Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Những dấu hiệu cảnh báo côn tay có vấn đề người đi xe cần biết

Ha Thu Nguyen18/11/2018 - 21:43

Lượt xem 85

Trang bị trên xe côn tay có bộ phận ly hợp (bộ côn tay), nếu chạy không đúng cách sẽ gây ra hiện tượng hao mòn và hư hỏng rất nhanh. Để bộ phận này hoạt động ổn định và cho cảm giác "phấn khích", khi điều khiển người dùng cần lưu ý những dấu hiệu bất thường

1. Xe bị ì, chạy không bốc

Nếu bạn cảm thấy xe không bốc, bị ì và nhiệt độ máy cao thường xuyên, những dấu hiệu này cho thấy bộ côn tay đang gặp vấn đề.

Thông thường, có hai loại côn tay được sử dụng phổ biến trên các dòng xe côn tay là côn khô và côn ướt (ngâm dầu), các lực ép được tạo thành bởi lò xo trụ bố trí xung quanh hoặc lò xo hình đĩa. Trong đó, loại côn ướt lại được sử dụng lò xo ép hình trụ bố trí xung quanh được sử dụng phổ biến hơn.

Trên xe côn tay, việc đóng và ngắt của côn được thực hiện bằng tay thay vì bằng cần số như xe côn số tự động. Vì vậy nó cho phép việc kiểm soát mô-men xoắn tối ưu hơn, tạo ra sự phấn khích, hứng thú cho người điều khiển xe.

2. Dính côn

Khi người dùng điều chỉnh tay côn không chính xác sẽ dẫn tới tình trạng dính côn (bóp hết tay côn nhưng vẫn không đủ để ngắt côn) điều này cũng khiến cho côn nhanh bị mòn. Lúc này, việc vào số sẽ rất khó khăn và càng nặng hơn, khi tăng tải trọng động, dễ làm cho hộp số bị hư hỏng. Bên cạnh đó, hiện tượng dính côn cũng làm cho xe khó chỉnh garanti, khi dừng đèn đỏ xe dễ chết máy mà chỉ bóp côn chứ không về số 0.

Côn có thể bị đóng không hoàn toàn khi người dùng đã chỉnh độ rơ tay côn quá nhỏ. Hành động này dẫn tới hiện tượng trượt côn khi quá tải, và làm giảm tuổi thọ của lá côn.

3. Côn hú to khi chạy

Côn bị hú xảy ra do nhân bánh răng sơ cấp (bánh răng trên trục ra của trục khuỷu) và bánh răng thứ cấp của bộ côn có độ rơ bị bào mòn. Khi đó, tốc độ tua máy càng cao thì tiếng hú càng lớn hơn. Hiện tượng này thường xảy ra với những chiếc xe côn tay đã có thời gian sử dụng lâu dài và ít được bảo dưỡng cẩn thận.

Để thoát khỏi việc côn bị hú, chủ xe có thể thay 1 hoặc 2 bánh răng, hay đảo chiều của bánh răng sơ cấp (tùy từng xe). Có thể côn vẫn bị hú to khi thay bánh răng sơ cấp, nhưng hiện tượng này sẽ tự động hết sau một thời gian ngắn.

4. Máy nhanh nóng, côn kêu trượt
Xe bị nhanh nóng máy, chạy cảm giác rất ì máy, giảm khả năng chở nặng so với trước đó của xe, điều này cho thấy bộ côn xe đang có vấn đề hư hại lớn. Nguyên nhân là do thời gian sử dụng xe lâu không bảo dưỡng bộ phận côn, do khi sử dụng xe chưa nhả hết côn đã tăng ga đột ngột, ép số khiến lá côn nhanh bị bào mòn.

Lúc này có thể bộ lá côn xe bị hư hỏng đã mòn hết, hoặc nặng hơn là bị cháy các lá côn khi vận hành. Để khắc phục, bạn nên bảo dưỡng thường xuyên bộ côn; thay mới lá côn để xe chạy êm ái, vận hành khỏe hơn.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn