Van một chiều máy nén khí là gì? Lắp đặt van một chiều máy nén khí thế nào là đúng?

Van một chiều chính là một bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy nén hơi khí nén. Công việc lắp đặt bộ phận van một chiều sẽ giúp cho bạn ngăn chặn, giảm được tình trạng rò rỉ, mất đi nguồn khí nén không mong muốn ở trên đường ống dẫn. Trên thực tế thì bộ phận van một chiều chính là linh kiện được sử dụng cho cả dòng máy nén khí piston và máy nén khí trục vít. Một số dòng máy nén khí còn lắp nhiều hơn 1 van một chiều.

Bộ phận van một chiều sử dụng cho máy nén khí là gì?

Van một chiều sử dụng cho máy nén khí piston chính là một bộ phận dùng để nhằm bảo vệ các đường ống dẫn khí, nó có tác dụng điều phối khí nén đi theo một chiều nhất định đồng thời ngăn cản dòng khí nén đi theo hướng ngược lại. Nếu bạn sử dụng van một chiều cho máy bơm hơi khí nén thì sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng thất thoát, rò rỉ khí nén cũng như ngăn chặn được tình trạng hỏng đường ống dẫn khí; điều này giúp đảm bảo được lượng khí cung cấp cho các thiết bị dùng khí vận hành một cách tốt nhất. Chính bởi vậy mà người sử dụng thường lựa chọn lắp van một chiều cho máy bơm khí nén để đảm bảo được hiệu quả làm việc tốt nhất cho hệ thống của mình.

Nguyên lý vận hành bộ phận van một chiều:

Nói về nguyên lý hoạt động của bộ phận van một chiều là khá đơn giản. Dưới tác động của trọng lực hay là lực lò xo gây ra, bộ phận van một chiều sẽ ở trạng thái đóng khi mà không có nguồn khí chạy qua van. Khi mà dòng khí xuất hiện thì sẽ hình thành sự thay đổi giá trị áp suất và lúc này thì bộ phận van sẽ chuyển sang trạng thái mở, nguồn khí có thể đi qua van một cách dễ dàng.

Có khá nhiều các loại van một chiều sử dụng cho máy nén khí ở trên thị trường hiện nay như van một chiều cửa xoay, van dạng trượt, van dạng bích,…tuy nhiên chúng đều được cấu tạo khá đặc thù để làm sao van chỉ mở ra khi có lực tác động theo một chiều duy nhất. Điều này đảm bảo hiệu quả làm việc cho toàn bộ hệ thống của bạn.

 

Van một chiều lắp đặt ở vị trí nào?

Một số vị trí mà van an toàn thường hay được lắp đặt:

Van được lắp từ máy nén khí vào bộ phận bồn chứa: khi bạn tiến hành lắp van một chiều ở vị trí này thì nguồn khí nén sẽ không thể đi theo hướng ngược lại khi mà máy dừng hoạt động.

Van được lắp từ cửa ra của khí với bộ phận ống trung chuyển: lắp tại vị trí này sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng khí chảy ngược vào trong máy.

Đối với dòng máy nén khí Piston thì người sử dụng có thể tiến hành lắp van một chiều ở bên trong piston để có thể điều khiển được nguồn lưu lượng khí tới xy lanh.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

Chưa có câu trả lời nào