biển đầu tiên của nước Việt Nam, được thành lập vào ngày 1/5/1895. Trước khi được thành lập, thành phố Vũng Tàu có tên gọi là Tam Thắng để ghi lại sự kiện thành lập ba ngôi làng đầu tiên ở đây: Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam. Tam Thắng là biến âm của hai chữ Tam Thoàn - tức Tam Thuyền là ba chiếc thuyền do ba viên đội chỉ huy có nhiệm vụ bảo vệ dân và con đường thủy vào Gia Định chống lại bọn cướp biển. Năm 1882, Vua Minh Mạng ban thưởng phẩm hàm và cấp đất cho họ khai thác, lập nên ba làng Thắng như trên để làm ăn, sinh sống. Click the image to open in full size. Biển xanh ở thành phố Vũng Tàu Về ý nghĩa tên gọi Vũng Tàu, có ý kiến cho rằng vùng đất này có ba mặt giáp biển, rất thuận lợi cho tàu bè đậu tránh gió trước khi vào Gia Định, nên được gọi là Vũng Tàu. Khi người Bồ Đào Nha đến đây, họ lại đặt tên cho nơi đây là Oporeto CIN CHAGAS VERDAREIRAS (có nghĩa là " Năm vết thương của Chúa Cứu Thế"). Sở dĩ gọi như vậy bởi vì Vũng Tàu, nhìn từ ngoài khơi vào, người đi biển thấy có năm ngọn núi, biểu tượng của niềm vui, của sự cứu giúp đối với họ. Đó là năm ngọn núi có tên là Kỳ Vân, Núi Dinh, Núi Nứa, Núi Lớn, Núi Nhỏ. Còn trong cuốn hải trình nổi tiếng Biển Phương Đông của một nhà hàng hải Pháp thì Vũng Tàu lại có tên là Cap Saint Jacques. Từ thời Việt Nam thuộc Pháp, Vũng Tàu còn được gọi là Ô Cấp hoặc Cấp - phiên âm của chữ Pháp Au Cap trong câu "Aller au cap"(đi ra đất mũi). Ngày nay, thành phố Vũng Tàu là một trung tâm du lịch tuyệt đẹp, đầy quyến rũ bởi sự kết hợp hài hòa giữa quần thể thiên nhiên như biển, núi cùng các công trình kiến trúc đô thị và tôn giáo khác. [/b]
Kim
Trả lời 15 năm trước
Vũng Tàu là trung tâm chính trị-kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngày 16-9-1999, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 186/QĐ-TTg công nhận thành phố Vũng Tàu là đô thị loại II, là một trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, sản xuất công nghiệp, khai thác dầu khí, du lịch, dịch vụ, giao thông, giao dịch quốc tế, có vai trò thúc đẩy sự phát triển của khu vực phía Nam. Vũng Tàu có diện tích 144,42km2, bao gồm bán đảo Vũng Tàu (có chiều dài chừng 20km, chiều rộng từ 4-5km) và xã đảo Long Sơn ở phía Bắc, cách trung tâm thành phố chừng 8km theo đường chim bay. Bao quanh thành phố Vũng Tàu là biển, sông (phía Bắc), nhưng giao thông, đi lại rất thuận lợi. Vũng Tàu cách Bà Rịa chưa tới 20km, cách thành phố Hồ Chí Minh 125km. Vũng Tàu đi tới mọi nơi bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Thành phố có cơ sở hạ tầng và mạng lưới công trình công cộng được xây dựng đồng bộ, tiện ích công cộng tính trên đầu người có tỷ lệ tương đối cao so với các đô thị khác trong nước. Ngày 22-8-1998, thành phố Vũng Tàu đã được phong tặng danh hiệu cao quý thành phố Anh hùng.
Kim
Trả lời 15 năm trước
Đia danh Vũng Tàu được biết tới sớm nhất là qua lời ghi trong cuốn Tự vị Annam-Latinh (Dictionnarium Annamitico-Latinum) của Bá Đa Lộc (Pigneau de Béhaine), in năm 1772-1773. Sách này cho biết Vũng Tàu có nghĩa là “nơi tàu đậu” . Sách Phủ Biên tạp Iục của Lê Quý Đôn, viết năm 1776, đã nói đến địa danh Vũng Tàu là "nơi hải đảo có dân cư", khi miêu tả trận chiến giữa quân Tây Sơn và quân của chúa Nguyễn Phúc Thuần. Sách Đại Nam thực lực chính biên cũng đề cập đến Vũng Tàu và Cửa Lấp (tức cửa Tắc Khái, ranh giới giữa Vũng Tàu và Phước Tỉnh) khi cho biết thảng 5-1796, Nguyễn ánh đã lập 5 đài phong hỏa (tức đài quan sát, đốt lửa báo tin) từ Cần Giờ ra đến địa giới Bình Thuận. Sang thế kỷ XIX, các sách Gia Định thành thông chí và Đại Nam nhất thống chí đều giải thích Vũng Tàu là Thuyền Úc, tức vũng biển có nhiều thuyền neo đậu. Có lẽ người ta đã dùng chữ Vũng Tàu có ý nghĩa tương tự để thay cho chữ Vũng Thuyền khi vùng biển này ngày càng có nhiều tàu neo đậu. Sau khi cuốn Tự vị Annam-latinh (tức là cuốn sách đầu tiên có ghi địa danh Vũng Tàu) của Bá Đa Lộc xuất bản được hai năm, năm 1775, nhà hàng hải Manneviclette cho ấn hành sách địa lý á Đông Neptune Oriental. Theo sách này thì Vũng Tàu được các nhà hàng hải người Bồ Đào Nha gọi là "Cinco Chagas". Cần lưu ý rằng; trong quá trình chinh phục thế giới, người Bồ Đào Nha hay dùng cụm từ Cinco Chagas để đặt tên cho tàu bè vượt biển hoặc tên núi đồi. Cinco Chagas có nghĩa là “năm dấu thánh của Đức Giês¬u” hay "năm vết thương của chúa cứu thế" (4 dấu vết thương bị đóng đinh chân tay vào thập giá và 1 dấu bị giáo đâm bên sườn có trái tim). Chính người Bồ đã dùng cụm từ này để đặt tên cho Vũng Tàu một vùng đất có thể nhìn thấy từ khơi xa qua 5 ngọn núi ở Vũng Tàu và Bà Rịa. Mannerilleue ghi trong sách Neptune Onental Cinco Chagas là Sinkel-jacques và người Pháp viết-đổi thành (Cap) Saint-jacques. Như vậy, địa danh Cap Saint-jacques (bắt nguồn từ tên Cinco Chagas) xuất hiện từ năm 1775, cùng thời điểm với tên gọi Vũng Tàu được ghi trong Tự vị Annam-Latinh (1772-1773). Tên gọi "Ô Cấp" để chỉ Vũng Tàu xuất hiện đầu thế kỷ XX có lẽ được Việt hóa từ cụm từ "Aller au Cap" (có nghĩa là đi ra mũi đất-để nghỉ mát và tắm biển) được rút gọn thành "Au Cap" (có khi rút gọn là "Cấp", Cap = mũi) ra đời cùng với nhu cầu đi nghỉ cuối tuần của người Sài Gòn… Nguồn: BR-VT con số&sự kiện
Trả lời 8 năm trước
"Năm 1882, vua Minh Mạng ban thưởng.....". Vãi năm 1882, vua Minh Mạng còn sống mà ban thưởng.
Lâm Đan Thanh
Trả lời 5 năm trước

