Hỏi kinh nghiệm sử dụng external flash?

Em được người bạn tư vấn mua external flash (canon 430ex) cho con 450D nhưng em đang phân vân vì chưa biết thực sự: 1- công dụng, điểm hay của external flash so với build-in flash, 2 - external flash có thực sự cần thiết, có hay được sử dụng hay không? Xin được các bác chia sẻ kinh nghiệm sử dụng chứ nếu không mua về mà không dùng thì phí tiền lắm.
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
1) EX-flash công suất mạnh hơn cóc, tầm ảnh hưởng rộng hơn, ánh sáng mạnh hơn nên ảnh rõ hơn. Bù lại thì sẽ harsh hơn rất nhiều nhưng với diffuser tốt thì ảnh sẽ rất đẹp mà bác chồng 10 cái cóc lên cũng ko hơn 2) Nếu bác chụp đêm nhiều, hay chụp ngược sáng và quan trọng hơn là thật sự serious về vấn đề ánh sáng, thì flash là rất cần. Không phải chỉ 1 mà là nhiều. Còn nếu bác họa hoằn lắm mới dùng thì có thể không mua 3) Có phải bác nói đến 430 EX không vậy? Chứ em chưa nghe đến 340EX bao giờ. Còn rẻ hơn thì bác có thể kiếm 1 em 420EX dùng cũng okay 4) Khi mới dùng flash, bác sẽ thấy ảnh xấu do chưa quen. Khi bác đã sử dụng thành thạo thì chụp tối mà không có flash sẽ không chịu nổi, nhất là chụp người hay event. Chúc bác có quyết định sáng suốt.