Tìm hiểu sơ qua về van an toàn của máy nén khí.

Safe valve là tên gọi của loại van an toàn dành cho các dòng máy nén khí nói riêng và những thiết bị sản sinh ra khí nén có áp suất lớn nói chung.

Tại sao cần phải sử dụng van an toàn cho máy nén khí:

Trong quá trình hoạt động thực tế, rất có thể áp suất của máy nén khí bị gia tăng đột ngột. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là:

Do hệ thống van chạy không tải hoạt động không tốt. Nguyên nhân có thể là tắc hoặc là cháy.

Nắp của buồng hút gió không khí của máy nén khí trong quá trình hoạt động không đạt được mức áp suất như mong muốn như kì vọng dẫn đến áp suất của máy nén khí có thể gia tăng.

Bộ phận rơ le bảo vệ áp suất bị ngưng hoạt động. Điều này dẫn tới tình trạng máy nén khí bị ngắt hoặc là có thể chuyển sang chế độ chạy không tải khi mà áp suất mà máy nén khí Piston hay trục vít sinh ra đã đủ.

Chính bởi áp suất sinh ra mà vượt ngưỡng an toàn sẽ dễ gây ra hiện tượng cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chính bởi vậy mà bạn cần trang bị bộ phận van an toàn cho máy nén khí.

Tác dụng chính của van an toàn máy nén khí đó chính là hạn chế sự gia tăng đột ngột của áp suất khí nén, đảm bảo được mức độ hoạt động ổn định và an toàn cho máy nén khí. Cơ chế làm việc của van an toàn máy nén khí có thể được hiểu như sau: Khi hoạt động ở trong trạng thái bình thường và chưa chịu sự biên động về mặt áp suất, do có lực ép của bộ phận lò xo ở phía bên trong chính bởi vậy nên van an toàn bị đóng kín, chỉ đến khi mà mức áp suất của khí nén gia tăng lên tới một mức nhất định nào đó và giá trị này không nằm trong mức giới hạnan toàn, lớn hơn so với lực căng của bộ phận lò xo, điều này sẽ làm cho bộ phận van an toàn của thiết bị mở ra. Khi van an toàn mở thì khí nén sẽ được thoát ra ngoài, điều này sẽ giúp giải tỏa được lượng áp suất bị dư thừa ở bên trong của bình chứa khí  và đồng thời giúp giữ áp suất khí nén ở mức độ ổn định để có thể đảm bảo được mức độ an toàn và ổn định khi sử dụng.

Để có thể tiện cho sự bảo vệ máy trong quá trình hoạt động và xả áp suất một cách nhanh thì van an toàn thường được lắp bên trên của bình chứa khí nén.

Những lưu ý khi sử dụng van an toàn cho máy nén khí:

  1. Để có thể đảm bảo được sự an toàn trong suốt quá trình sử dụng máy nén thì bạn cũng nên chú ý tới một số các yêu cầu sau:

Không được tự ý sửa chữa, tiến hành tháo lắp, bảo dưỡng hay là hàn xì máy nếu trong bình còn chứa khí.

Không được hướng các ống dẫn khí về phía cơ thể.

Không được tự ý đặt và sử dụng máy tại những khu vực ẩm ướt, bụi bẩn có nhiều chất dễ gây cháy nổ, gây mất an toàn cho máy và người sử dụng.

Trước khi bạn cho máy hoạt động thì nên tiến hành kiểm tra lại các bộ phân chi tiết ở trên máy, nhất là các bộ phận đảm bảo an toàn xem chúng hoạt động có tốt không.

Tiến hành kiểm soát, điều chỉnh và đồng thời hạn chế mọi sự rò rỉ khí trên máy nén khí và các đường ống dẫn khí.

Bạn cần phải dùng khí nén vào đúng mục đích, không được lãng phí, với những cơ sở sản xuất lớn thì bạn nên sử dụng riêng máy nén cho những khu vực có nhu cầu áp suất khí thấp và khu vực có như cầu áp suất khí cao.

  1. Những nguyên lý hoạt động của bộ phận van an toàn:

Khi mức áp suất của máy nén khí lên được đủ ngưỡng cho phép thì nó sẽ tự động mở van để cho khí thoát bớt ra ngoài. Khi mà mức áp suất ở trong bình khí nén bị tụt thì bộ phận van sẽ đóng trở lại.

  1. Những vấn đề thường gặp đối với bộ phận van an toàn:

Nếu như áp suất trong bình khí nén bị lên cao thì bộ phận van an toàn sẽ được mở để khí nén tự thoát bớt ra ngoài. Tuy nhiên lúc này thực ra vấn đề không phải nằm ở bộ phận van mà là vấn đề nằm ở giá trị áp suất trong máy nén khí của bạn quá cao. Điều này có thể gây ra một vài sự cố sau:

Van hút trong quá trình hoạt động bị kẹt mở

Điều khiển có tải hay không tải (điều khiển van hút) không thực hiện đúng chức năng

Hỏng những bộ phận công tắc áp suất hoặc là cảm biến áp suất.

Bẩn hoặc tắc nghẽn lọc tách

Máy sấy khí đóng băng tắt nếu cảm biến áp suất được lắp sau máy sấy khí.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

Chưa có câu trả lời nào