3 sự cố thường xảy ra khi vận hành trạm trộn bê tông và cách khắc phục

Tại các công trường xây dựng lớn không thể thiếu trạm trộn bê tông bởi máy có công suất lớn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các nhà thầu cũng như chất lượng bê tông thương phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành không thể không xảy ra sự cố. Bài viết này sẽ chỉ ra 3 sự cố hay xảy ra và cách khắc phục từng sự cố

Cân xi măng chậm

Nguyên nhân của sư cố này là do xi măng có khối lượng quá lớn, do đó chèn vào cửa xi măng từ xilo xuống vít lên tải xiên nên đường xi măng chảy xuống bị tắc. Lúc này bạn chỉ cần chạy đầm rung để phá vòm silo

Cối trộn không hoạt động

Sự cố này hay xảy ra với nhiều nguyên nhân. Có thể do rơ lê không ổn định nên bạn cần kiểm tra và bật lại rơ le. Có thể do công tắc hành trình nắp thùng trộn bị hỏng thì cần sửa lại kịp thời. Người dùng cần kiểm tra lại nguồn điện và động cơ bởi có thể do động cơ cháy hoặc điện mất pha. Những nguyên nhân còn lại thường là chỉnh cánh trộng khe hở lớn, khởi động điều khiển động cơ bị hỏng, cánh trộn chỉnh quá sát đáy nên bị kẹt cơ khí và lưỡi trộn quá mòn sau thời gian sử dụng dài.

Bộ lọc dầu bị hỏng

Dầu là nguyên liệu để vận hành máy trộn nên khi vận hành cần kiểm tra dầu cho động cơ, tránh tình trạng hết dầu, dầu đóng cặn nên dầu cần thông qua bộ lọc để làm sạch trước khi vào máy.

Cửa xả thùng cân xi măng bị kẹt

Trong quá trình sử dụng, thùng cân xi măng bên trong xả chưa hết nên hoạt động của mẻ trộng tiếp theo chưa thể tiếp tục nên bạn cần phải đợi thùng xả hết. Tiếp theo là do hệ thống ốc vít lỏng trong quá trình sử dụng dài, nên bạn cần kiểm tra hệ thống ốc vít sau thời gian sử dụng. Vệ sinh hệ thống trạm trộn thường xuyên vì nếu không bê tôn bám lại cũng làm máy không hoạt động. Nếu như các bạn thấy không phải do các nguyên nhân trên thì có thể do ống thoát khí của thùng cân xi măng bị tắt. Các trạm trộn thường được đặt bên ngoài nên có thể bị bụi bẩn và nước rơi vào thùng cân xi măng, do đó cần phải kiểm tra và vệ sinh thường xuyên.

Những lợi ích vượt trội của trạm trộn bê tông là rất lớn và không thể thiếu trong các công trường xây dựng lớn. Để đảm bảo máy hoạt động ổn định và không ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, các bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì và sửa chữa kịp thời.

Chưa có câu trả lời nào