Hỏi đáp in phun KTS khổ lớn Công nghệ TQ

Chào các bạn, tôi cũng có quan tâm đến vấn đề in phun KTS khổ lớn Công nghệ TQ, nhưng vì máy mắc tiền quá. Vậy theo các bạn trước khi đầu tư chúng mình nên trang bị những kiến thức gì trước để đối phó với những trục trặc kỹ thuật của máy in hiffex. Tất nhiên phải có kiến thức về đồ họa rồi... Nhưng ở đây tôi muốn nói chuẩn bị kiến thức về những hư hỏng bất thường của máy in thôi và cả bảo trì máy nữa. Vì khi đã hết bảo hành thì các công ty thường sẽ tính tiền sửa chữa bảo trì khá cao, không dám nói đến cắt cổ... Việc nữa là nghe nói đầu phun rất mắc tiền, mà nếu mình không sử dụng thì đầu phun bị khô, nghẹt mực, có đúng không, chúng ta có cách gì để khắc phục sự cố này nếu chẳng may hàng ế ẩm!!!!
fellit
Trả lời 15 năm trước
Để đầu tư máy in Hiflex các bạn nên biết những điều sau - Dòng máy TQ thông thường sử dụng đầu in Xaar 126 hoặc 128. Giá thành rẻ nhưng máy in cũng được tinh giảm nhiều bộ phận cần thiết quan trọng. Ở dòng máy này không nên sử dụng máy nhiều hơn 12 đầu in. Tốc độ in thực tế bao giờ cũng chỉ bằng 50% đến 70% so với tốc độ nhà cung cấp quảng cáo. Giá thành bản in rẻ và cơ hội thu hồi vốn cao. - Dòng máy TQ công nghiệp sử dụng đầu in Spectra hoặc Xaar 500, tốc độ in nhanh nhưng đầu in mắc và giá máy cũng cao. Thu hồi vốn tốt trong trường hợp bạn có đầu ra ổn định và lớn vì giá thành bản in rất rẻ. - Dòng máy Nhật in chất lượng cao, sử dụng mực mild-solvent hoặc dòng máy đời sau có thể sử dụng luôn mực solvent với giá thành trên trời. Bản in đẹp, giá cao và cơ hội thu hồi vốn đầu tư rất thấp. Để có thể có kết quả đầu tư tốt, bạn cần - Một nhà cung cấp đảm bảo năng lực kỹ thuật và uy tín. - Chọn thiết bị vừa tầm và có tính năng kỹ thuật cao nhằm giúp bạn bảo dưỡng tốt đầu in sau khi in vì đây là vấn đề sống còn của in mực solvent. - Không nên chạy theo quảng cáo về chất lượng bản in và tốc độ máy. Bạn nên kiểm tra tốc độ máy ở chất lượng thực tế mà bạn cần và khách hàng của bạn chấp nhận được. - Nên đi thực tế kiểm tra các khách hàng đã sử dụng thiết bị mà bạn dự định mua, chỉ có người dùng mới hiểu hết những khổ ải vô biên mà nhà cung cấp khuyến mãi cho họ kèm theo máy in và những lời đường mật. - Đảm bảo năng lực kỹ thuật của chính bạn khi sử dụng máy in. Hầu hết các nhà cung cấp không tính đến khấu hao đầu in trong quá trình sử dụng để tính giá thành bản in làm người dùng nhầm lẫn về giá thành quá rẻ của bản in. Trên thực tế nếu hệ thống máy in không đảm bảo cơ chế giúp bảo dưỡng tốt đầu in, lợi nhuận thu được không bao giờ đủ để khấu hao đầu in chứ đừng nói tới máy in. Hiện nay hai dòng máy thông dụng là máy TQ với đầu in Xaar giá không dưới 400$ một đầu in và máy Nhật như Mimaki, Mutoh, Roland có giá đầu in không dưới 500$. Nếu không có gì đảm bảo đầu in hoạt động tốt ít nhất 12 tháng thì bạn không nên đầu tư vì sau một chu kỳ hoạt động bạn cần tái đầu tư ít nhất 1/2 số đầu in đang có trong máy in của bạn để cải thiện chất lượng bản in.
