Tư vấn mua 1 con wide prime lens?

Hiện em đang dùng Canon 50D, đã có lens 50f1.8, Sigma 18-50f2.8, giờ em đang muốn sắm 1 con prime lens wide 1 chút (24/28/30mm) và khẩu độ rộng(f1.8 ~ f2.0) để chụp portrait indoor và night street. Nhờ các bác cho lời khuyên nên chọn lens nào, budget của em khoảng ~5tr Cám ơn các bác nhiều!
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Em nghĩ bác nên cân nhắc kỹ trước khi mua, vì với muc tiêu của bác, em thấy như sau: 1. Chụp chân dung với ống góc rộng sẽ có hiện tượng méo ảnh. Méo ảnh là điều kỵ trong chụp chân dung, trừ khi bác biết rõ và chủ ý lợi dụng hiện tượng này để tạo hiệu ứng gì đó (hãy nhớ lại bộ mặt gian ác của các nhân vật trong phim kiếm hiệp Hồng Kông quay với ống góc siêu rộng) 2. Bác cần khẩu lớn để lấy nhiều ánh sáng hay để xóa phông? Nếu xóa phông thì chụp trong nhà không hiệu quả, ống góc rộng có DOF lớn, phông nền trong nhà lại quá gần mẫu, không xóa được, nếu muốn có phông trơn, chỉ cần mua tấm phông về treo là xong. 3. Bác muốn chụp đêm, thế có cần khẩu lớn không? Vì đằng nào nó cũng không giúp bác đỡ rung tay hơn được, với thời gian cần cho chụp đêm, tripod là không thể tránh khỏi.