Một câu hỏi liên quan về vật lí đây (Động cơ không đồng bộ 3 pha)

Tại sao lại có sự quay không đồng bộ của động cơ không đồng bộ 3 pha (Bài 31 sách giáo khoa vật lí lớp 12) Mình chưa tìm được câu trả lời mong các bạn giúp đỡ, tìm sách giải chắc không có cái này đâu [:-/]
Mr. Linh
Trả lời 15 năm trước
Điện năng của dòng điện xoay chiều được biến thành cơ năng nhờ các động cơ điện xoay chiều. Loại thông dụng nhất hoạt động trên cơ sở hiện tượng cảm ứng từ và bằng cách sử dụng từ trường quay. Có thể quan sát tác dụng của từ trường quay bằng một cơ cấu đơn giản như sau. Một nam châm vĩnh cửu hình chữ U có thể quay quanh một trục x’x. Giữa hai nhánh của nó có một khung dây khép kin quay được quanh trục đối xứng của khung, trung với trục x’x. Chúng ta quay nam châm theo chiều mũi tên với vận tốc góc w không đổi, làm cho từ trường giữa hai nhánh của nó cũng quay với vận tốc góc . Ta thấy khung dây bắt đầu quay nhanh dần cùng chiều với nam châm, và khi đạt tới một vận tốc góc thì giữ nguyên vận tốc đó. Có thể giải thích hiện tượng đó như sau: Khi nam châm bắt đầu quay, từ thông qua khung dây biến thiên, làm xuất hiện một dòng điện cảm ứng. Tác dụng của dòng điện đó là chống lại sự biến thiên từ thông. Lực điện từ tác dụng lên khung dây làm cho nó quay cùng chiều với nam châm, để chống lại sự thay đổi vị trí tương đối của nó với nam châm. Nếu khung dây đạt tới vận tốc góc w thì từ thông qua nó không biến thiên nữa, dòng điện cảm ứng mất đi, lực điện từ làm quay khung dây cũng mất đi -> khung dây lại giảm tốc độ,khi đó lại có từ trường quét qua nó.. Nhưng thực ra nó chỉ đạt tới một vận tốc góc ổn định nhỏ hơn vận tốc góc của nam châm, tức là của từ trường quay. Với động cơ ko đồng bộ 3 pha thì từ trường quay là từ trường sinh ra do dòng điện 3 pha(ba cuộn dây lệch nhau góc 120 độ) Động cơ hoạt động theo nguyên tắc trên gọi là động cơ không đồng bộ(chữ ko đồng bộ ám chỉ vận tốc quay của từ trường quay khác vận tốc quay của roto). Vận tốc quay của nó có thể biến đổi trong một phạm vi khá rộng khi tốc độ quay của từ trường không đổi. Vì vậy khi tải ngoài thay đổi, nó vẫn hoạt động bình thường được, và đó là một ưu điểm của nó.