Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách bố trí phòng thờ ở tầng 1 vừa hợp phong thủy vừa thuận tiện

Nguyễn Thị Bông31/01/2019 - 16:18

Lượt xem 114

Thờ cúng ông bà, tổ tiên là phong tục tập quán được lưu truyền từ xưa đến nay. Phong tục này thể hiện tín ngưỡng, lòng tôn kính và thờ phụng với tổ tiên. Chính vì vậy, thiết kế phòng thờ cần phải thể hiện sự trang nghiêm, yên tĩnh, đồng thời phải hợp phong thủy để đảm bảo tài lộc của gia chủ. Vậy có hay không nên để tầng 1, hãy cùng chúng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của phòng thờ trong văn hóa truyền thống của người Việt

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên rất giản dị:tổ tiên mình là thiêng liêng, họ đi vào cõi vĩnh hằng nhưng vẫn sống cạnh con cháu, họ phù hộ cho con cháu khi gặp nạn, khó khăn; vui mừng khi con cháu may mắn, khuyến khích cho con cháu khi gặp điều lành và cũng quở trách con cháu khi làm những tội lỗi.

Hình ảnh có liên quan

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi người dân VN. Qua việc thờ cúng tổ tiên thể hiện ý thức về cội nguồn; lên lòng hiếu thảo nhân nghĩa và nó còn có ý nghĩa về mặt tâm linh.

Ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là nói đến sự thể hiện ý thức nhớ về cội nguồn của mỗi một người con đối với ông bà, đối với cội nguồn dân tộc. Tổ tiên theo quan niệm của người Việt Nam, trước hết là những người cùng huyết thống, như cha, mẹ, ông, bà, cụ, kỵ... là người đã sinh ra mình. Vì thế, mỗi người dân VN dù có đi đâu về đâu thì vẫn luôn ghi nhớ nguồn gốc của mình, luôn ý thức được trách nhiệm của mình với quê hương đất nước sao cho xứng với ông bà tổ tiên của mình.

2. Có nên đặt phòng thờ ở tầng 1 hay không?

Trong một ngôi nhà truyền thống với 3 hoặc 5 gian trước đây của người việt, phòng thờ được nằm ở gian giữa, cũng là chỗ tiếp khách, chỗ ngồi ăn. Không gian này không nằm tách biệt mà gắn liền với sinh hoạt của gia đình. Do đó gia chủ có thể bố trí phòng thờ ở tầng 1, hoàn toàn hợp phong thủy và phù hợp điều kiện của từng gia đình.

Kết quả hình ảnh cho bàn thờ

Hiện nay, các ngôi nhà phố được thiết kế gọn, tiết kiệm diện tích đất song vẫn rất thuận tiện và hiện đại, thì phòng thờ được bố trí một nơi riêng biệt để thể hiện sự thành kính, nghiêm trang và yên tĩnh. Cách bố trí như vậy tạo được sự tiện lợi và an toàn khi thờ cúng. Tùy điều kiện của từng nhà, việc bố trí phòng thờ ở tầng 1 hoàn toàn có thể mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Người trẻ, người già thuận tiện hương khói.

3. Những lưu ý khi bố trí phòng thờ ở tầng 1

Phòng thờ cần có cửa sổ mở ra giếng trời, để tạo sự thông thoáng, hương khói không bị tụ lại trong căn phòng. Không đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới nhà vệ sinh và nhà bếp ở tầng 2, để tránh sự ô uế, làm mất sự nghiêm trang và thành kính. Trường hợp trên tầng là phòng ngủ thì giường và bàn thờ cần phải kê lệch vị trí với nhau.

Hình ảnh có liên quan

Bàn thờ trong phòng thờ cần đặt ở nơi kín gió, tránh gió lùa vào làm động bát hương. Không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, gió sẽ lùa vào làm cho người đứng thắp hương bất an, khó tập trung khi khấn vái. Phòng thờ nên thiết kế đơn giản, không nên quá cầu kỳ. Khi thiết kế có thể đặt một bộ bàn ghế trong phòng để ngồi. trong phòng thờ nên chọn tông màu gỗ trầm, nên treo theo bộ. Luôn được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết kế phòng thờ gia tiên phù hợp.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn