Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Những kinh nghiệm giúp bạn chụp Bokeh đẹp lung linh

Nguyễn Hà Mi06/11/2018 - 21:04

Lượt xem 165

Một kỹ thuật không quá phức tạp trong nhiếp ảnh giúp mang đến những bức ảnh huyền ảo, sắc màu lung linh thu hút người nhìn chính là chụp Bokeh. Nếu bạn chưa biết về chụp Bokeh thì có thể tham khảo những kinh nghiệm về chụp Bokeh ở dưới đây.

Điều chỉnh độ sâu trường ảnh (DoF)

Bởi vì bokeh là phần mờ của hình ảnh, nó có liên quan trực tiếp đến độ sâu trường ảnh – kiểm soát có bao nhiêu hình ảnh không được lấy nét. Khi đặt khẩu độ rộng (f-số nhỏ) tạo ra DoF nông thì hình ảnh sẽ có phần hậu cảnh bị mờ đi. Ngoài ra, độ dài tiêu cự ngắn hơn sẽ cho DoF sâu hơn và ngược lại.

Khoảng cách từ ống kính đến đối tượng chụp là một yếu tố nữa cần xét đến trong việc kiểm soát độ sâu trường ảnh.

Khoảng cách giữa chủ thể và thấu kính lớn hơn tạo nên độ sâu trường ảnh lớn hơn. Hay nói cách khác, khi đối tượng chụp càng gần với thì DoF càng nông, do đó, di chuyển cách xa đối tượng của bạn sẽ giúp tăng độ sâu trường ảnh.

Nhiều nhiếp ảnh gia mới bắt đầu luôn luôn đẩy cho khẩu độ thấp nhất có thể. Đây là điều không nên làm. Thông thường, các phần mờ của hình ảnh sẽ đẹp hơn nếu còn đủ chi tiết ở phía sau để tạo ra một số hình dạng hoặc các đối tượng ẩn ở background. Nguyên tắc đầu tiên để tạo được bokeh tốt hơn là để xác định đúng độ sâu trường ảnh chứ không phải là luôn luôn lựa chọn tạo ra phần nền mờ nhất.

Lựa chọn Lens phù hợp

Khẩu độ là một nhóm các lá nhỏ tạo thành một vòng tròn hoặc hình bát giác được tích hợp vào ống kính mà qua đó ánh sáng đi vào cảm biến. Khẩu độ mà sử dụng nhiều lá nhỏ xếp lại hoặc có các lá cong sẽ tạo ra nhiều đốm sáng tròn trong bokeh, trong khi khẩu độ với hình bát giác tạo ra một những đốm sáng có hình thù tương tự như vậy.

Tự tạo Bokeh

Kết quả hình ảnh cho chụp Bokeh

Những hình Bokeh độc đáo được tạo ra với những hình dạng khác nhau trên ống kính đã trở thành trào lưu từ một vài năm trước. Người chụp có thể kiểm soát được hình dạng của các đốm sáng trong Bokeh bằng cách cắt những hình theo ý thích.

Đây là một hiệu ứng rất sáng tạo và bắt mắt miễn là bạn không quá lạm dụng. Để tự  tạo Bokeh độc lạ, chỉ cần cắt một hình nhỏ (có thể là hình ngôi sao, bông tuyết, trái tim tùy thích) kích thước khoảng một đồng xu trong một mảnh giấy màu đen.

Sau đó, dán băng giấy này trên mặt trước của ống kính giống như là nắp của ống kính sao cho hình đã cắt nằm chính giữa của ống kính. Khi bạn chụp một bức ảnh, những bokeh sẽ phản ánh hình dạng của hình đã cắt.

Hy vọng bài viết của Vatgia.com sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn