Sensor và View Finder bị bụi, lau ở đâu cho an toàn và hiệu quả?

Em rất ít thay lens, thế mà xem ảnh và nhìn vô view finder của con 5D đã thấy bụi. Dùng túi khí thổi thế nào, nó còn bụi hơn... Hix hix Bác nào biết chỗ chùi bụi an toàn thì chỉ em với?
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Bụi là vấn đề thường xảy ra với những người dùng SDLR chúng ta nhưng biết cách xử dụng bảo quản thì chẳng có gì nghiêm trọng đâu. Việc xử lý bụi bạn làm theo cách mình xem: -Tháo ống kính ra và vào Menu -> Seting - Mirror Luckup để khóa gương phản xạ (Nhà sản xuất làm cái Menu này tiện cho người dùng chúng ta vệ sinh bụi máy đấy) và bấm shutterlúc này gương sẽ bật lên lúc này bạn sẽ thấy sensor ngay đấy màu xanh bóng như nước rau má ấy - mới dơ chỉ cần dùng tăm gòn (không dùng thuốc rửa) bấm mềm đầu tăm gòn cho dễ chùi, và chùi theo một hướng từ phải sang trái hay ngược lại cho đến lúc chùi hết bề mặt sensor(cứ ngửa body lên mà chùi) - xong dùng bóng thổi từ các góc đừng thổi vào giữa (khi thổi thì úp body xuống) - xong gạt sang nút off (tắt máy gương phản xạ trở về vị trí) và dùng bóng thổi gương... xong lắp OK vào ngắm kiểm tra lại... Lưu ý : - Không dùng tốc độ B mà chùi sensor - Nếu chùi bằng hóa chất thì cho máy nghỉ khoảng thời gian 20 phút (lớp nước hóa chất hoàn toàn khô không ảnh hưởng khi sensor hoạt động thì nguồn điện tích qua) Từ trước giờ mình chỉ chùi bằng tăm gòn khi thấy có đốm bụi, và bề mặt sensor có lớp coating (lớp này khó trầy hơn cả màn hình LCD laptop hay DTDD) chùi lực vừa đủ cho bụi đi là được rồi. Thân.