Tôi muốn tìm mác thép dùng đẻ chế tạo trục lốp otô?

ai biết tên mác thép dùng để chế tạo trục lốp ôtô xin chỉ giùm.thanhks
Đỗ Nam
Trả lời 8 năm trước

TIÊUCHUẨNQUỐCGIA

TCVN8298:2009

Côngtrìnhthủylợi-Yêucầukỹthuậttrongchếtạovàlắprápthiếtbịcơkhí,kếtcấuthép

HydraulicsStructures-Technicalrequirementsformanufacturingandinstallingmechanicalequipment,steelstructures

5Giacôngcơkhí

5.1Yêucầuchung

5.1.1Vậtliệudùngchếtạocácchitiếtphảiđúngchủngloạivàkíchthướcphôicótínhtớilượngdưgiacôngtheobảnvẽthiếtkếđãduyệt.

5.1.2Cácphôithépphảicắtbằngmáycắt,máycưa;trườnghợpngoạilệcóthểcắtbằngkhíôxy-axetilen.Khôngđượccắtthépbằngquehàn.

5.1.3Dungsaichiềudài,chiềurộngchophépkhicắtphôiquyđịnhtạiđiềuA.3PhụlụcA

5.1.4Phôithépsaukhicắtphảiđượclàmsạchkhôngcònbavia,xỉ,khôngđểcụcnổigồghềquá1mmtrênbềmặtvàkhôngcóvếtrạnnứt.

5.2Yêucầuchấtlượngphôiđúcbằngganghoặcthépsửdụngđểgiacôngchếtạo

5.2.1Khisửdụngphôiđúcbằngganghoặcthép,phảibảođảmchấtlượngphôiđúcvàbảođảmkíchthướcphôicótínhđếnđộdưgiacôngphùhợpyêucầubảnvẽthiếtkếtheotiêuchuẩnhiệnhành.
Chophépcócáckhuyếttậtnếuchiềusâukhuyếttậtkhônglớnhơn10%chiềudàyphôiđúc.

5.2.2Cáctrườnghợpsauđâyđượchànvákhuyếttậtnếukhôngảnhhưởngđếnđộbềnsảnphẩm:

a)Trêncácbềmặtkhônggiacôngchophépcácvếtrỗriêng,rỗtổong,rỗcátcódiệntíchdưới10cm2vàchiềusâuvếtrỗkhônglớnhơn1/4chiềudàyphôiđúcvàdiệntíchvếtrỗkhôngquá15%bềmặtphôiđúc;

b)Trêncácmặtphẳnggiacôngnhưngkhôngphảimặttựachophépcácvếtrỗriêng,rỗtổong,rỗcátcódiệntíchdưới5cm2vàchiềusâuvếtrỗkhônglớnhơn1/10chiềudàythànhtạivịtríđóvàdiệntíchvếtrỗkhôngquá5%bềmặtgiacông;

c)Trênbềmặttựađượcgiacông:Cácvếtrỗriêng,rỗtổong,rỗcátcódiệntíchdưới2cm2vàchiềusâuvếtrỗkhônglớnhơn1/10chiềudàyphôiđúcvàtổngdiệntíchvếtrỗkhôngquá3%
bềmặttựa;

d)Trêncácbánhrăngthépcủacơcấunâng:Cácvếtrỗcóchiềusâukhônglớnhơn10%chiềudàyrăngtạivịtríkhuyếttậtvàtổngdiệntíchkhuyếttậtnhỏhơn10%diệntíchrăngvàtổngcácrăngbịkhuyếttậtkhôngkhônglớnhơn15%tổngsốrăng.Độcứngcủachỗđãhàntrênrăngsovớibềmặtlàmviệckhôngđượclớnhơn10%độcứngcủakimloạichính.Chỉđượcphéphànvácácrăngkhiđãđượcsựđồngýcủađơnvịthiếtkếbằngvănbản;

e)Trênbềmặtlănvàmayơcủabánhxechếtạobằngthépđúckhôngchophépcóvếtnứt.Khicókhuyếttậtsauđây,saukhixửlýkhôngảnhhưởngđếntínhnăngsửdụngthìđượchànđắp:

