Phân biệt máy hàn MIG, MAG

Máy hàn điện tử hàn trong môi trường khí bảo vệ được phân ra làm 2 loại chính: máy hàn MIG và máy hàn MAG. Bài viết vatgia.com sẽ giúp các bạn phân biệt các loại máy hàn và ứng dụng của từng loại trong đời sống ra sao nhé!

1. Máy hàn MIG, máy hàn MAG là gì?

Máy hàn MIG, MAG là 2 phương pháp hàn sử dụng hồ quang được thiết lập giữa dây điện cực nóng chảy và được cấp tự động vào chi tiết hàn.

a. Nguyên lý hoạt động

Được bảo vệ bằng dòng khí trơ hoặc khí có tính khử. Sự cháy của hồ quang duy trì nhờ các hiệu chỉnh đặc tính điện. Chiều dài hồ quang, cường độ dòng điện hàn được duy trì tự động trong khi tốc độ hàn và góc điện cực được duy trì bởi thợ hàn.

1.1. Máy hàn MIG là gì?

Máy hàn MIG áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, điện cực chính đó là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường là khí trơ argon hay heli.

Kết quả hình ảnh cho Máy hàn MIG

Ứng dụng máy hàn MIG: chủ yếu dùng để hàn kim loại màu, thép hợp kim cao Al, Cu... Máy hàn bán tự động Jasic MIG 250 đem lại đường hàn đẹp và ít bắn tóe.

1.2. Máy hàn MAG là gì?

Là máy hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ, chủ yếu là CO2, hoặc được gọi là máy hàn khí CO2.

Kết quả hình ảnh cho 1.2. Máy hàn MAG là gì?

Nguyên lý hoạt động:

CO2 khi hàn sẽ bị đốt nóng và tạo ra khí CO không hòa tan trong kim loại lỏng (thép kết cấu), đặc biệt khi ở nhiệt độ cao, nó dãn nở và di chuyển với tốc độ cao nên có tác dụng bảo vệ vùng hàn nóng chảy. Ngoài ra, khi cần hàn kết cấu có chiều dày lớn, người thợ hàn có thể còn dùng khí hoạt tính là hỗn hợp khí trộn argon và oxy...

Ứng dụng của máy hàn MAG:

Ứng dụng chủ yếu dùng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng carbon thấp và trung bình.

2. Ưu điểm của phương pháp hàn MIG/MAG

Với năng suất cao, giá thấp và năng lượng hàn thấp, ít biến dạng nhiệt. Hàn hầu hết được các kim loại, dễ tự động hóa. Mối hàn dài thực hiện mà không bị ngắt quãng.

Với những gì mà bài viết đã giới thiệu cho mọi người, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn phân biệt được các phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ phổ biến hiện nay.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích mọi người có sự lựa chọn đúng đắn khi mua cho mình chiếc máy hàn chất lượng và an toàn đặc biệt là phải phù hợp với túi tiền của mình nhé.

Chưa có câu trả lời nào