Cần tư vấn về máy 40D và ống Canon 50mm f1.4 ?

Em mới mượn được cái máy của bạn về để chụp ông con 6 tháng tuổi. Máy 40D và ống Canon 50mm f1.4 USM. Nhưng hầu hết các ảnh chụp đều không nét, cái thừa sáng cái thiếu sáng. Nhờ các bác có kinh nghiệm chỉ giúp cách đặt các thông số của máy và cách chụp để có bức ảnh đẹp ạ
khoa_nd
Trả lời 14 năm trước
Em nghĩ bác nên mượn thêm cái đèn rời, khi chụp đánh lên trần thì may ra mới rõ nét và ánh sáng đều, đẹp. Nếu k có đèn thì bác đem ra gần cửa sổ cũng được. Ngoài ra bác chú ỷ khẩu không nên để 1.8, (thường khoảng từ 2.5 đến 4), lúc đó DOF mỏng nên cũng dễ out nét nữa, vì trẻ con luôn ngọ ngoạy. Một kinh nghiêm của riêng em nữa là chuyển qua chế độ MF rồi chụp. Sau khi bác canh nét xong, bấm liên tù tì may ra được vài tấm tốt. Còn AF, gần như lúc nào cũng ... trật.
trai_ha_noi
Trả lời 14 năm trước
Chụp trẻ con khó lắm vì nó ngó ngoáy liên tục. Kinh nghiệm của em tuy còn non nớt nhưng cũng mạnh dạn tư vấn vì em rất hay chụp bọn trẻ con ở nhà (con em, con anh chị, cháu, trẻ con trong ngõ...) Trẻ con 6 tháng thì thường chụp trong nhà, ánh sáng yếu, anh phải lựa chọn giữa 2 phương án là lấy trọng tâm vào tốc hay vào khẩu. Em thì thường chỉnh khẩu, tốc được bù bởi đèn - mặc dù khả năng xài đèn của em vẫn ABC. Anh mượn cái flash rời, đánh lên trần. Đặt chế độ ưu tiên khẩu (Av), khép khẩu khoảng 4 hoặc 5.6 (trừ trường hợp anh muốn lấy DOF nông, xóa phông để ảnh ấn tượng hơn thì hãy để khẩu rộng, còn chụp thường thì nên để khẩu trong khoảng an toàn). Focus 1 điểm giữa vào mắt cháu (nếu quen xài thì để bắt nét bằng AI Sevro AF - dành cho đối tượng di động). Nếu anh chụp trong nhà thì set thêm cái WB thành hình bóng đèn ống (ảnh lên màu chân thật hơn). Sau đó anh cứ tích cực bắn vào, chụp cu con nhà mình mà, chụp nhiều nhiều, kiểu gì cũng ra vài đến nhiều cái ưng ý. Hihi.
tu_van_vien
Trả lời 14 năm trước
Bác cứ dùng 50 1.4, con này trong nhà chuyên dùng chụp em bé rồi, có flash cũng tốt ko flash cũng chả sao chọn chế độ Av, chỉnh khẩu tầm 2-2.8, nếu ánh sáng tốt có thể chỉnh khẩu 4 (miễn tốc độ còn nhanh trên 1/60s), chọn lấy nét điểm giữa (chứ đừng lấy nét 9 điểm - 50 1.4 lấy nét nhạy nên dễ lấy lung tung lắm) xong cứ căn điểm lấy nét ngay bé bảo đảm hình lúc nào cũng đẹp