1)Trênbềmặtlăncóvếtrỗkhônglớnhơn3cm2,độsâukhônglớnhơn1/10độdàythànhbánhxenơicókhuyếttật(nhưngkhônglớnhơn10mm),đồngthờitrênbềmặtnằmnganghoặctrêndiệntích100cm2khôngquá1điểmkhuyếttật;

2)Mặtgiacôngnhưngkhôngchịunéncủabánhxecóvếtrỗ,diệntíchkhuyếttậtkhônglớnhơn5cm2,độsâukhônglớnhơn1/5độdàynơibịkhuyếttậtvàsốkhuyếttậtkhônglớnhơn1khuyếttậttrêndiệntích100cm2;

3)Vếtrỗmặtđầumayơ:chiềusâukhuyếttậtkhônglớnhơn1/15chiềurộngmayơ,chiềudàikhônglớnhơn1/8chuvimayơ.Chiềurộngkhônglớnhơn1/3chiềudàymayơ;

4)Lỗtrụccóvếtrỗvớidiệntíchkhônglớnhơn2cm2,độsâukhôngvượtquá1/10chiềudàynơibịkhuyếttật,sốkhuyếttậtkhônglớnhơn1trêndiệntích100cm2;

g)Đườngraylàmbằngthépđúckhôngcóvếtnứt.Khicókhuyếttậtsauđây,nhưngsaukhihànvàxửlýkhôngảnhhưởngđếnchấtlượnglàmviệccủaray,thìđượchànđắp:

1)Trênbềmặtgiacôngchịunéncóvếtrỗkhônglớnhơn3cm2,độsâukhônglớnhơn1/10độdàythànhnơibịkhuyếttật,đồngthờitrênbềmặtnằmnganghoặctrêndiệntích100cm2khôngquá1điểmkhuyếttật,tổngdiệntíchkhuyếttậtkhônglớnhơn2%tổngdiệntíchmặtgiacông.Nhưngkhôngchophéphànđắpđốivớiđườngrayphảiquanhiệtluyệnvàvịtríkhuyếttậtnằmtrongphạmvitiếpxúccủabánhxe;

2)Mặtgiacôngnhưngkhôngchịunéncóvếtrỗ,diệntíchkhuyếttậtkhônglớnhơn8cm2,độsâukhônglớnhơn1/5độdàynơibịkhuyếttậtvàtổngdiệntíchkhuyếttậtkhôngquá5%;

h)Khiphạmvikhuyếttậtcủacấukiệnđúcnhiềuhơnchútítsovớiquyđịnhnêutrên,saukhiđượcsựđồngýcủacáccơquankiểmtrachấtlượngvàthiếtkếmớiđượchànđắp,đồngthờiphảibảođảmchấtlượngsaukhihànkhôngảnhhưởngđếnchứcnănglàmviệccủacơcấu;

i)Trướckhihànphảilàmsạchvàtạomiệngváttạichỗcókhuyếttật,phảilựachọnquehànphùhợpvớivậtliệuphôiđúc.Khichiềudàythànhlớnhơn20mm,hìnhdạngđúcphứctạp,nhiệtđộmôitrườngthấphơn100Cthìphảigianhiệttrướckhihàn;

j)Cácphôiđúcbằngthépsaukhihànváphảinhiệtluyệntheoyêucầu.Trườnghợpkhuyếttậtnhỏ,khôngảnhhưởngchấtlượnglàmviệc,đượcbộphậnkiểmtrachấtlượngsảnphẩmvàthiếtkếđồngýthìkhôngphảinhiệtluyện.

5.3Yêucầuchấtlượngphôirèn

5.3.1Khisửdụngphôirènphảibảođảmtrạngtháibềmặtvậtrèncủathéphợpkimvàthépcácbontheođúngquyđịnhcủacáctiêuchuẩnliênquan.

5.3.2Phôirènkhôngcókhuyếttậtnhưvếtnứt,phânlớp,vẩy,vếtcháy,nếpuốn.

5.3.3Nếukhuyếttậtởtrênbềmặtvậtrènđượcgiacôngcơkhímàchiềusâukhuyếttậtkhônglớnhơn75%lượngdưgiacôngthìkhôngphảisửalạikhuyếttật.

