Điều kiện để một thị xã được nâng cấp lên thành phố?

thu
Trả lời 11 năm trước

Cơ bản xem xét điều kiện Kinh tế - Xã hội của thị xã đó bao gồm: diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính các cấp trự thuộc tỉnh, mật độ dân số với nhà ở đẹp, cao tầng, kiên cố ổn định, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm hoàn thiện; mức sống và điều kiện sinh hoạt, học tập, làm việc của cộng đồng dân cư được đảm bảo và duy trì tốt. Các yếu tố về tinh thần, dịch vụ công ích, văn hóa giải trí được đáp ứng thường xuyên và duy trì tốt. Trình độ dân trí của cộng đồng dân cư tương đối cao. Các hoạt động văn thể mỹ thường xuyên tăng cường duy trì tốt. Cung ứng dịch vụ đảm bảo.

hao
Trả lời 11 năm trước

Có nhiều tiêu chí, nhưng cần lưu ý là thành phố cũng có nhiều loại thành phố: thành phố loại 1, loại 2( hay còn gọi là đô thị loại 1,2...)
Các yếu tố cơ bản để phân loại:
1/ Chức năng trung tâm tổng hợp, có vai trò thúc đẩy phát triển KTXH cả nước hay 1 vùng
2/ Tỉ lệ lao động phi nông nghiệp/ tổng lao động phải > 65%
3/ Cơ sở hạ tầng phục vụ phải đạt trên 70% chuẩn với mỗi loại đô thị
4/ Quy mô dân số( ít nhất phải 4000 )
5/ Mật độ dân số phù hợp quy mô, tính chất và đặc điểm từng loại đô thị