Xin chia sẻ kinh nghiệm chụp cảnh sinh hoạt của thành phố về đêm? Làm sao để chụp được cả những vật đang di chuyển?

Em thấy một số ảnh chụp cảnh sinh hoạt trong thành phố về đêm, những vật cố định thì rõ nhưng những vật di chuyển như xe có đèn chỉ để lại những vệt sáng dài, làm sao để chụp được như thế ?...
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Đó là hiệu ứng khi bạn điều chỉnh tốc độ chụp. Thông thường, để chụp tạo được những hiệu ứng vệt đèn dài v.v... bạn chọn tốc độ chậm (càng chậm thì vệt sáng càng mờ và dày...). Các máy P&S thông thường ít có chức năng này, muốn chụp các hiệu ứng đặc biệt nên dùng máy bán chuyên trở lên. Thân ái!
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
Bác nói ... bạn chọn tốc độ chậm (càng chậm thì vệt sáng càng mờ và dày...). Nhưng nếu chọn tốc độ chậm khi bấm máy tay dễ bị rung, ảnh sẽ bị nhòe, ta phải khắc phục thế nào vậy bác ?...
Lai Hoang Doanh
Trả lời 14 năm trước
Cái này là vấn đề muôn thuở. Không riêng gì chụp tốc độ chậm ảnh mới bị nhòe mà cả khi chụp cận cảnh (macro) người ta cũng phải cầm máy cho thật chắt tay và vững vàng. Trong trường hợp này, bạn nên dùng chân máy để giữ máy thật vững. sự "phiền phức" này sẽ đánh đổi bằng một bức anh rõ, như ý. Cũng nên!
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
[quote]Em thấy một số ảnh chụp cảnh sinh hoạt trong thành phố về đêm, những vật cố định thì rõ nhưng những vật di chuyển như xe có đèn chỉ để lại những vệt sáng dài, làm sao để chụp được như thế ?...[/quote] Do tốc độ chụp: khi một chiếc xe chạy từ điểm a đến điểm b mất 1giây và bác để thời gian chụp là bằng hoặc lâu hơn 1 giây thì máy sẽ ghi lại hình ảnh của toàn bộ quá trình đi từ a đến b của chiếc xe. Đây là lý do của những vệt sáng mà bác thấy. Không chỉ chụp về đêm mà về bất cứ thời điểm nào, cứ quy luật ấy mà theo. [quote]Từ bài viết của [b]digipark[/b] Nhưng nếu chọn tốc độ chậm khi bấm máy tay dễ bị rung, ảnh sẽ bị nhòe, ta phải khắc phục thế nào vậy bác ?...[/quote] Chụp chậm, dễ bị rung, là điều hiểu nhiên, chỉ có cách là dùng chân chụp, bỏ máy lên bệ...