Em hãy nêu cảm nghĩ về câu:"Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào".??

Giúp em làm đề văn này với?
PhanHungSon
Trả lời 15 năm trước
Ngạn ngữ Hi Lạp có câu:"Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào". -->Giải thích :"Lời của đất Phải chi được làm đất, Để biết rễ cây tìm đến những nơi đâu ? Lòng đất "tối đen" mà mênh mông vô tận Rễ bám sâu, hoa trái ngọt trên cành !" Nghĩa đen:"Sự học"--->Lòng đất ở đây tượng trưng cho thế giới vô tận không bờ bến của sự học mà kiến thức của con người thì hữu hạn như những hạt cát trong đó vậy . --->Cái cây muốn lớn ,muốn sinh trưởng ,phát triển phải đâm rễ xuống lòng đất hút dinh dưỡng "tinh túy" trong lòng đất mẹ mà vươn vai trổ nụ. -->khái quát:Sự học không phải chuyện đơn giản ,dễ dàng trong một sớm một chiều .Học cũng có nhiều gian nan,vất vả,có lúc đắng lúc cay(có những chùm rễ đắng cay) ,và có như vậy chúng ta mới gặt hái được những thành tựu (hoa quả ngọt ngào). Không chỉ riêng gì sự học ,bất kì thành công nào muốn vững chắc chúng ta phải nếm trải qua những thất bại trước đó. "Gạo đem vào giã bao đau đớn Gạo giã xong rồi trắng tựa bông Sống ở trên đời người cũng vậy Gian nan rèn luyện mới thành công". Có đi đường mới "biết gian lao". Nhiều người "ít học" cho rằng sự học là nhàn hạ ,là dễ dàng hơn lao động chân tay,là "dài lưng tốn vải".Đâu phải! Có thể lấy ví dụ:học ngành y không hề đơn giản ,sơ sẩy chút thôi có thể gây chết người như bỡn ,ngược lại nếu không có những người dám nghiên cứu y học thì đâu thể có công nghệ chữa bệnh ,cứu người hiện đại như ngày nay.Những nhà giải phẫu đầu tiên của lịch sử đã phải bất chấp lệnh cấm "giải phẫu" dù là trên cơ thể người chết để tìm cho ra nguồn cội ,căn nguyên ,tìm ra ánh sáng mới cho nền y học của nhân loại.Nhiều người đã bị xử tử ,sao họ lại "dại dột" tìm đến cái chết như vậy?Họ chấp nhận "đắng cay" để tìm ra "hoa quả ngọt ngào" cho nhân loại... "Trên bước đường thành công " rõ ràng "không có dấu chân của kẻ lười biếng".Như một nhà khoa học vĩ đại của nhân loại từng nói:Thành công dựa vào 1% may mắn và 99% là do nỗ lực của bản thân. Ê-đi -xơn đã từng có những thí nghiệm dại dột và nhờ đó ông đã phát hiện ra những "phát kiến" lớn cho nhân loại.Có thể thấy quá trình nỗ lực của nhà phát minh vĩ đại này không hề dễ dàng ,dù bị đuổi học vẫn tha thiết say mê với khoa học ,vẫn vùi đầu vào những thử nghiệm táo bạo đến mức không còn quỹ thời gian cho bản thân.Và "hoa quả ngọt ngào " mà ông đạt được chính là "tiếng thơm muôn đời " -người ta ca tụng ông như một nhà khoa học chân chính chỉ biết cống hiến. Trích: chẳng có thứ gì trên đời này dễ dàng đạt được cả, học vấn cũng vậy, dù bạn giàu bạn bỏ tiền ra mua một tấm bằng, thì trên thực tế vẫn là kiến thức của người khác. không có con đường nào trơn tru bằng phẳng trải thảm đỏ và hoa hồng để cho ta đi cả, cũng như không có dấu chân của người làm biếng trên bước đường thành công. sự nghiệp học vấn là cả cuộc đời con người chẳng thể mà nhà bác học Dacuyn đã nói :" bác học không có nghĩa là ngừng học". hoặc câu nói bất hủ của Lênin:" học, học nữa học mãi", và cả chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đề cao sự nghiệp này :"vì sự nghiệp mười năm trồng cây , vì sự nghiệp trăm năm trồng người"... từ đó ta mới thấy học vấn quan trọng như thế nào? bạn sẽ làm gì khi không có học, hoặc cầm tấm bằng giả đi xin việc? một con số không chấm hết không gì cả, có chăng chỉ là những công việc chân tay nặng nhọc. vì thế cần có học vấn, và con đường đi đến vinh quang cũng rất là gian khổ, 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, thi đại học, lại tiếp tục ngồi ở giảng đường, bao nhiêu kỳ thi cử, vất vả mệt nhọc. những sớm tinh mơ thức dậy đi học, trưa về nắng gắt hoặc mưa gió,... thế đấy thiên nhiên cũng không đồng cảm với người học trò, con đường chúng ta đi hôm nay đầy gian nan, thử thách cần vượt qua, như những trùm rễ cắm sâu tận trong lòng đất hút lấy nguồn dinh dưỡng của đất mẹ nuôi cây trưởng thành đơm bông kết trái rồi cũng đến lúc thu hoạch. những chùm rễ quanh năm không thấy ánh sáng mặt trời, không thấy đất trời mới đẹp làm sao, sống bám vào đất một cách kiên cường. không gian nan nào không vượt qua... để đến một ngày những chùm hoa, quả sum xue, tươi mơn mởn, không bõ công bao ngày rễ nuôi nấng. một ngày bạn tư tin cầm tấm bằng loại giỏi đi xin việc ở các công ty nước ngoài, việc làm ổn định lương cao, cuộc sống hiện tại và tương lai tươi sáng đang chờ chúng ta trước mặt. đo chính là thành quả tốt đẹp mà chúng ta đạt được sau bao ngày tháng vất vả dùi mài kinh sử. nhưng học vấn là cả một kho kiến thức mênh mông, người cho mình đã nhận đủ quả ngọt thì chưa hẳn đã có kiến thức uyên thâm, hãy học hỏi hơn nữa để cây học vấn của bạn mãi xanh tươi và trĩu năng những trái thơm quả ngọt. -->Câu nói khẳng định chân lý vững bền của sự học -->Rút ra suy nghĩ của bản thân em... Bạn làm theo bài trên nhé! Chúc thành công!