Máy nén khí cần những thiết bị nào đi kèm?

Máy khí nén hiện nay đã và đang có mặt đồng thời khẳng định được vai trò quan trọng của nó trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng được một hệ thống khí nén chất lượng, ngoài máy nén khí ra thì bạn cần phải trang bị những thiết bị khác nữa. Vậy thiết bị đi kèm máy nén khí bao gồm những gì để tạo được một hệ thống khí nén chuẩn, mang lại hiệu quả kinh tế cao? Với bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên của bạn một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Thiết bị đi kèm máy nén khí trong hệ thống lớn bao gồm những gì?

1. Bình tích khí:

Máy bơm hơi cao áp có nhiệm vụ quan trọng là cung cấp nguồn khí nén cho tất cả các hoạt động của những thiết bị sử dụng khí nén. Đối với những hệ thống lớn, bạn cần phải trang bị thêm cả bình tích khí để nhằm mục đích dự trữ khí nén do máy nén khí sinh ra và sử dụng khi cần thiết. Nguồn khí nén được máy nén khí sinh ra sẽ được tích trữ vào bình tích khí khi các hệ thống nén khí có nhu cầu sử dụng thì bình sẽ có một nhiệm vụ quan trọng là cung cấp lại nguồn khí đã tích trữ đó cho cả hệ thống. Một ưu điểm nổi trội mà hệ thống sử dụng bình tích khí mang lại đó là góp phần ổn định áp suất trong quá trình làm việc. Chính bởi vậy mà các thiết bị khí nén trong hệ thống hoạt động ổn định, mang lại năng suất cao và góp phần kéo dài tuổi thọ của các thiết bị.

Bình tích khí là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống khí nén lớn

Bình tích khí được chia ra làm 4 loại chủ đạo sau đây:

Bình chứa áp suất thấp

Bình chứa áp suất cao.

Bình chứa khí được làm vật liệu thép thông thường.

Bình chứa khí được làm bằng vật liệu thép không gỉ.

Sản phẩm máy sấy khí là một thiết bị đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong bất cứ một hệ thống khí nén nào. Đây không phải là một yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, nếu trong hệ thống khí nén của bạn yêu cầu sử dụng nguồn khí nén khô thì máy sấy khí chính là một sản phẩm cần thiết lúc này. Thông thường thì một chiếc máy nén khí cỡ lớn sẽ lọc được trung bình là khoảng 20 lít khí trên mỗi giây, và nó sẽ cung cấp khoảng 20 lít nước mỗi ngày. Nước này có từ đâu? Có từ chính trong nguồn không khí mà máy lấy vào để thực hiện quy trình nén của mình. Hơn thế nữa, trong quá trình hoạt động của mình, máy nén khí sẽ hút rất nhiều không khí. Không khí đi vào trong máy nén khí sẽ bị nóng lên. Trên thực tế thì khí nóng sẽ chứa nhiều hơi nước hơn so với khí lạnh. Khoảng 13 lít trong số đó sẽ được loại bỏ bằng bộ làm mát và 7 lít còn lại sẽ được loại bỏ bằng máy sấy khí. Nếu như bạn không dùng máy sấy khí thì điều gì sẽ xảy ra? 7 lít nước đó sẽ theo các đường ống len lỏi và các chi tiết cũng những loại máy sử dụng khỉ nén trong hệ thống gây nên quá trình ăn mòn, gỉ sét, giảm tuổi thọ của các thiết bị.

2. Máy sấy khí nén

Máy sấy khí là một sản phẩm quan trọng trong việc đảm bảo nguồn khí nén của bạn được sạch khô

Theo như phân tích ở trên thì việc sử dụng máy sấy khí là một việc làm cần thiết nếu như bạn muốn đảm bảo cho hệ thống của bạn hoạt động ổn đinh, không bị gỉ sét, các thiết bị sử dụng khí nén trong hệ thống được đảm bảo tuổi thọ.

Lắp đặt máy sấy khí và bình tích khí như thế nào?

Thứ tự lắp đặt sẽ là: Máy nén khí --> Bình tích khí --> Máy sấy khí.

 

Nguồn khí nén do máy nén khí sinh ra sẽ được tích trữ trong bình tích khí. Trước khi khí nén được cung cấp cho các thiết bị khí nén trong hệ thống thì nó sẽ đi qua máy sấy khí để loại bỏ hết hơi nước còn sót lại.

3. Các loại ống dẫn khí nén máy nén khí:

Để có thể cung cấp khí nén đến các thiết bị sử dụng khí nén bên trong hệ thống thì bạn cần phải sử dụng các loại ống dẫn khí như dây dẫn khí tự rút, ống dẫn khí áp lực cao... Ống dẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn khí nén. Việc sử dụng ống dẫn tốt và phù hợp sẽ giúp bạn đạt được năng suất cao cho toàn bộ hệ thống.

Dây hơi là một thiết bị giúp kết nối hệ thống máy nén khí

4. Các thiết bị đi kèm khác:

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hệ thống khí nén cho việc gì mà chúng ta có thể sử dụng thêm các thiết bị khác như súng xiết ốc, cầu nâng, máy rửa xe, các thiết bị tự động hóa sử dụng khí nén khác...để phục vụ cho hoạt động sản xuất của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

 

Chưa có câu trả lời nào