Có phải máy ảnh cứ càng nhiều Megapixel là chụp càng đẹp??

Tôi yêu VN
Trả lời 16 năm trước
Nhà sx đánh lừa người tiêu dùng về megapixel, do dó hàu như mọi người sử dụng đều cho rằng, chấm càng bự chụp càng đẹp tuy nhiên khi chụp 10. hay 12. như bác starnt thì khi sang hình cỡ gia đình 10 x 15 thì phòng Lab đã resize ảnh xuống còn có 2. hay 3. để sang hình. Do đó bác nên chọn tính năng của nó như zoom gốc rộng, chống rung, zoom bao nhiêu X, có chế độ chỉnh tay hay không ( đa số máy PnS ít có chức năng chỉnh tay hầu như là Auto )...không nên nhìn vào chấm cua nó để đánh giá. Bác có thể tham khảo thêm ở bài [quote]Các hãng sản xuất máy ảnh số vẫn tiếp tục tăng cường các bộ cảm biến tiên tiến cho sản phẩm mới. Thế nhưng, giới phân tích lại cho rằng “hàng” cắt cổ hóa ra lại cho ảnh chụp chất lượng kém hơn hẳn các “đàn em” khác. Các chuyên gia về ảnh số cho rằng, cảm biến cao cấp không nâng chất lượng hình ảnh mà có thể sẽ làm ảnh chụp thêm phần xấu xí. “Chắc chắn “thành phẩm” từ những chiếc máy ảnh có bộ phận cảm biến cao sẽ không được đẹp “mộng mơ” như người dùng vẫn tưởng”, Dave Etchells, biên tập viên website camera Imaging Resource, nhấn mạnh. Cảm biến có độ phân giải nhỏ không nhạy sáng nên ảnh chụp sẽ bị lốm đốm màu và không được mịn. Máy ảnh có độ phân giải khiêm tốn hoạt động rất kém trong điều kiện ánh sáng yếu và ảnh chụp sẽ bị mất đi một số tông màu, ví dụ như làm bóng váy cưới cô dâu. Ảnh chụp từ các chiếc máy ảnh có bộ cảm ứng thấp cũng gặp phải những rắc rối này. Các nhà sản xuất camera cho rằng, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ những hình ảnh có độ phân giải cao, lý tưởng cho việc in ảnh hoặc cắt chi tiết ảnh từ một tấm ảnh nào đó. Theo họ, chất lượng ảnh sẽ được tăng lên đáng kể. Người tiêu dùng có ảnh hưởng lớn đến thị trường máy ảnh số. Hầu hết khách hàng đều dựa vào độ phân giải để so sánh chất lượng hình ảnh. Điều này cũng tương tự như tốc độ của máy tính tính trên megahert và kích cỡ của màn hình phẳng tính trên inch. “Người tiêu dùng cứ cho rằng “megapixel” càng lớn thì càng tốt”, Chris MacAskill, Giám đốc điều hành website SmugMug, nói. “Đại gia” lên tiếng Canon, hãng sản xuất camera của Nhật Bản, gay gắt phản đối quan niệm cho rằng độ phân giải lớn sẽ làm giảm chất lượng ảnh ảnh chụp, đặc biệt là với các dòng máy PowerShot point-and-shoot của hãng. Theo ước tính của công ty phân tích thị trường iSuppli, Canon đã bán được 20% trong tổng số 96,4 triệu camera xuất xưởng. “Các sản phẩm 10 megapixel của chúng tôi cho ảnh đẹp hơn những model độ phân giải thấp hơn, nhất là khi in ảnh 8x10inch, hoặc lớn hơn”, Chuck Westfall, GĐ bộ phận quan hệ khách hàng của Canon, khẳng định. Sally Smith Clemens, GĐ của hãng Olympus Imaging America, cho rằng, các nhà sản xuất camera nổi tiếng trên thế giới đã rất cẩn thận khi tăng độ phân giải cho cảm biến ảnh. “Một mình cảm biến ảnh không thể quyết định cho chất lượng ảnh. Ống kính quang học, khả năng quản lý màu và công nghệ trong các động cơ xử lý ảnh cũng có vai trò quan trọng trong camera số”, bà Clemens nhấn mạnh. Panasonic, hãng mới nhập cuộc vào thị trường camera số, cũng nhấn mạnh đến khả năng giảm độ nhiễu của máy ảnh. “Trước đây, người dùng phải lựa chọn