Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Những lí do khiến ảnh bị nhòe và cách khắc phục

Sen Nguyễn06/11/2018 - 18:32

Lượt xem 85

Độ sắc nét là một tiêu chí quan trọng trong nhiếp ảnh. Tuy nhiên với những người mới tập chụp ảnh thì việc chụp được một bức ảnh có độ nét hoàn hảo là không hề dễ dàng. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến cho các tấm ảnh dễ bị out nét? Và cách khắc phục là như thế nào?

Tốc độ chụp quá chậm

Bạn có thể chỉnh tốc độ ít nhất 1 giây/tiêu cự của lens. Ví dụ khi bạn chụp 1 lens có tiêu cự 100mm thì với tốc độ chụp tối thiểu 1/100s, bạn chỉ cần chụp với tốc độ 1/125 thì ảnh sẽ nét hơn nhiều.

Tuy nhiên với những sự phức tạp do độ phóng đại khẩu độ và hệ thống chống rung, hệ thống ày có cơ chế loại bỏ những dịch chuyển nhỏ của máy và cho phép tốc độ chụp chậm khi chụp bằng tay. Nhiều lens có thể giúp giảm tốc độ chụp cho chúng ta từ 1/125s thành 1/18s.

Rung máy

Nếu bnaj không thể chụp với tốc độ nhanh và không muốn tăng ISO lên thì bạn cần có vật hỗ trợ. Monopod là một vật rất hữu dụng khi bạn đang dùng lens dài và nặng và muốn giảm gánh nặng dẫn đến rung tay. Monopod cũng dễ dàng sử dụng và di chuyển xa. Tuy nhiên, 1 giải pháp tuyệt vời hơn đó chính là tripod bởi sự ổn định tuyệt đối hơn.

Rung do chạm vào máy

Khi máy đã được gắn tripod, bạ chỉ cần chạm nhẹ cũng đủ làm máy dao động khiến tấm ảnh bị nhòe. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng remote release.

Remote release có 2 loại là có dây và không dây. Khi sử dụng loại có dây, bức ảnh vẫn có thể bị nhòe do tác động của dây truyền lên máy nên bạ cần cẩn thận khi sử dụng loại máy này. Loại không dây cũng có một nhược điểm đó là thường dùng tia hồng ngoại nên khi sử dụng trong điều kiện nắng gắt sẽ dễ bị nhiễu. Dù sao thì remote release cũng rất hữu dụng khi phơi sáng lâu vì bạn sẽ không phải bấm giữ nút chụp liên tục trong quá trình phơi sáng.

Gương lật

Chế độ self timer trong máy là một mẹo để loại bỏ rung máy khi bấm nút chụp. Để tận dụng mọi pixel ảnh của một chiếc máy có độ phân giải cao thì bạn cần phải dùng chế độ khóa gương lật. Ở chế độ này, khi ta bấm chụp lần đầu tiên thì máy sẽ nâng gương lên, đợi đến khi không còn rung động, bấm chụp lần 2 thì màn trập sẽ hoạt động.

Vật thể di chuyển

Nếu bạn muốn chụp một chủ thể đang di chuyển đồng thời muốn có một tấm ảnh nét thì tốc độ chụp phải đủ nhanh để ghi lại được khoảnh khắc vàng. Tốc độ 1/60s hoặc 1/125 thường đủ để bắt được cảnh 1 người đang đi bộ. nếu chụp cảnh thể thao thì tốc độ là khoảng 1/500s, thậm chí cần phải tăng tốc độ hơn nữa. Bạn cũng lưu ý rằng cần phải dùng ISO cao hoặc mở khẩu độ để lượng ánh sáng vào máy nhiều mới có thể chụp được với tốc độ nhanh. Nếu bạn không chấp nhận dùng ISO cao để tránh ảnh bị noise thì bạn phải chấp nhận một tấm ảnh bị mờ tịt đi.

AF lấy nét sai vật thể

Các loại máy hiện đại có thể tự động lấy nét dễ dàng. Tuy nhiên máy móc vẫn có thể mắc lỗi hoặc không phù hợp với khung hình của bạn. Giải pháp là hãy tự kiểm soát lấy nét bằng cách chọn chế độ Single point AF hay Select AF. Bạn cũng nên chú ý bố cục bên cạnh việc lấy nét vật thể nhé!

Chế độ lấy nét liên tục không được chọn

Bạn có thể chọn chế độ continous AF sẽ liên tục lấy nét khi nút chụp được nhấn xuống và máy sẽ liên tục lấy nét ở điểm được chọn.

Chế độ lấy nét được chọn

Bạn có thể chụp được vật thể đang di chuyển và vật thể nằm rong điểm lấy nét được chọn. Ở chế dộ này, bạn cũng có thể chụp các vật thể tĩnh.

Độ sâu trường ảnh quá nông

khi chụp ảnh phong cảnh, bạn nên dùng khẩu độ nhỏ nhưng đòi hỏi tốc độ chụp chậm. Khi chụp chân dung hay vật di chuyển, bạn cần mở lớn khẩu độ nhưng độ sâu trường ảnh sẽ không đủ lớn để bao trùm toàn vật thể. Bạn sẽ phải tăng ISO hoặc cân bằng tốc độ và khẩu độ để có đủ DOF.

Khẩu độ quá nhỏ

Khẩu độ quá nhỏ làm tăng hiện tượng khúc xạ ánh sáng làm cho ánh sáng không tập trung vào cảm biến khiến ảnh bị nhòe. Bạn có thể sử dụng một tripod và xác định tương đối khoảng tối ưu của lens, như vậy sẽ giúp giảm hiện tượng ảnh bị soft.

Trên đây là một vài lí do và cách khắc phục ảnh bị nhòe. Hy vọng những thông tin này có thể giúp những bạn mới tập chụp ảnh khắc phục được hiện tượng này một cách hiệu quả hơn.  

 

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn