Vận hành máy cắt sắt cần lưu ý điều gì?

Dưới đây là những lưu ý cơ bản nhất mà những người thi công sử dụng máy cắt sắt nên chú ý để đảm bảo an toàn cũng như điều khiển máy đạt hiệu quả tốt nhất.

Mặc đồ bảo hộ: tai nạn lao động là một vấn đề đang xảy ra rất nhiều do sự chủ quan và thiết kiến thức về đảm bảo an toàn trong xây dựng. Vì vậy, mặc đồ bảo hộ là cực kì cần thiết để bảo vệ bản thân tránh khỏi những tai nạn đáng tiếng. Khi sử dụng máy cắt sắt, bạn cần phải đeo bao tay, đi giày, bịt 2 tai để tránh tiếng ồn và sỉ sắt, đeo khẩu trang và kính bảo hộ. Bạn chú ý mặc những bộ quần áo vừa vặn để tránh tình trạng khi sử dụng quần áo bị kẹt vào lưỡi sắt.

Vệ sinh tấm chắn lưỡi cắt: Khi lưỡi cắt của máy hoạt động với một tần suất lớn thì không thể tránh phải làm mạt sắt văng lên các tấm chắn lưỡi cắt. Để khắc phục tình trạng này bạn cần tắt máy và dùng búa gõ mạnh cho phần sỉ sắt rơi ra và không bị rơi vào lưỡi cắt đang hoạt động của máy.

Tấm chắn hoa lửa: Đây là bộ phận để bào vệ sàn khi vận hành máy. Nếu không có tấm chắn này thì sẽ rất dễ gây ra tình trạng hỏng sàn vì sức nóng của hoa lửa khi cắt là rất lớn.

Lực khi đè ấn quá mạnh: người ta thường nhầm tưởng rằng đè mạnh phần thanh thép sẽ giúp cho máy cắt cắt nhanh hơn nhưng việc này thực chất không mang lại kết quả gì, ngược lại nó còn khiến thiết bị chạy chậm hơn hay thâm chí làm mòn đĩa cắt. Vì thế, bạn chỉ nên để khối lượng máy giúp bạn làm công việc này mà thôi.

Cố định máy cắt sắt có phần bánh xe di chuyển: dù bạn có tự tin là mình quen với chiếc máy đến đâu thì đây cũng là bước bạn không thể bỏ qua nếu không muốn những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi bạn đưa nguyên liệu vào máy tiến hành cắt.

Nguồn điện sử dụng: đây là bước kiểm tra an toàn cần thiết khi bạn vận hành bất cứ thiết bị máy móc nào vì nếu dây điện hở thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn vận hành máy cắt sắt an toàn và đạt hiệu quả. Hy vọng những lưu ý này có thể có ích cho bạn!

Chưa có câu trả lời nào