giữa khả năng giảm độ nhiễu của ảnh với việc giữ lại các chi tiết trong ảnh”, Richard Campbell, Phó chủ tịch bộ phận nghe nhìn của Panasonic, cho biết. Hiện nay, Panasonic đã dung hòa hai chức năng này. Mặc dù vậy, chip xử lý hình ảnh trong một số camera cao cấp lại không giúp tăng chất lượng ảnh, chỉ làm giảm độ nhiễu của ảnh, theo các nhà phân tích. Tăng pixel cũng đi liền với việc tăng độ nhiễu. Đôi khi người dùng phải sử dụng phần mềm giảm nhiễu tích hợp trong máy. Người tiêu dùng nghĩ gì? Tăng cường công nghệ và thuyết phục người tiêu dùng mở hầu bao mua sản phẩm là hai điều hoàn toàn khác nhau. Fujifilm là một ví dụ, hãng sử dụng hai bộ cảm biến cho mỗi pixel - một dùng trong điều kiện sánh sáng yếu, một dùng cho những nơi có ánh sáng lý tưởng. “Camera đời mới của Fujifilm có khả năng nhấn mạnh từng chi tiết trong ảnh”, Chris Crotty, một nhà phân tích của iSuppli, nói. “Đây là một nỗ lực rất ấn tượng của Fujifilm. Thế nhưng, trên thị trường, những camera này không thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng”. Một trong những lý do khiến sản phẩm của Fujifilm rơi vào “thảm cảnh” như thế là vì hầu hết người tiêu dùng không muốn mua những camera thử nghiệm. Các tính năng được giới tiêu dùng quan tâm nhất hienẹ nay là khả năng nhận dạng khuôn mặt để đặt tiêu cự tự động, chế độ phơi sáng. Ngoài ra, ống kính và zoom cũng rất được quan tâm. “Megapixel vẫn rất quan trọng nhưng người dùng đã hiểu biết hơn nhiều và đòi hỏi nhiều tính năng hơn khi chọn mua camera”, Richard Campbell, Phó GĐ Panasonic, nói. “Khi camera số trở nên phổ biến, người dùng sẽ biết được rằng ống kính, chất lượng bộ xử lý và công nghệ ổn định hình ảnh cũng có vai trò quan trọng không kém độ phân giải”. Mặc dù vậy, cuộc chạy đua tăng độ phân giải cho camera số sẽ không kết thúc. Thị trường máy ảnh trong năm 2006 đạt độ phân giải trung bình là 5,7 megapixel. Theo các nhà phân tích, độ phân giải của camera sẽ tiếp tục tăng đến 6,5 megapixel trong năm nay và đạt 9,2 megapixel vào năm 2010.[/quote]
I love
Trả lời 16 năm trước
Chắc còn phụ thuộc vào hãng sản xuất nữa. Dùng Canon hình như ngon nhất đó.
lovelife
Trả lời 16 năm trước
Số megapixel: là số triệu điểm ảnh của tấm ảnh mà MAS có thể chụp được ở độ phân giải tối đa. Ví dụ: MAS 5 megapixel có thể cho ra những tấm ảnh gồm nhiều nhất 5 triệu điểm ảnh. Đây là thông số cho biết chất lượng tấm ảnh mà bạn sẽ có được khi chụp, số megapixel càng lớn thì chất lượng ảnh càng cao và tất nhiên giá tiền sẽ càng lớn. Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại MAS có số megapixel phù hợp. Chẳng hạn, nếu chỉ dùng để chụp ảnh nhỏ và gửi qua email hay đưa lên trang web thì loại lớn hơn 2 megapixel là được, nhưng nếu để có thể in ra những tấm ảnh lớn, đẹp, có chất lượng thì bạn nên dùng loại từ 5 megapixel trở lên.
thuyha
Trả lời 16 năm trước
Đúng rồi, máy ảnh cần nhất là trị số Mega Pixel càng cao thì hình càng rõ. Tiếp đến là độ zoom của nó (độ zoom của ống kính chớ không phải là độ zoom digital). Cũng nên chú ý đến memory card chứa hình. coi nó có khả năng (support) tối đa là bao nhiêu. Và loại card đó loại nào có dễ mua và rẻ hay không. Và qui luật "Tiền nào của nấy" vẫn phải áp dụng vào việc mua máy.