Vũng Tàu qua mấy lần đổi tên ? Những tên trước của Vũng Tàu là gì ? ý nghĩa của tên Vũng Tàu ?

Thu Thùy Đặng
Trả lời 5 năm trước

Giải thích ý nghĩa địa danh Bà Rịa - Vũng Tàu ?

Thu Thùy Đặng
Trả lời 5 năm trước

Giải thích ý nghĩa địa danh Bà Rịa - Vũng Tàu ?

Thu Thùy Đặng
Trả lời 5 năm trước

Giải thích ý nghĩa địa danh Bà Rịa - Vũng Tàu ?

Thu Thùy Đặng
Trả lời 5 năm trước

Giải thích ý nghĩa địa danh Bà Rịa - Vũng Tàu ?

Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước

Cho em hỏi trước đó Vũng Tàu có nên là gì?

Bông Kẹo
Trả lời 4 năm trước

BÀI VIết rất hay cảm ơn bạn nhé

Mai Ngọc
Trả lời 4 năm trước

Sao người ta lại hay gọi là Bà Rịa-Vũng Tàu nhỉ?

Nguyễn Ngọc Ánh
Trả lời 4 năm trước

Theo mình biết thì tiền thân thành phố Vũng Tàu hiện nay làĐặc khu Vũng Tàu - CônĐảolà một bán đảo giáp Bà Rịavà huyện LongĐiềnqua sông Cỏ May, nằm trên bán đảo cùng tên và có cả đảo Long Sơnvà đảo Gò Găng, cách TPHồ chí Minh95km về phíaĐông Namtheo đường bộ và 80km theo đường chim bay, đây là cửa ngõ quan trọng của vùngĐông Namra biển.

Duy Thái Phan Nguyễn
Trả lời 4 năm trước

Tự hào quá thành phố của tôi <3

Nguyễn Ngọc Ánh
Trả lời 4 năm trước

Ui, Vũng Tàu là thành phố mơước của tuiiđó, mong muốn 1 lầnđượcđặt chân tớiđây mà vẫn chưa có cơ hôi. Mãi yêu Vũng Tàu