5.3.4Khôngđượcdùnghànvásửachữacácchitiếtđượcchếtạotừphôirènđểtreotảitrọng,treocửavannhưmóc,vòng,quainângtải,bộphậnchịulựccủamócnâng.

5.3.5Trênbềmặtvậtrèn,chitiếtchếtạotừphôirènkhôngphảiloạibỏcácvếtrạnnhỏcóchiềudàikhônglớnhơn5mmvàchiềurộngkhônglớnhơn0,3mmkhisốlượngcácvếtrạnđókhônglớnhơn2trên100cm2bềmặt.

5.3.6CácsảnphẩmrèntừthépC51,C25vàcaohơnphảigiacôngnhiệtsaukhirèn.

5.3.7Thànhphầnquehàndùngđểhànvácáckhuyếttậtcủavậtrènphảitươngđươngthànhphầnvậtliệuthéprèn.Độcứngchỗhànvákhônglớnhơn10%độcứngcủakimloạihànchính.

5.3.8Saukhihànváphảitiếnhànhủnhiệt.NếukíchthướcqúanhỏvàKCSkiểmtrachấtlượngthấykhôngảnhhưởngthìkhôngphảiủnhiệt.

5.4Mộtsốyêucầukỹthuậtkhác

5.4.1Độchínhxácchếtạocơkhíphảituânthủbảnvẽthiếtkế,trongtrườnghợpkhôngquyđịnhcụthểthìcácsaisốchếtạokhôngthấphơncấp8theocáctiêuchuẩnliênquan.

5.4.2Khigiacôngcácchitiếtcókíchthướclớnvàcấpchínhxáccao,nhấtthiếtphảilậpquytrìnhcôngnghệchếtạo.

5.4.3Dungsaichếtạobánhxe,bạc,trụccủacửavanphảiphùhợpyêucầuthiếtkế.NếukhôngquyđịnhthìchọntrongkhoảngIT6¸IT8,độnhẵnbềmặtRa<3,2mm,độchínhxáchìnhdạngvàvịtríkhôngthấphơncấp9.Saukhilắphoànchỉnh,bánhxephảiquaynhẹnhàng,khôngkẹt.

5.4.4Dungsaichếtạobánhrăngtronghộpgiảmtốcphảitheocáctiêuchuẩnliênquan.

5.4.5Độkhôngđồngtrục,độôvan,độlệchrãnhthensovớiđườngtâmchuẩnkhônglớnhơn1/2dungsaikíchthướcđườngkínhngõngtrụcnơilắpghépbánhrăng,ổbi.

5.4.6ĐộđảovaitrụclấytheocấpchínhxácIT8vàtheokíchthướcđườngkínhtrục.

5.4.7ĐộvõngchophépcủatrụcquaylấytheovậntốcquyđịnhtạiđiềuA.4PhụlụcA.

5.4.8Vỏhộpgiảmtốc:cácbềmặtlắpghépcácphầnvỏhộp,cácnắpphảiđượcgiacôngnhẵn,phẳngtốithiểuđạtcấp5theocáctiêuchuẩnliênquan.

5.4.9Dungsaikhoảngcáchtrụckhigiacôngkhôngthấphơncấp8theocáctiêuchuẩnliênquan.

5.4.10Tangcuốncápchếtạotheothiếtkế.TrongtrườnghợpkhôngghicụthểcóthểlấysaisốgiacôngtheoquyđịnhtạiđiềuA.5PhụlụcA.

5.4.11Bánhxelăn,bánhxecữcủacửavannếuchưaquyđịnhcóthểlấytheoquyđịnhtạiđiềuA.6PhụlụcA.

5.4.12Cáckhớpnốitrục:Độđảohướngtâmvàmặtmútlấybằng0,005.Dkhớp.

5.4.13Xíchtảivàcápthépđượcchọntheotiêuchuẩnhiệnhành.

5.4.14Renvít-đaiốc:đượcchếtạotheorenthanghoặcrenchữnhật.SaisốđườngkínhvàbướcrenđượcchọntheocấpchínhxácIT8.

5.4.15Khôngchophéprenbịhưhỏng,cácbướcrenphảiđềunhau,khivặnđaiốcvàotrụcvítphảiđều,chuyểnđộngnhẹnhàng.

Trả lời 8 năm trước
Bạn xem loại thép nào tốt nhất thì làm