So sánh phép dời hình và phép đồng dạng?

Mọi người giúp em câu này với ạ: So sánh phép dời hình và phép đồng dạng?Sự giống và khác nhau?

Nguyen Bao Quan
Trả lời 4 năm trước

Phép dời hình là trường hợp riêng của phép đồng dạng với tỉ số k = 1. link này ngta so sánh kỹ hơn này, em vào mà tham khảo

https://vatgia.com/hoidap/6819/308387/so-sanh-su-giong-va-khac-nhau-giua-phep-doi-hinh-va-phep-dong-dang.html

Phan Đình Đức
Trả lời 4 năm trước

-Phép biến hình:

Quy tắc đặt tương ứng mỗi điểm M của mặt phẳng với một điểm xác định duy nhất M' của mặt phẳng đó được gọi là phép biến hình trong mặt phẳng. Nếu kí hiệu phép biến hình đó là F thì ta viết F(M) = M' hay M' = F(M) và gọi điểm M' là ảnh của điểm M hay M là điểm tạo ảnh của M' qua phép biến hình F.

- Phép dời hình:

Phép dời hình là phép biến hình bảo toàn khoảng cách giữa hai điểm bất kì. Nghĩa là với hai điểm M, N tùy ý và ảnh M', N' tương ứng của chúng, ta luôn có M'N'=MN.

- Phép đồng dạng:

Phép biến hình f được gọi là phép đồng dạng tỉ số k, (k>0), nếu với hai điểm M, N bất kì và ảnh M', N' tương ứng của chúng, ta luôn có M'N' = kMN.

Mối liên hệ: Phép dời hình là trường hợp riêng của phép đồng dạng với tỉ số k = 1.