Megapixel là gì ?

[:-/] Cậu hỏi của Phan Hoàng
Trả lời 15 năm trước
Là độ phân giải tối đa tính bằng triệu điểm, dùng để đo độ phân giải của máy ảnh...
Nguyễn Chiến Thắng
Trả lời 15 năm trước
Megapixel là đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang ( như là số điểm trong bức ảnh ) đặc biệt trong Camera số . Giá trị Megapixel được tính bằng nhân độ rộng với chiều cao điểm ảnh . Ví dụ ảnh có độ phân giải là 1280 x 1024 có độ phân giải là 1.310.720 ảnh điểm ( pixel ) hoặc 1.3 Megapixel . Bảng dưới đây cho ta thấy những độ phân giải chung và giá trị này mang tính gần đúng : camera có 1.9 megapixel khi bán được gọi là 2 megapixel . Resolution (width x height)..........Resolution (Megapixel) 1152x864 .................1 Megapixel 1280x960...................1 Megapixel 1280x1024....................1.3 Megapixel 1600x1200.....................1.9 (“2”) Megapixels 2048x1536......................3.1 Megapixels 2272x1704.......................3.8 (“4”) Megapixels 2560x1920........................4.9 (“5”) Megapixels 2592x1944..........................5 Megapixels 3008x1960...........................5.8 Megapixels 3088x2056.............................6.3 Megapixels 3072x2304................................7 Megapixels Một điều bạn cần chú ý không nên nghĩ Camera có độ phân giải cao hơn thì chất lượng Camera tốt nhất . Chất lượng của hình ảnh phụ thuộc vào một vài yếu tố khác như : thấu kính , bộ cảm biến để chụp ảnh và quá trình xử lí hình ảnh ( bức ảnh sau khi chụp được cố định mức của màu , cân bằng trắng ... ) . [b]Có bao nhiêu bức ảnh được lưu trữ trong thẻ nhớ[/b] Thông thường khi mua Camera số , chúng ta luôn luôn có một câu hỏi liệu thẻ nhớ của mình có thể lưu trữ được bao nhiêu ảnh trong đó . Đó là một câu hỏi chúng ta không bao giờ có một câu hỏi chính xác , bởi vì bức ảnh được lưu trữ ở dạng JPEG , được dùng để nén dữ liệu , phụ thuộc vào kích thước của một vài đặc tính khác . Nhưng chúng ta cũng có một quan điểm chung . Trong bảng dưới đây chúng ta chỉ ra kích thước trung bình của bức ảnh có một vài độ phân giải khác nhau và số liệu là tương đối . Camera có độ phân giải 3 megapixel , thẻ nhớ dung lượng 64MB sẽ lưu trữ khoảng 53 bức ảnh . Approximate Number of Images per Capacity Camera Type: File Size.....32 MB... 64 MB ......128 MB.... 256 MB..... 512 MB....1 GB...... 2 GB ....4 GB 2 Megapixel Camera: 900KB....35 ....71 .... 142 ......284..... 568... 1,137 ... 2,275 ....4,551 3 Megapixel Camera: 1.2MB ......26 ......53...... 106...... 213 ......426 ......853 .....1,706 ...... 3,413 4 Megapixel Camera: 2MB....16.... 32 ...... 64 ...... 128...... 256 ...... 512 ...... 1,024 ...... 2,048 5 Megapixel Camera: 2.5MB ......12 ...... 25 ...... 51 ...... 102...... 204 ...... 409 ...... 819 ...... 1,638 6 Megapixel Camera: 3.2MB ......10 ...... 20 ...... 40 ...... 80 .....160...... 320...... 640 ......1,280 Một số vấn đề chung [b] * Zoom : [/b]có hai kiểu Zoom - Zoom quang ( Optical ) và Zoom số ( digital ) . Zoom quang là zoom thực , chương trình bên trong camera làm zoom số . Nói chung tổng số Zoom thông báo số cộng hoặc số nhân của hai kiểu Zoom . Ví dụ : trong Camera có ghi Zoom 3x Optical hoặc 2x Digital có nghĩa phóng to gấp 3 lần bằng thấu kính , hoặc bức ảnh được phóng to hai lần thông qua phần mềm - kết quả không được tốt . [b]* Khử mắt đỏ : [/b]khi không có phần này nhiều khi chụp ảnh trong mắt người được chụp sẽ có một chấm đỏ ngoài mong muốn . [b] * Cân bằng trắng : [/b]Cho phép bạn thay đổi cường độ sáng của cảnh chụp . Nếu cảnh chụp có ánh sáng nóng hoặc lạnh , để được bức ảnh có ánh sáng đúng phải ngăn ánh sáng cho phù hợp để bức ảnh không quá xanh hoặc quá màu cam . Thông thường chúng ta để chế độ này là Auto (AWB, Auto White Balance) hoặc theo ánh sáng mà chúng ta sử dụng như ánh sáng ban ngày , ánh sáng huỳnh quang , ánh sáng có mây , ánh sáng Vonfram , ánh sáng đèn Flash . Có nhiều điều kiện thuận lợi nếu Camera có thể điều khiển bằng tay ở chức năng này . [b]* CCD Charge-Coupled Device :[/b] tên của công nghệ dùng cho cảm ứng trong Camera số để chuyển đổi tín hiệu analog sang digital . Ngày nay để chất lương ảnh được cao người ta sử dụng nhiều đến công nghệ CMOS trong thiết bị cảm ứng . [b]* Nightframing :[/b] Cho phép bạn xem trên màn hình LCD hình ảnh của ảnh chụp thậm trí cả trong chỗ tối . Trong đặc điểm này phải dùng cảm ứng hồng ngoại , bức ảnh được chụp bằng cách sử dụng đèn Flash. [b]* Nightshot : [/b]Cho phép bạn xem bức ảnh tại nơi không có ánh sáng mà không bật đèn Flash . Trong máy Camera của Sony dùng “infrared nightshot” (IR nightshot) có tên hơi khác . [b] * Mức độ Flash : [/b]Có một số Camera thay đổi được mức độ của đèn Flash . [b]* SLR: [/b]Means Single Lens Reflex , bạn có thể xem hình ảnh qua cùng thấu kính . Hệ thống này sử dụng cho chụp ảnh chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp mà không phục vụ cho người dùng thông thường .
Nguyễn Duy
Trả lời 9 năm trước

