Lựa chọn hệ thống làm sạch băng tải trong quá trình hoạt động.

Ngày nay, trong quá trình vận hành của các hệ thống băng tải cao su, thiết bị làm sạch băng tải cũng là một “thiết bị” được thiết kế theo tiêu chuẩn riêng cho từng nhiệm vụ cụ thể, nhưng nhiều nhà quản lý vẫn chưa coi trọng việc lựa chọn thiết bị làm sạch này. Bài viết này xin chia sẻ với các bạn một số điều cần lưu ý về hệ thống làm sạch băng tải hiện có.

Các phương pháp làm sạch băng tải

Trong ngành băng tải công nghiệp vận chuyển hiện nay, có nhiều phương pháp để làm sạch băng tải, có thể kể ra ở đây là: rửa băng tải, phun hoặc thôi băng tải bằng nước hoặc dầu, sử dụng con lắn xoắn hoặc con lăn làm sạch băng tải, sử dụng thiết bị rung băng, trục chổi, gạt sạch băng tải bằng phương pháp cào.

Đặc điểm của các phương pháp làm sạch băng tải

Loại gạt làm sạch băng tải thường được lắp đặt ở đầu băng tải và được gọi là gạt sơ cấp, các gạt này thường được lắp ở góc 3 giờ đến góc 6 giờ với nhiệm vụ làm sạch từ 60-70% nguyên liệu dính trên bề mặt băng tải.

Các loại gạt nằm ở dưới băng còn được gọi là gạt thứ cấp, có nhiệm làm sạch 30-40% nguyên liệu còn lại dính trên băng tải.

Đối với những loại băng tải hoạt động trong những môi trường đơn giản, thì chỉ cần 1 gạt làm sạch tôt thì cũng có thể đem lại hiệu quả tương đương với 2 gạt làm sạch sơ cấp và thứ cấp, tuy vậy với một số trường hợp đặc biệt, ngoài 2 gạt sạch trên thì còn phải lắp đặt thêm một gạt làm sạch thứ cấp nữa.

Hiệu quả của việc làm sạch băng tải

Các doanh nghiệp trước khi lắp đặt một thiết bị làm sạch băng tải cần phải xác định rõ mục tiêu của việc này, làm đến mức độ nào, yêu cầu về tiêu chuẩn và môi trường, giảm chi phí vệ sinh nhà máy, nâng cao tuổi thọ của băng tải và các con lăn, … và tất cả những điều đó phải được thống kê thành bảng mục tiêu trước khi quyết định thiết kế và lắp đặt

Lựa chọn hệ thống làm sạch băng tải

Những người thiết kế hệ thống làm sạch băng tải cần phải chú ý đến những yếu tố sau để có thể lựa chọn được hệ thống làm sạch băng tải phù hợp với nhu cầu, đặc thù của hệ thống:

– Tốc độ của băng tải
– Bề rộng của băng tải
– Đường kính của các tang chủ động và bị động trong băng tải
– Loại mối nối và tình trạng của các mối nối băng tải
– Các thông số của dây băng tải như: loại, chiều dày….
– Điều kiện ở khu vực lắp đặt và làm việc phễu xả liệu, không gian lắp đặt, điều kiện vận hành…
– Thông tin về vật liệu cần vận chuyển: Thông tin chi tiết về loại vật liệu cần vận chuyển là một trong yếu tố quan trọng đưa ra quyết định cho việc lựa chọn thiết bị làm sạch.

Chi phí của hệ thống làm sạch băng tải

Các doanh nghiệp khi lựa chọn hệ thống làm sạch băng tải cũng cần quan tâm đến giá thành của thiết bị, bên cạnh đó là độ bền cũng như chi phí bảo dưỡng hàng năm của thiết bị.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến các bạn!

Chưa có câu trả lời nào