Mua máy chụp ảnh dạng phim hay kỹ thuật số?

Mình đang phân vân không biết nên mua máy ảnh fim hay kỹ thuật số bạn nào có kinh nghiệm giúp mình nhé!
NguyenHaMy
Trả lời 15 năm trước
Mình đưa ra mội số kinh nghiệm của bản thân cho bạn xem nhé: Chất lượng: Máy Digital,đặc biệt là Digital Single Lens Reflex cameras (DSLRs) đang dần chạm đến chất lượng của loại film 3.5mm.Nếu bạn in 1 tấm ảnh 7*5 inches từ 1 máy ảnh 6 mega pixel (mp) hoặc cao hơn thì khó có thể phân biệt được với loại film 3.5mm.Tuy nhiên,với máy Digital ở độ phân giải 6 đến 8mp sự khác biệt sẽ thấy rõ ở khổ giấy A4 in ở 300 dpi (dots per inch).Những máy có độ phân giải cao hơn từ 9 đến 16mp lại không có vấn đề gì với khổ giấy A3 in ở 300 dpi,một vài model còn có chất lượng ảnh rất tốt ở khổ A2.Ví dụ như là loại máy DSLR tốt nhất của Canon là Canon EOS 1DS MK II;máy phim 3.5mm Fujifilm Velvia có chất lượng ảnh rửa tương đương với loại máy số 16mp;giống như là Canon EOS 1DS MK II. Nếu bạn rửa 1 tấm ảnh trung bình 6x4.5 thì chất lượng ảnh rửa tương đương với khoảng 48mp,cỡ lớn hơn 4x5 thì 240mp,lớn hơn nữa 8x10 là 960mp v.v... Độ phân giải không chỉ là thành phần duy nhất tạo ra chất lượng của 1 bức ảnh,loại len bạn xài còn có 1 ảnh hưởng nhất định rất lớn,loại len L của Canon là loại tốt nhất hiện nay.Độ nhạy sáng ISO của film hoặc của máy Digital mà bạn chỉnh cũng ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Giá thành: Khi thị trường máy DSLR đang lớn mạnh,mọi người dần xa rời máy film và tiến tới số hóa,chính vì thế thân máy film (body) ngày càng rẻ và với 1 mức giá hợp lý cho một chiếc máy secondhand còn tốt là điều hoàn toàn chấp nhận được,đứng đầu của dòng 35mm SLR là Canon EOS 1V chỉ tốn khoảng £1259 trong khi dòng DSLR là EOS 1DS MK II lại có giá đến £4589.Với rất nhiều cạnh tranh trong thị trường DSLR,giá của DSLR giảm đến 23% và ngân quỹ cho 1 chiếc DSLR giờ có thể mua chỉ với £325 (chỉ có Nikon D50 body thôi) Những khoản tiền vượt trội sẽ phải dùng cho Len(có những loại có thể sử dụng chung cho cả máy film và máy số).Những ống len được thiết kế cho máy 3.5mm hay cấu trúc của DSLR sẽ dùng được với 1 máy DSLR với APS-C size sensor hay bất cứ 1 kích cỡ nào khác;và ngược lại,tuy nhiên nó có thể làm mờ đi đường viền (vignetting around the edge of your pictures).The main cost in film photography is sometimes the cost of film and getting it developed.Trong khi đó với máy số,bạn chỉ việc mua thẻ nhớ và dùng lại được,nó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc chụp ảnh. Mặc dù máy film ngày càng rẻ và cho chất lượng ảnh ngày một tốt hơn tuy nhiên tiền rửa và mua film sẽ nâng tổng số tiền bạn đầu tư lên rất nhiều nếu bạn chụp rất nhiều ảnh.Giá thành của máy Digital ngày càng giảm và rất đáng để bạn quan tâm.Sự thật là bạn chỉ cần mua 1 chiếc thẻ nhớ và dùng lại được nhiều lần vì vậy bạn có thể thực hành ở mọi thời điểm,máy Digital còn cho bạn kết quả chụp ngay lập tức và nếu cần thiết,bạn có thể chụp lại được. Digital SLR / SLR hay super zoom / Digital Compact Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua máy số thì có 3 vấn đề cần quan tâm như sau Giá thành của mỗi loại và những ưu.nhược điểm Digital Compact Giờ đây với giá từ ,ai cũng đều có thể trang bị cho mình một chiếc Digital,với độ phân giải trong khoảng từ 1 đến 10mp.Nhờ vào kích cỡ và độ dễ sử dụng,ai cũng có thể có nó suốt ở bên mình và không cần nhiều hiểu biết để dùng.Nếu bạn muốn chụp hằng ngày,1 chiếc Digital Compact sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn với zoom số 3x,chỉnh được nhiều tùy chọn như tự động,chân dung (portrait, and auto mode and program mode.) Giá một vài sản phầm ớ mức giá tăng dần Nikon Coolpix L4– 4mp, 3x: 38-114mm Nikon Coolpix L3 -– 5mp, 3x: 38-116mm Canon PowerShot A540 –– 6mp 4x: 35-140mm Fujifilm F30 -– 6mp, 3x: 36-108mm, Huge ISO range: 100-3200 Sony DSCT30 -– 7mp, 3x: 38-114mm Canon IXUS 800 IS -– 6mp, 4x: 35-140mm SLR Style hay Super zoom: Đối với những ai xem việc chụp hình là nghiêm túc và không chụp ở mọi lúc .Nó gần giống như DSLR,có chức năng chỉnh bằng tay và nhiều tùy chọn khác giúp bạn sáng tạo dễ dàng hơn trong tác phẩm của mình .Dù có độ zoom trung bình khoảng 12x (tương đương 36-432mm),nhưng chúng không phù hợp với việc chụp ảnh thể thao và thiên nhiên bởi thời gian bấm máy;(where you press the shutter button and the shutter opens around 1/125 sec later.).Đối với dòng máy này,bạn không phải bỏ ra nhiều tiền như DSLR cũng như Len bởi vì đã có Len cố đinh.Nếu bạn muốn những phụ kiện như ( wide angle converters) I use one of these as they are not as expensive as DSLRs and there aren’t many extra costs like lenses as you have on fixed lens. If you want there are accessories such as wide angle converters that give you a better wide angle lens and there are also telephoto converters. Digital Single Lens Reflex: Đây là dòng máy số hàng đầu mà bạn hằng mong ao ước được sở hữu .Với rất nhiều điểm đặc biệt tạo cho bạn sự sáng tạo không giới han.Nó phù hợp với mọi lĩnh vực của nhiếp ảnh (the only downside is the cost of extra lenses can top that of the price of the camera body--> điểm yếu là giá của Lens có khi còn mắc hơn cả Body (chả biết dịch đúng ko )) Beginner DSLRs (Body only): Nikon D50 - £325 – 6mp. Pentax *ist DL - £329 – 6mp Canon EOS 350D (Digital Rebel XT) - £429 – 8mp Amateur / Enthusiast (Body only) Canon EOS 400D - £650 – 10mp NEW!! Nikon D80 - £699 – 10mp NEW!! Canon EOS 30D – £749 – 8mp Nikon D200 - £1069 – 10mp Canon EOS 5D - £1599 – 12mp, Full frame Chúc bạn chọn cho mình đc 1 chiếc máy ảnh ưng ý!