Mega: đơn vị tính của triệu
Pixel: điểm ảnh
3.2 Megapixel có nghĩa là máy ảnh có độ phân giải là 3 triệu 2 trăm ngàn điểm ảnh, do đó độ phân giải máy ảnh càng cao sẽ chụp được tấm ảnh có kích thước càng lớn.

- Riêng đối với ĐTDĐ có độ phân giải của máy ảnh càng cao sẽ chụp ảnh rõ hơn với ảnh rửa có cùng kích thước. Theo cá nhân mình thấy 3.2M là có thể rửa ra ảnh rõ đẹp. Điều quan trọng để chụp ảnh rõ nét là chiếc ĐTDĐ chụp ảnh đó phải có chức năng "auto focus" (lấy nét tự động). Bởi có nhiều máy thể hiện ảnh chụp trên màn hình điện thoại rất đẹp nhưng ảnh sau khi rửa ra lại không sắc nét. Ngoài ra nếu muốn chụp ban đêm bạn cần một chiếc ĐTDĐ chụp ảnh có đèn flash. Nếu không thì cho dù máy ảnh có bao nhiêu pixel đi nữa khi chụp sẽ cho ra ảnh bị hột do thiếu sáng.

- Tuy nhiên đối với máy chụp ảnh chuyên nghiệp thì độ phân giải không phải là thứ quyết định cho chất lượng ảnh. Mà còn phụ thuộc vào chất lượng của ống kính và các thứ khác như độ nhạy sáng, chống rung...Và chất lượng của ống kinh là quan trọng nhất, quyết định tính trung thực màu sắc, chi tiết, độ trong sáng của ảnh. Vấn đề này thì các ống kính của ĐTDĐ khó cải thiện được bởi không ai muốn vác chiếc điện thoại vừa dày, vừa nặng, rất bất tiện.

(*) Mình đã xem qua một website so sánh về tính năng chụp ảnh của 3 dòng điện thoại có ống kính cùng độ phân giải 3.2M là Nokia, Sony Ericsson và Samsung. Kết quả thử nghiệm qua nhiều cự ly chụp, góc độ, ngược sáng... thì Nokia cho ra ảnh màu sắc, ánh sáng trung thực nhất. Kế đến là Sony Ericsson, sau cùng là Samsung. Mặc dù vậy không có nghĩa Samsung cho ra ảnh không đẹp. Mình đang sử dụng D900 là chiếc được thử nghiệm trong trang web đó. Mình đã chụp và rửa ra nhiều rồi. Ảnh chụp của nó không thể phân biệt được giữa di động và máy ảnh số.

Trả lời 8 năm trước
9.2 Megapixel la nhu the nao cac ban ?
Nguyễn Duy
Trả lời 7 năm trước

Megapixel là độ phân giải của máy ảnh