Máy nén kín, nửa kín và hở: ưu khuyết điểm va ứng dụng ?

Hoàng văn Long
Trả lời 11 năm trước

MN hở là loại MN mà động cơ & MN tách rời nhau, thường có đuôi trục thòi ra ngoài cac-te để nối với cơ cấu dẫn động. Để chèn kín đuôi trục khuỷu ng` ta dùng cụm bít trượt có nút dầu hay còn gọi là cục bịt dầu.

http://wb7.itrademarket.com/pdimage/44/870244_bitzer_compressor2_besar.jpg

Máy nén hở Bitzer - CHLB Đức
- MN kín hay còn gọi là blốc, là loại máy có động cơ & MN lồng chung vào 1 vỏ rập khuôn hàn kín. Ưu điểm nổi trội của nó so với MN hở là :
ko cần chèn kín đuôi trục bằng cụm bịt dầu vốn là nơi có nguy cơ rò rỉ cao; chi phí vận hành, bảo dưỡng cũng rất tốn kém :21:

roto động cơ lắp chặt trực tiếp vào trục khuỷu MN. Điều đó cho phép nâng tần số trục => tần số lưới điện 50 Hz (tức 3000 vg/ph) ==> giảm thiểu đường kính, khoảng chạy piston nghĩa là giảm được khối lượng & kích thước MN nếu so với MN hở có cùng Qo

ML có sử dụng MN kín cần ít môi chất hơn vì ko cần bù đắp rò rỉ :76:

động cơ MN kín có thể làm mát nhờ hơi MC từ dàn lạnh về ==> cho phép tăng phụ tải cho động cơ mà ko sợ cháy

MN kín làm việc hầu như ko gây ô nhiễm tiếng ồn :34:

http://dienlanhthinhkhoi.com/upload/images/normal_product_1198730014.jpg
Máy nén kín

Chính nhờ những ưu điểm vượt trội so với MN hở cho nên ngày nay MN dạng bloc được dùng khá phổ biến :34: