Xin cách khắc phục lỗi 99 của Canon ?

Em vừa mua Canon 1000D + len fix 50 1.8, tự dưng mấy hôm nay hay bị lỗi error 99 vì vậy xin hỏi các bác có kinh nghiệm chỉ giúp em cách khắc phục, chi tiết lỗi của em như sau:
- Cứ bật lên chụp là bị lỗi ngay: tháo pin (hoặc tháo nóng thẻ nhớ ) ra lắp vào ngay lại không bị nữa, kể từ đó chụp vô tư nhưng cứ tắt đi bật lại là bị ngay.
- Chụp không len hoặc chụp không thẻ không bị lỗi
- Đang lỗi, fomat thẻ lại chụp được, chụp vài kiểu tắt đi bật lên lại bị. Em thay vài cái thẻ vào vẫn thế.
Đã search về lỗi này và dành 2 ngày để đọc cũng như cố gắng khắc phục, đã làm những việc như sau:
- Lau điểm tiếp xúc len và body
- Thay len khác chụp
- Up firmware lên 1.0.6 (mới nhất)
- Clear all setting trong menu
Trước khi bị lỗi em hay chụp ở khẩu độ lớn nhất (test len với cả thử MF/AF, đốp điếc, cờ lâu ắp – em mới lên DSLR mà), không gắn thêm flash, bảo quản trong hộp chống ẩm, máy mới.
Kính nhờ các bác giúp em với (có biện pháp hay cửa hàng nào sửa uy tín cũng được ạ), vừa hí hửng lên được DSLR mà cứ như thế này khiến lòng tin của em giảm nhiều quá, ai đời muốn chụp cứ phải bật lên – bóp cò - tắt máy – tháo pin lắp lại, hic mất đứt 30s rồi!
Huhu, em cảm ơn các bác!

thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Nhiều người cứ hay nói là do đứt dây zoom nhưng thật ra chỉ là do tiếp xúc, cách xử lý đơn giản là đi ra hàng hàng đồ văn phòng phẩm mua một cái bút chì có tẩy ở đuôi bút.

Cầm len hướng xuống dưới sao cho tiếp xúc vàng của len hướng xuống dưới đất
Dùng tẩy bút chỉ tẩy vệ sinh nhẹ nhàng các chân vàng tiếp xúc của len, sau đó dùng bông lau lại cho sạch.
Làm tương tự với các đầu tiếp xúc vàng trên body (nhớ lật úp body xuống nhé, không thì lúc tẩy, bụi bay hết vào trong)
Thế là OK, mình trước đây cũng bị như thế, vệ sinh xong là OK.
Đây là một cách mà anh kỹ thuật viên của Canon Mý hướng dẫn cho, rất đơn giản và hiệu quả. Hy vọng có thể giúp được bạn.
Nhiều người cũng biết là do tiếp xúc nhưng do không biết vệ sinh đúng cách nên ko hiệu quả.