Muốn hỏi về chất lượng ảnh và size?

Em amateur chụp ảnh, chỉ chụp chơi bời các bác cho em hỏi 1 chút. em có con máy Olympus 7.1 cùi, nếu để image quality SHQ thì nó to đùng, lúc zoom full size lên nhìn to quá. mà nếu để các chế độ size nhỏ hơn thì ko bít chất lượng ảnh có kém đi ko .... nên để chụp SHQ sau đó tự resize lại thủ công bằng máy tính hay là chọn chế độ chụp với size nhỏ hơn ngay từ đầu ? e đang phân vân cái này.. Với lại các bác cho em hỏi, chế độ chụp mà làm mờ hậu cảnh , làm nổi bật mặt lên có phải macro/super macro mode ko? sry gà quá Thanks.
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Tất nhiên là size nhỏ đi = chất lượng kém hơn. Theo ý em, size càng lớn càng tốt. Bác thiếu đĩa cứng thì bác mua thêm đĩa cứng lắp ngoài là tốt nhất. Con của bác chắc là 7.1 Megapixel. Nếu máy 7.1MP thì bác quan trọng là phải chụp cho hết 7.1MP. Bác bảo zoom fullsize nó lớn là tại vì nó 7.1MP nên nó có nhiều chi tiết hơn. Bác làm size nhỏ lại bằng cách giảm độ phân giải thì là bác đang không sử dụng hết khả năng của máy. Còn về độ nén ảnh, độ nén càng cao, file càng nhỏ thì càng bị mất nhiều chi tiết - tương tự như khi bác giảm độ phân giải của ảnh. Như con FZ28 của em, chụp RAW (chất lượng cao nhất) là 12MB/file nhưng nếu cần em vẫn dùng. Bác nên chụp độ phân giải cao nhất, chất lượng nén cao nhất để lưu trong máy. Khi cần upload đâu đấy thì bác làm cho nhỏ lại nhưng vẫn giữ bản gốc chất lượng tốt nhất. Cái bản gốc đấy giống như phim nhưng mà tốt hơn là bác không phải "rửa" ra để xem. Chế độ làm mờ hậu cảnh trong máy em là Aperture priority. Bác phải nói rõ model của máy bác thì mới biết bác có thể chụp như vậy được không. Macro/Super macro là để bác tới rất gần đối tượng để chụp (với máy em là 1cm từ ống kính tới đối tượng) chứ không liên quan gì tới làm mờ hậu cảnh.