Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách sử dụng máy hàn TIG?

Trần Thanh Trà31/01/2019 - 22:10

Lượt xem 119

Nếu bạn mới mua một chiếc máy hàn TIG nhưng lại không biết sử dụng? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng máy hàn TIG cực đơn giản, dễ dàng và an toàn. 

Xác định vật liệu hàn để chọn que hàn

Đầu tiên hãy kiểm tra xem vật liệu chuẩn bị hàn là loại kim loại nào: sắt, nhôm hay thép? Từ đó ta sẽ chọn được que hàn phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ, que hàn cho nhôm là que hàn có màu xanh lá cây. Còn que hàn cho các vật liệu khác là mũi hàn màu đỏ. 

Image result for Xác định vật liệu hàn để chọn que hàn

Điều chỉnh dòng hàn

Bất kì loại máy hàn TIG nào cũng có 3 thông số cần phải được điều chỉnh. Đó là dòng điện hồ quang, lưu lượng khí bảo vệ và lưu lượng khí làm mát. Các thông số này có chức năng điều chỉnh khả năng độc lập trên bảng điều khiển của máy hoặc trên bộ điều khiển từ xa. Quá trình này phải được thực hiện trước khi bật máy hàn.

Kiểm tra các phụ kiện kết nối với máy hàn

Trong máy hàn TIG có nhiều mối nối giữa các thiết bị, máy hàn và mỏ hàn. Nói chung khi tiến hành nối bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau: 

 • Van giảm áp và lưu lượng kế đo khí bảo vệ nối giống như khi nối van giảm áp trong hàn khí.
 • Chắc chắn rằng máy hàn đã tắt (tốt nhất là nên rút hẳn nguồn điện) và các van đã đóng hoàn toàn mới được tiến hành nối thiết bị.
 • Tất cả các mối nối điện đều phải sạch sẽ và kín.
 • Cáp dẫn phải được đặt ở vị trí an toàn, tránh tia lửa hồ quang, không vướng đường di chuyển để tránh bị giẫm lên.
 • Cuối cùng hãy nhớ kiểm tra tất cả các bước trên ít nhất 2 lần.

Image result for lưu ý khi sử dụng máy hàn

Những điều chú ý trước khi tiến hành hàn

 • Để mỏ hàn cách xa vật hàn.
 • Mở chốt dung dịch làm mát.
 • Tiến hành mở từ từ van khí.
 • Cầm mỏ hàn trong tay rồi mới bật máy hàn TIG.
 • Kiểm tra lại đường nước khi máy đã bât.
 • Khi máy đã mở, bật tắt van khí để kiểm tra luồng khí.
 • Điều chỉnh lưu lượng khí phù hợp.

Tiến hành hàn

Tiến hành gây hồ quang

Có 3 phương pháp gây hồ quang. Một là quẹt điện cực vào vật hàn, chỉ áp dụng với vật hàn mỏng và vật hàn sẽ bị thủng. Hai là, khi chạm điện cực xuống thì bấm công tắc, nhấc lên thì tạo hồ quang, tuy nhiênkhó mồi hồ quang. Ba là, dùng tần số cao tạo ra điện áp. Phương pháp thứ 3 là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. 

Bắt đầu hàn

Lưu ý, phải giữ mỏ hàn nghiêng 20 độ so với chiều dọc và sao cho đầu que hàn nghiêng theo hướng hàn. Góc nghiêng giữa mỏ và que bù thường là 90 độ và đầu que hàn cách vật hàn khoảng 1 - 1,5 lần đường kính que hàn.

Tắt thiết bị hàn 

Sau khi hàn xong, bạn cần phải nắm rõ các quy trình tắt máy để đảm bảo an toàn cho người dùng. Đầu tiên, đặt mỏ hàn nơi an toàn. Tiếp theo, đóng van khí bảo vệ trên chai khí, ngắt nguồn dung dịch làm mát, mở van xả nước để nước thoát hết ra ngoài và cuối cùng mới ngắt nguồn điện cho máy hàn TIG.

Để mối hàn TIG đẹp, chất lượng tốt, trong lúc hàn bạn phải để ý rất nhiều thứ. Chính vì thế mà bạn nên luyên tập từng kỹ năng một. Hãy bắt đầu với kỹ năng duy trì chiều dài hồ quang, sau đó là việc di chuyển mỏ hàn. Sau khi đã thành thục với 2 kỹ năng trên, bạn tiến thành luyện tập với hồ quang và giữ vũng hàn có kích thước ổn định. Cuối cùng là kỹ năng sử dụng que bù, đưa que, chấm que vào vũng hàn. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn