Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Máy hàn Tig là gì và nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig

Nguyễn Thị Bông14/02/2019 - 01:08

Lượt xem 197

Các thợ công nghiệp, xây dựng đang tìm mua một chiếc máy hàn chuyên dụng, nhưng sự đa dạng mẫu mã từ nhiều dòng máy hàn khác nhau đang khiến bạn loay hoay không biết chọn máy nào cho hợp lý? Trong bài viết này, vatgia.com sẽ giải thích máy hàn TIG là gì, nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG như thế nào. Đây là những kiến thức cơ bản mà bất cứ người thợ cơ khí nào cũng cần biết để vận hành, thao tác máy hàn TIG đúng kỹ thuật và hiệu quả.

1. Máy hàn TIG là gì?

Máy hàn TIG là gì? Nguyên lý cơ bản của máy hàn TIG.

Trước tiên chúng ta cùng nhắc lại máy hàn TIG là gì nhé. Máy hàn TIG là một loại máy hàn thuộc dòng hàn hồ quang bằng điện cực Wolfram trong môi trường có khí trơ. Mối hàn được khí trơ bảo vệ để tránh khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài. Kim loại nóng chảy được là nhờ nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực Wolfram và vật hàn.

2. Nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG

Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của máy cũng giống như những dòng máy hàn khác: Kết nối các bề mặt vật liệu với nhau thành một mối hàn chung. Đặc điểm riêng để tạo nên những ưu điểm mà chỉ có ở máy hàn TIG mới có được:

Mối hàn được nối với nhau bằng cách nung nóng dưới một dòng điện. Khi bề mặt hàn (có thể là vật liệu thép, nhôm, sắt ) bị nóng chảy thì ngay lập tức chúng sẽ được bảo vệ khỏi sự tác động của không khí bằng một dòng khí trơ (thường Argon, Heli, hoặc hỗn hợp Argon - Heli...).

a. Các loại khí bảo vệ dùng trong hàn TIG

Các loại khí và hỗn hợp khí bảo vệ thường được dùng trong máy hàn TIG là: Argon tinh khiết, Heli tinh khiết, hỗn hợp Argon - Heli.

b. Ưu điểm của máy hàn TIG

Điểm khác biệt trong nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG so với các máy khác. Có thể điều chỉnh kết cấu của mối hàn ngay trong quá trình thực hiện mà không cần tốn thời gian và công sức gia công, chỉnh hình sau khi hàn.

Với 3 chế độ hàn (hàn bằng tay 100%, hàn tự động và bán tự động) thực hiện ở bất kỳ vị trí hàn nào của vật liệu. Kim loại mối hàn chắc đặc và không rỗ khí hay ngậm xỉ. Có thể thực hiện với tốc độ hàn rất cao, góp phần làm giảm giá thành đáng kể.

c. Phân loại máy hàn TIG

Hình ảnh có liên quan

Máy hàn TIG thường được phân loại theo dòng điện sử dụng, có 2 loại là máy hàn TIG một chiều và máy hàn TIG xoay chiều. Các máy hàn đều được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau tùy thuộc vào vật liệu hàn và những đặc tính hồ quang cần có.

Máy hàn TIG một chiều: Đối với dòng một chiều sẽ có hai kiểu đấu dây, đó là phân cực thuận và phân cực nghịch (theo quy ước hàn hồ quang).

Máy hàn TIG xoay chiều: Là sự kết hợp của cả phân cực thuận và phân cực nghịch. Do đó, vào nửa chu kì phân cực nghịch, nó cũng giúp tẩy bỏ lớp oxit ở trên bề mặt

3. Phạm vi dòng hàn của máy hàn TIG

Các máy hàn TIG thông thường đều hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 3 đến 350A, với điện áp từ 10 đến 35V và hệ số tải là 60%. Các máy hàn cao tần có thể sử dụng với các nguồn điện AC và DC thông thường. Nguồn AC phải có điện áp không tải tối thiểu là 75V.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích mọi người có sự lựa chọn đúng đắn và thông minh khi mua cho mình chiếc máy hàn thật chất lượng và bền lâu đặc biệt là an toàn khi sử dụng.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn