Những máy ảnh DSLR tốt nhất của Nikon ?

Mai Văn Thám
Trả lời 11 năm trước

Nikon là thương hiệu máy ảnh DSLR số 1 tại thị trường Nhật Bảnnhưng tại Việt Nam,Nikon chỉ đứng thứ hai sau Canon. Dù vậy, nếu bạn quan tâm tới thương hiệu máy ảnh này, những model dưới đây hiện đang là những dòng máy ảnh DSLR hiện đại và tốt nhất của Nikon.

Nikon D3000

Giá: 10,3 triệu đồng (kèm ống kính kit 18-55mm), 10.2MP, HD video: không có

D3000 có lẽ là một trong những máy DSLR giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, màn hình LCD 3-inch và hệ thống lấy nét tự động (AF) 11 điểm của máy đủ sức cạnh tranh với khá nhiều dòng máy mới ra. Model này hiện đang bị thay thế dần bởi Nikon D3100, mặc dù vẫn bán tốt do rẻ hơn D3100 gần 100 USD.

Nikon D3100

Giá: 12 triệu đồng (với ống kính kit 18-55mm), 14.2MP, quay video HD: 1080p

D3100 thay thế D3000 trong vai trò là chiếc máy ảnh DSLR dòng entry-level cơ bản nhất của Nikon. Máy có cảm biến 4.2MP, cho khả năng chụp những bức ảnh JPEG chất lượng cao, khả năng xem "sống" Live View và các tùy chọn quay phim full HD 1080p.

Nikon D5000

Giá: 13,5 triệu đồng (với ống kính kit 18-55mm), 12.3MP, quay video HD 720p

Nikon D5000 là model được xem là cầu nối khoảng cách giữa các model tầm trung ít tính năng và không còn sản xuất là D60, D40 với dòng tầm trung D90. Máy có khả năng quay video HD, với số điểm ảnh hiệu dụng 12 megapixel. Máy còn có một màn hình Live View nghiêng lật được, cho phép chụp ảnh ở các góc chụp khó. Hệ thống lấy nét AF của D5000 gần như giống hệt dòng D90, ngoại trừ tính năng theo dõi chủ thể. Cảm biến của D5000 thì tương tự như trong D90 và D300, cho chất lượng ảnh cao ở các mức ISO 100-6400.

Nikon D90

Giá: 21 triệu đồng (kèm ống kính kit 18-105mm), 12.3MP, quay video HD: 720p

D90 là model máy DSLR tầm trung đầu tiên của Nikon trang bị khả năng quay video HD, màn hình 3 inch LCD độ phân giải cao, hệ thống AF 11 điểm và tốc độ chụp liên tiếp 4.5fps. Cảm biến CMOS 12.3-megapixel của D90 sử dụng công nghệ "thừa kế" từ D300, có vẻ như một cách cẩn thận cho thấy nó có thể không được khá giống nhau, mặc dù dải ISO từ 200-3200, nhưng có thể được mở rộng ở hai đầu đến 100 hoặc 6400. D90 là chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên trên thế giới có chế độ Movie, quay phim với độ phân giải tối đa 1.280 x 720 pixels ở tốc độ 24fps dù vẫn còn một số hạn chế.

Nikon D5100

Giá: 19,5 triệu đồng (với ống kính kit 18-55mm), 16.2MP, quay video HD: 1080p

Ra đời nhằm thay thế Nikon D5000, D5100 được xếp trên model D3100 và dưới D7000. Tuy nhiên, Nikon D5100 có cùng một bộ cảm biến CMOS 16.2 triệu điểm ảnh và bộ xử lý EXPEED 2 tương tự trên Nikon D7000. Tuy nhiên, giống như model D5000 mà nó thay thế, hệ thống cân bằng trắng và hệ thống đo sáng của D5100 sử dụng thông tin từ cảm biến RGB 420-pixel (D7000 sử dụng thiết bị RGB 2.016 pixel) và hệ thống tự động lấy nét (AF) có 11 điểm (D7000 có hệ thống AF 39 điểm). Máy có dải ISO có thể được thiết lập từ ISO 100 - 6400, và có khả năng mở rộng tương đương với ISO 25600 (Hi 2).

Nikon D7000

Giá: 21,3 triệu đồng (chỉ gồm thân máy), 16.2MP, quay video HD: 1080p

Cảm biến CMOS của Nikon D7000 cho độ phân giải 16.2 triệu điểm ảnh, cao hơn tất cả các máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến APS-C (định dạng DX) của Nikon. Thực tế, Nikon đã có model D3X sử dụng cảm biến full-frame (định dạng FX) cho độ phân giải lên tới 24,5 triệu điểm ảnh. Tuy nhiên, D7000 hướng tới những người đam mê nhiếp ảnh, và nằm giữa hai model D300S và D90. Về tính năng, máy giống với D90 nhưng hình thức thì giống D300S với một lớp vỏ thân máy bằng hợp kim magiê chứ không phải polycarbonate như D90.

Nikon D300S

Giá: 30,5 triệu đồng (chỉ gồm thân máy), 12.3MP, quay video HD: 720p

D300S được xếp vào hàng DSLR tầm trung với hệ thống lấy nét và tốc độ chụp nhanh hơn, cao hơn D7000 một chút. Với những người sẵn sàng từ bỏ sự sang trọng của một thân máy full-frame như D700 của Nikon, Canon 5D MK II hay Sony Alpha A900, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 500 USD nếu bạn lựa chọn model đã giảm gọn kích thước như Nikon D300S.

Nikon D700

Giá: 48,5 triệu đồng (chỉ gồm thân máy), 12.1MP, HD video: không có

D700 sử dụng cảm biến CMOS định dạng FX của Nikon, nghĩa là kích thước của cảm biến tương đương một khung hình của phim 35mm. D700 có màn hình LCD 3 inch độ phân giải cao 920.000 điểm ảnh, và cảm biến CMOS 12 megapixel đã được chứng minh trong dòng Nikon D3. Máy có thể chụp ở tốc độ ISO "không thể tin được" là 100-25.600. Điểm yếu của máy là không hỗ trợ quay video HD.

Nikon D3s

Giá: 166 triệu đồng (chỉ gồm thân máy), 12.1MP, quay video HD 720p

D3s là dòng máy mới ra của Nikon, có hình thức giống model D3s 24.5 MP và D3 12.1MP. Máy có thể chụp liên tiếp ở tốc độ 9fps (tăng lên đến 11fps ở định dạng DX), sử dụng cảm biến 12.1MP và quay phim HD, độ nhạy ISO tối đa lên tới 102.400.

Nikon D3x

Giá: 174 triệu đồng (chỉ gồm thân máy), 24.5MP, HD video: không

Model hiện đại nhất của Nikon này được trang bị một thân máy chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, bao gồm một lớp vỏ hợp kim magiê (có thể chống đạn) và tất cả các tính năng mà các nhiếp ảnh gia mong muốn. Về lý thuyết, bạn có thể đánh rơi D3x khi đi trên sườn núi, sau khi phủi bụi thì vẫn có thể cho chất lượng ảnh tốt hơn một chiếc máy ảnh rẻ tiền.

thu
Trả lời 11 năm trước

Dưới đây là các mẫu DSLR đang bán tốt trên thị trường.

Canon EOS 550D (Kiss X4)

Canon 550D.

Không phải là model mới nhất trong dòng máy entry-level của Canon, nhưng 550D bán chạy hơn người kế nhiệm là 600D nhờ giá bán tốt hơn (giá 12,4 triệu đồng kèm ống kính kit 18-55mm). Đây cũng là sản phẩm được nhiều chủ cửa hàng cho biết có doanh số bán tốt nhất trong dòng máy ảnh DSLR. Ngoài ra, kiểu dáng không quá lớn như D90 hay 60D, 7D nên mẫu máy này cũng được nhiều người dùng ưa chuộng.

Canon EOS 550D có cảm biến APS-C 18 triệu điểm ảnh, bộ vi xử lý ảnh DIGIC 4, khả năng quay video Full HD 1.080p với tốc độ 30, 25 và 24 khung hình mỗi giây. ISO tiêu chuẩn là từ 100-6.400 (mở rộng lên tới 12.800) và có thể chụp liên tiếp ở mức 3,7 khung hình mỗi giây.

Canon EOS 600D (Kiss X5)

Canon EOS 600D. Ảnh: Dpreview.
Canon EOS 600D. Ảnh:Dpreview.

600D là model mới nhất trong dòng entry-level của Canon với một số ưu điểm như màn hình lật xoay, chất lượng hiển thị tốt hơn cũng như mang nhiều ưu điểm của dòng 60D. Máy đang bán ở Việt Nam với giá tham khảo 14,2 triệu đồng (hàng xách tay) bao gồm ống kit 18-55 mm.

Canon 600D sở hữu cảm biến APS-C CMOS 18 Megapixel giống như 7D, bộ vi xử lý DIGIC 4. Máy hỗ trợ mở rộng ISO từ 100 đến 12.800, chụp ảnh tốc độ cao 3,7 ảnh/giây và hệ thống lấy nét 9 điểm. Giống như 7D, thiết bị này sử dụng hệ thống đo nét iFCL với cảm biến hai lớp, 63 vùng.

Nikon D90

Nikon D90.

Nikon D90 là một gương mặt khá cũ nhưng được các chủ cửa hàng cho biết vẫn bán tốt hơn cả sản phẩm nâng cấp, D7000 dù vẫn chưa thể bằng các sản phẩm dòng entry-level bên phía Canon.

Nikon D90 trang bị cảm biến CMOS độ phân giải 12,3 Megapixel, khả năng quay video HD 720p, màn hình kích thước 3 inch, tốc độ chụp liên tục 4,5 khung hình mỗi giây và hệ thống lấy nét tự động 11 điểm.

Máy hiện có giá bán nguyên thân là 18,2 triệu đồng.

Canon 60D

Canon EOS 60D. Ảnh: Tuấn Hưng.
Canon EOS 60D. Ảnh:Tuấn Hưng.

Sau hai mẫu máy dòng entry-level, Canon 60D cũng có sức mua khá tốt. Sản phẩm này thuộc dòng 2 số với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn so với 600D, màn hình đẹp và khả năng lật xoay linh hoạt, quay video tốt là những ưu điểm khiến nhiều người dùng lựa chọn sản phẩm này.

Máy được trang bị cảm biến ảnh CMOS kích thước 22,3 x 14,9 mm độ phân giải 18 Megapixel, chip xử lý hình ảnh DIGIC 4, chụp liên tiếp tốc độ 5,3 khung hình/giây, hỗ trợ độ nhạy sáng ISO từ 100 đến 6.400 và mở rộng tới 12.800.

Canon 60D có giá bán 19,2 triệu đồng nguyên thân máy.