Có nên sử dụng máy trộn bê tông thay thế cho việc trộn thủ công bằng tay?

Trộn bê tông là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng. Nó quyết định đến độ chắc chắn, lâu bền của công trình xây dựng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bê tông, trong đó có cách trộn bê tông. Từ bao đời, ông bà chúng ta vẫn sử dụng cách trộn bằng tay thủ công. Nhưng ngày nay, người ta đã phát minh ra máy trộn bê tông để thay thế cho con người. Vậy nên sử dụng máy trộn bê tông hay vẫn sử dụng tay trộn truyền thống. Hãy cùng so sánh hai phương pháp này để đưa ra lựa chọn nhé.

Trộn bê tông bằng tay là phương pháp thủ công, thời gian trộn do người công nhân chủ động quyết định, phù hợp với những công trình nhỏ và không có yêu cầu và kiểm tra về chất lượng trộn. Tuy nhiên phương pháp này khá tốn công sức, thời gian, cần sử dụng nhiều nhân công làm việc. Đồng thời khi trộn bằng tay sẽ không thể đảm bảo về chất lượng xi măng đồng thầy gây hao phí nguyên liệu không cần thiết.

Khi sử dụng máy trộn bê tông bạn có thể trộn với khối lượng lớn mà không mất quá nhiều thời gian, tiết kiệm công sức và nhân lực. Dù trộn nhiều hay ít chỉ cần trộn đúng theo tỷ lệ bạn sẽ có được chất lượng xi măng như mong muốn mà không bị hao hụt nguyên liệu. Tuy nhiên để có được vị trí bằng phẳng cao ráo để có thể đặt máy trộn bê tông ở công trường thì không phải dễ dàng. Máy cũng chỉ trộn được số lượng vật liệu cố định cho mỗi lần trộn chứ không thể linh hoạt như trộn tay.

Với những đặc điểm trên ta thấy mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Máy trộn bê tông trộn nhanh, chi phí thấp, giảm hao hụt đồng thời chất lượng bê tông cũng tốt hơn trộn tay. Tuy nhiên thì trộn bằng tay lại linh hoạt hơn, có thể trộn ở bất cứ đâu phù hợp, bất kể thời gian hay số lượng bao nhiêu.

Vì thế tùy vào từng đặc điểm của công trình xây dựng bạn hãy chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất với những gợi ý trên nhé.

Chưa có câu trả lời nào