Cảm nghĩ của em về người phụ nữ trong ca dao Việt Nam? mai em pải nộp ờy

Vu Ton Manh Cuong
Trả lời 15 năm trước
Nguoi phu nu Viet Nam trong ca dao Viet Nam gan nhu hoan toan giong thuc so voi xa hoi thoi bay gio.Boi vi nhung cau ca dao do deu lay duoc tu cuoc song doi thuong Xin het
quaque
Trả lời 15 năm trước
Hình ảnh người phụ nữ trong Ca dao Việt Nam Vẽ đẹp của người phụ nữ trong ca dao: Một thương tóc bỏ đuôi gà Hai thương ăn nói mặn mà có duyên Ba thương má lúm đồng tiền Bốn thương đen nhánh hạt huyền kém xa Thương em con mắt lá răm Lông mày lá liễu thưong năm nhớ mười Cổ tay em trắng như ngà Đuôi mắt em sắc như là dao cau Nụ cười như thể hoa ngâu Cái khăn đội đầu như thể hoa sen Nhan sắc của người phụ nữ được coi là lên tới đỉnh điểm sau lần sanh đẻ đầu tiên. Bởi vậy, chị em nên…….. Cơm chín tới Cải ngồng non Gái một con Trông mòn con mắt Hình ảnh những người phụ nữ hiền và perfect: Hỏi thăm quê họ chàng đâu? Cho em làm lễ vào hầu mẹ cha Chồng em áo rách em thương Chồng người áo gấm xông hương mặc người Con thơ tay bế tay bồng Tay giắt mẹ chồng, đầu đội, vai mang Xin anh đi học cho ngoan Để em dệt cửi kiếm quan tiền dài Quan tiền dài em bẽ làm đôi Nửa thì giấy bút nửa nuôi mẹ già Mẹ già là mẹ già anh Một ngày hai bữa cơm canh mẹ già Bát cơm em nấu như hoa Bát canh em nấu như là mật ong Nước mắm em lọc cho trong Mâm cơm em dọn tựa dòng cơm quan Và là nỗi đau không tả nỗi của cánh đàn ông: Cưới em trăm tấm lụa đào Một trăm viên ngọc hai mươi tám ông sao trên trời Trắp tròn xắm đủ trăm đôi Ống thuốc bằng bạc ống vôi bằng vàng Sắm xe tứ mã mang sang Trình quan viên họ nhà nàng rước dâu Ba trăm nón Nghệ đội đầu Mỗi người một chiếc quạt Tầu thật xinh Thách cho tối mặt tối mũi lại, rồi nàng buông cho một câu cuối để vừa làm vừa lòng chàng, vừa để chàng không chạy vào đâu được nữa: Anh về xắm nhiễu Nghi Đình May chăn cho rộng ta mình đắp chung Nhưng ngẫm lại người phụ nữ đã phải hy sinh quá nhiều: Vì chàng thiếp phải mua mâm Ngẫm như thân thiếp bốc ngầm cũng xong Chồng giận thì vợ làm lành Miệng cười hớn hở rằng anh giận gì Hỏi rằng anh giận em chi Muốn cưới vợ bé anh thì cưới cho Đang trưa qua một cánh đồng Em đi mua rượu cho chồng em say Tội trời thì chịu với trời Ngoài ra con chẳng thương ai hơn chàng Và đây khi nguời phụ nữ ghen thì cũng kinh lắm Mất tiền mua mâm Bà đâm cho thủng Măng non nấu với gà đồng Chơi nhau một chuyến xem chồng về ai. Củi mục bà để gầm giường Ai mà động đến trầm hương của bà Con cò mà mổ con trai Có ai lấy lẽ chú tôi thì về Chú tôi chẳng mắng chẳng chê Thím tôi thì mổ lấy mề nấu canh Và chuyện khó nói ấy của người phụ nữ cũng được nhắc tới không phải là ít: Phình phình lớn giữa lớn ra Mẹ ơi con chẳng ở nhà được đâu Ở nhà làng bắt mất trâu Cho nên con phải đâm đầu ra đi Một đêm quân tử nằm kề Còn hơn thằng mán vỗ về quanh năm Đánh tôi thì tôi đau đòn Tính tôi hoa nguyệt chẳng chừa được đâu Quen rồi chừa chẳng được đâu Lệ làng, làng bắt mấy trâu kệ làng Lẳng lơ thì cũng chẵng mòn Chính chuyên củng chẳng sơn son để thờ Hai tay cầm hai trái hồng Quả chát phần chồng, quả ngọt phần trai Ba năm là hai mươi bảy tháng chàng ơi Ngưòi lại thương người ai mãi thương ma Chơi cho thủng trống long bồng Rồi ra ta sẽ lấy chồng lập nghiêm Chơi cho thủng trống lăn chiêng Rồi ra ta sẽ lập nghiêm lấy chồng Và ở đâu đó thì tình dục của người phụ nữ được thi hành như bổn phận: Đang khi lửa tắt cơm sôi Lợn kêu, con khóc, chồng đòi tòm tem Lấy chồng từ thửa mười lăm Chồng chê tôi bé không nằm với tôi Đến năm mười tám đôi mươi Tôi nằmg dưới đất chồng lôi lên giường Một rằng thương hai rằng thương Có bốn chân giường gãy một còn ba Ai về nhắn với mẹ cha Chồng tôi nay đã giao hoà với tôi Nhưng ngẫm đi ngẫm lại thì….lấy chồng đi chị em ơi……: Tròng trành như nón không quai Như thuyền không lái như ai không chồng Gái có chồng như gông đeo cổ Gái không chồng như phản gỗ long lanh Phản long lanh anh còn đóng được Gái không chồng chạy ngược chạy xuôi Không chồng khỗ lắm chị em ơi Chén tình là chén say đưa Nón tình em đội nắng mưa trên đầu Lược tình em chải trên đầu Gưong tầu soi mặt lầu lầu sáng trong Ngồi buồn nghĩ đến hình dong Con dao lá trúc cắt lòng đôi ta Duyên đôi ta thề nguyền từ trước Biết bao giờ ta được cùng nhau Tưong tư mắc phải mối sầu Đây em cũng giữ lấy mầu đợi anh P/s: Bài này có chỉnh sữa từ nguồn sưu tầm
cao duc manh
Trả lời 15 năm trước
ba`j na`y tui cu~ng dang ra^'t ca^n co' ai bi't ko giu'p tui vo*'i nha? tui la "CAO DU*'C MA.NH LO*P :11A6 tru*o*`ng THPT CA^?M THU?Y 3