Giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm thương vợ của tú xương?

Đề bài : Giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm thương vợ của tú xương?

Nhờ anh chị giúp em bài này ạ.

Thao Nguyen
Trả lời 4 năm trước

Em tham khảo bài này nhé

1. Giá trị nội dung

Xây dựng thành công hình ảnh của bà Tú - một người vợ tảo tần, giàu đức hi sinh, đã gánh vác gia đình với những gánh nặng cơm áo gạo tiền đè lên đôi vai gầy. Đồng thời, thông qua đó, người đọc cũng có thể cảm nhận được tình thương yêu, quý trọng người vợ của Trần Tế Xương

Ẩn đằng sau hình ảnh của người vợ tảo tần sớm khuya ấy là hình ảnh của ông Tú với đầy những tâm sự. Bà Tú hiện lên càng đảm đang, tháo vát vất vả bao nhiêu thì ông Tú lại càng nhỏ bé, nhạt nhòa, vô dụng bấy nhiêu. Đây chính là sự bất lực của người trí sĩ đương thời trước dòng đời nổi trôi và xã hội quan liêu thối nát.

2. Giá trị nghệ thuật

Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt bình dị, tự nhiên và giàu sức biểu cảm; cảm xúc chân thành tiêu biểu cho thơ trữ tình của Trần Tế Xương

Vận dụng sáng tạo hình ảnh con cò và cách nói của văn học dân gian trong việc khắc họa hình ảnh của bà Tú

Hình ảnh của bà Tú được nhắc đến với giọng điệu ngợi ca, đầy yêu thương còn hình ảnh của tác giả ẩn đằng sau đó lại được nhắc đến với giọng điệu trào phúng, bất lực

Hung Nguyen
Trả lời 4 năm trước

có rất nhiều bài ở đây cho em tham khảo nhé

https://vatgia.com/hoidap/4599/49465/gia-tri-hien-thuc-va-ve-dep-nhan-van-trong-tac-pham-tu-tinh-ii-cua-ho-xuan-huong-va-thuong-vo-cua-tu-xuong.html