Giúp mk vs ạ

  1. 1. Tại sao Lí Công Uẩn tin ở thế và lực của dân tộc
  2. 2. Và khi dời đô nhà vua cg tràn đầy niềm tin vào tương lai dân tộc khi định đô tại Đại La
Luyện Thị Hồng Anh K29 12 Sử THPT Chuyên
Trả lời 3 năm trước

1. Vì ổng ấy tin vào sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc trong công cuộc dựng nước và giữ nước.

2.Người Việt Nam cho đến nay dù ít dù nhiều đều có nghe những câu chuyện huyền thoại hư hư thật thật về nhân vật này. Chúng đã được ghi lại trongLĩnh Nam chích quáiViệt điện u linh. Người ta bảo Cao Biền thường cưỡi diều giấy đi khắp nơi xem xét các hình thế đất đai sông núi, nơi nào có “long mạch” thì dùng bùa phép yểm đi. Ở nước ta hiện vẫn còn lưu truyền một số sách địa lý phong thủy được cho là do Cao Biền viết, nhưCao Biền di cảo, Cao Biền địa cảo tập, An Nam địa cảo lục. “Đời Đường Ý Tông (860 - 873)... Nghĩ đến việc Triệu Đà xưng đế, vua bèn sai Thái sử Cao Biền làm đô hộ An Nam. Khi Biền sắp ra đi, vua triệu vào điện bảo: “Trẫm nghe An Nam có nhiều ngôi đất thiên tử, ngươi tinh thâm về địa lý, nên hết sức yểm đi và vẽ hình thế đất ấy đem về cho trẫm xem”. Biền đến An Nam, dạo qua sông núi nào tốt thì đều yểm cả. Biền có làm tờ tấu tâu rằng chỉ có núi Tản Viên là rất thiêng, yểm không được, nên không đụng đến”(trích lời tựa Cao Biền di cảo, dẫn theo Lê Mạnh Thát,Lịch sử Phật giáo VN tập II).