Cho mình kinh nghiệm chọn máy ảnh DV và HDV với?

Các bạn thân mến! Thời điểm hiện nay là thời điểm giao thời giữa 2 dòng sản phẩm máy quay phim va ki thuật truyền hình DV và HDV, tôi đang rất phân vân khi chọn lựa 1 máy quay phim vào thời điểm này, và chắc cũng có nhiều người cũng cò cùng suy nghỉ đó với tôi. Vì thế rất mong các bạn nào có kinh nghiệm hoặc có một cái nhìn tổng thể về sự lựa chọn giửa DV va HDV xin chia sẻ và đưa ra cho tôi và các bạn khác một lời khuyên và một sự lựa chọn chính xác. Rất mong sự chia sẻ của các bạn, cảm ơn nhiều!
Trả lời 15 năm trước
Chào các bạn. Để có sự lựa chọn tốt nhất khi mua máy quay số. Các bạn nên tìm hiểu kỹ về công nghệ và sự tiện dụng của những chiếc máy quay mà bạn định mua. Ở đây tôi và các bạn sẽ cùng tìm hiểu một số kiến thức về máy quay số. Mặc dù việc quay một đoạn phim gia đình rồi tải vào PC hoặc máy Macintosh đã trở nên dễ dàng hơn nhưng đôi khi vẫn còn nhiều những thuật ngữ quá khó hiểu, trong đó, việc nắm vững các định dạng video khác nhau đã là cả một vấn đề. Bạn đã biết gì về các định dạng mà một máy quay phim hỗ trợ, hay cách mà thiết bị này lưu trữ hình ảnh? Thế nào là DV, HDV hay DV-Widescreen? DV Ngày nay phần lớn các máy quay phim kỹ thuật số được hỗ trợ mặc định chuẩn DV. Đây là một định dạng video nén, nhưng chất lượng cao, sử dụng màn hình tỷ lệ chuẩn 4:3. Nói cách khác, video DV cho hình ảnh có kích thước và tỷ lệ giống như hầu hết màn hình tivi hiện tại. Do DV là một chuẩn quốc tế nên hầu như các máy quay phim kỹ thuật số đều sử dụng cho máy định dạng này. DV có độ phân giải 480 dòng đứng và các chương trình phần mềm sẽ chuyển đổi tín hiệu DV sang hình ảnh có độ phân giải 720x480 pixel. DV Widescreen Những máy quay phim mới sau này, như một số model mới của Sony được hỗ trợ chế độ hình ảnh rộng 16:9, gọi là DV màn ảnh rộng. Đây là một mở rộng của chuẩn DV. Có thể bạn nghĩ DV màn ảnh rộng chỉ đơn giản giống với chuẩn DV thường nhưng tạo ra hai vạch đen phía trên và phía dưới như khi bạn vẫn xem phim nhựa trên màn hình tivi truyền thống 4:3, song thực sự nó không hẳn như thế. Thay vì ẩn hình ảnh sau vạch đen, các đoạn video hình ảnh rộng được ghi vào trên một băng DV chuẩn, sử dụng độ phân giải cao hơn theo chiều rộng. Hình ảnh thu được có độ phân giải cao và chất lượng cũng tốt hơn chuẩn DV thường trên cùng một máy quay. Hầu hết các phần mềm chuyển đổi trên máy tính xử lý những tín hiệu này thành các hình ảnh có độ phân giải 853x480 pixel. Vậy DV màn ảnh rộng có gặp phải vấn đề nào không? Câu trả lời là có, bởi vì định dạng này còn mới nên nhiều chương trình xử lý video không hoạt động được chính xác. Nếu đưa vào các chương trình này một đoạn video định dạng DV Widescreen, chương trình vẫn hiểu đó là định dạng DVchuẩn và đoạn phim thu được sẽ bị giãn ra theo chiều dọc. Một trong những chương trình gặp phải lỗi này là Windows Movie Maker 2 (chương trình xử lý video miễn phí có trong Windows XP). Tuy nhiên, một số chương trình mới (đã được cập nhật) như Adope Premiere Elements (chạy trên Windows) và Apple iMovies HD (chạy trên Mac) đều hiểu được định dạng DV Widescreen và cho hình ảnh chân thực. Sony HDR-FX1. Một số máy quay lại giả chế độ màn ảnh rộng bằng cách đơn giản là đặt hai vạch đen trên một hình ảnh DV chuẩn (4:3) để nó trông giống như là DV Widescreen. Tuy nhiên, làm như vậy thì hình ảnh sẽ bị giảm độ phân giải một cách đáng kể. Một số máy quay khác lại hiển thị hình ảnh có chế độ DV Widescreen, nhưng vẫn chỉ trang bị ống kính 4:3 và bỏ đi nhiều pixel để đạt được kích thước 16:9. Đó chỉ là những thủ thuật lừa. Hình ảnh DV Widesreen thực phải có kích thước 16:9 và độ phân giải cao, chứ không phải là cách cố giảm độ phân giải để đạt được chuẩn kích thước và dẫn tới giảm chất lượng. Nếu bạn thực sự cần máy quay phim với định dạng DV màn ảnh rộng hãy chắcc chắng là có một máy quay hoạt động thực sự ở chế độ này. HDV 720p Định dạng HDV (High Definition Video – video độ nét cao) sử dụng đến 720 dòng quét dọc (hay đứng) trong một khung hình với kích thước 2D là 16:9. Chữ p trong tên HDV 720p có nghĩa là progressive, cũng là tên của cách biểu diễn hình ảnh của định dạng này. Nếu so sáng, ta cũng có thể coi độ nét chuẩn của các tivi truyền thống là 480p vì tivi này có độ phân giải 480 dòng đứng. Định dạng DV cũng vậy, có thể coi là 480p. Một số chương trình xử lý video trên máy tính sẽ chuyển tín hiệu định dạng HDV 720p thành các đoạn phim có độ phân giải 1.280x720 pixel. HDV 1080i Định dạng HD kích thước 16:9 này sử dụng đến 1.080i dòng ngang trên mỗi khung hình - gấp 2,5 lần độ phân giải của một tín hiệu DV chuẩn. Chữ i trong 1080i nghĩa là interlaced, cách mà hình ảnh được thể hiện trong định dạng này. Tín hiệu HDV 1080i được các chương trình máy tính chuyển đổi thành các đoạn video có độ nét rất cao, lên đến 1.920x1.080 pixel. Điều thú vị là cả chuẩn HDV 720p và HDV 1080i đều có thể nén các tín hiệu video trên một băng DV chuẩn. Tuy nhiên, vẫn có một số tranh cãi về độ rõ nét và chất lượng của hình ảnh giữa chuẩn HDV 720p và 1080i. Dù sao cũng không thể phủ nhận là cả hai định dạng này đều cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Có một số ít máy quay phim dành cho người tiêu dùng không chuyên trên thị trường được hỗ trợ cả hai định dạng này. Một máy quay phim hỗ trợ định dạng HDV 1080i, ví dụ như Sony HDR-HC1 Handy Camcorder được chào giá lên đến 2.000 USD. Trên đây là một số kiến thức để các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ được áp dụng cho các dòng máy DV và HDV. Mong là chút kiến thức này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về góc độ định dạng các dòng máy quay số. Từ đó có sự lựa chọn tốt hơn trong việc lựa chọn máy quay phù hợp với yêu cầu và túi tiền của các bạn.