Bài toán đố mẹo lớp 5 mà người lớn không chắc đã giải được?

Em tớ đi học được các cô giáo ra đề như sau:

Có 3 bình với 3 dung tích khác nhau là 8l, 5l và 3l. Bình 8l đựng đầy 8l nuớc. 2 bình còn lại rỗng.

Hỏi: Làm cách nào để có 2 bình cùng đựng 4l nước?

Chú ý: Không dùng thêm bất cứ dụng cụ đo lường, hay các dụng cụ chứa đựng nào khác.

Bạn nào có câu trả lời giúp tớ với. Xin cảm ơn!

Vivi Vu
Trả lời 8 năm trước

Bài này đánh đố các cháu quá. E ngồi nghĩ mãi mới ra. bác xem có đúng không nhé:

Đổ nước từ bình 8l sang bình 5l => bình 8l còn 3l nước, bình 5l có 5l nước

Đổ nước từ bình 5l nước vào bình 3l nước => bình 5l còn 2l nước, bình 3l có 3l nước, bình 8l có 3l nước

Đổ nước từ bình 3l sang bình 8l => bình 8l có 6l nước, bình 5l vẫn có 2l nước, bình 3l rỗng

Đổ 2l nước từ bình 5l sang bình 3l => Bình 3l có 2l nước, bình 5l rỗng, bình 8l có 6l nước

Đổ nước từ bình 8l sang bình 5l => bình 5l có 5l nước, bình 8l có 1l nước, bình 3l có 2l nước

Giờ thì đơn giản rồi. Đổ nước từ bình 5l sang đầy bình 3l. Vì bình 3l đã có sẵn 2l nước nên đổ đầy chỉ mất 1l nước. Vậy alf bình 5l còn đúng 4l nước. Đổ nước từ bình 3l vào bình 8l thì bình 8l cũng có 4l nước.

Tuan Ete
Trả lời 1 năm trước
Dễ mà.
1. đổ đầy bình 3, từ 3 đổ sang 5, 8 lúc này còn 5 lít, 5 có 3 lit
2. tiếp tục 8 đổ sang 3, 3 lại đổ đầy 5, ( 3 còn 1 lít)
3. đổ hết 5 sang 8, 3 đổ sang 5, 8 đổ đầy 3, 3 đổ sang 5 ( lúc này can 5 có 4 lít, can 8 có 4 lít)