styles
Trả lời 15 năm trước
Nói về máy in Trung Quốc có lẽ nên bắt đầu từ bốn năm trước. Cách đây khoảng 4-5 năm thì tại Việt Nam đa phần dùng máy in mực pigment cho sản phẩm quảng cáo ngoài trời. Lúc đó có các thương hiệu như Mimaki với máy in mực nước chuyển đổi dùng mực eco-solvent (hình như là JV2), Roland, Graphtec 1m6 vừa in vừa cắt.... Sau đó thì Ánh Vàng mang về máy Mutoh và quảng bá cho dòng RJ800 và RockHopper2 là máy in mực eco-solvent được nâng cấp từ dòng RJ8000. Tại thời điểm đó, ở các tỉnh phía bắc có công ty Hoa Vương với dòng máy in TQ đầu Xaar đang cạnh tranh rất quyết liệt với giá thành bản in rất mềm. TpHCM thì có công ty DPP của bác Nguyên sử dụng một máy SKYJET đời vô cùng xưa và 03 cái Mimaki một cái đã được chuyển đổi sang in mực eco-solvent. Lúc đó các bác làm quảng cáo đang sốt lên với việc làm sao mang về một cái máy in mực dầu cho giá thành sản phẩm tốt. Cái máy in mực dầu TQ xài mực solvent xuất hiện đầu tiên ở TPHCM , dĩ nhiên là không tính cái máy in cổ lỗ sỉ của bác DPP có lẽ là cái Wit-color 3.2m dùng đầu in Xaar 128/100pl nằm tại công ty VAE với giá chào ban đầu là trên 30.000usd. Khiếp nhỉ? Chắc là VAE tính giá so sánh với giá máy Nhật chăng? Tuy nhiên cái máy WIT-color đầu tiên, không phải một mà là hai, lại về từ công ty Trí Đức, anh Đông xếp bên Trí Đức đã mang về 02 cái, một cái gả sang in Thủ Khoa, một cái đi về Vĩnh Long vào tay của anh Tài - Quảng cáo Phát Tài. Sao đó thì máy in Mutoh RockHopper2 của Ánh Vàng bán khá chạy so với Mimaki lúc này do Tia Vàng phân phối (đồng chí Linh Việt hãy còn ở tận đẩu đâu chưa xuất hiện). Từ thời điểm đó về sau thì có các dòng máy TQ được phân phối ở TpHCM như Wit-color, Infinity (DPP và Sao Bắc Đẩu, Datanet, và sau là SaoBăng), rồi đến Gongzhen, Zhongye (Phong Thịnh)... đều là dòng máy dùng đầu in Xaar 128, vệ sinh bằng máy hút bụi. Từ giữa năm 2006 thì có sự xuất hiện của máy in Flora được quảng cáo là tiêu chuẩn châu Âu, nhưng thực sự là chất lượng Trung quốc, vì in chậm rì và hư hỏng lặt vặt kinh khủng, bên cạnh đó là một dòng máy TQ hiệu gì mình quên mất do anh Kha (đại hiệp đầu bạc bên Graphcom) cung cấp nhưng hiện tại anh Kha cũng đã kết thúc tình duyên với dòng máy này và chuyển sang cung cấp máy Nhật lấy lại từ ÁnhVàng với một dòng máy TQ OEM có tên là Q-JEt. Riêng công ty Ánh Vàng quảng bá cho sản phẩm máy Graphtec Solvent 2.5m với 08 đầu in Xaar 126 được sản xuất tại TQ với giá khá cao cho một máy in chậm rì, nhiều lỗi. Con lai là như thế! Hội chợ ngành quảng cáo tháng 03 năm 2008 tại Quảng Châu tập trung khá nhiều đại gia sản xuất máy in lẫn các tiểu gia chuyên lấy máy OEM về lên thương hiệu cho riêng mình. Đặc biệt hoành tráng là cuộc hôn nhân giữa đại ca HP và anh cả SCITEX cho ra một sản phẩm máy in to đùng đặt giữa hội chợ rất là hấp dẫn nhưng giá thì ở trên trời. Các sản phẩm máy in TQ năm nay tập trung quảng bá cho dòng in siêu nhanh, siêu rộng (trên 90m2/giờ, khổ trên 5m) dùng đầu in Spectra Skywalker và dòng in chất lượng cao với đầu in Konica hoặc Seiko cho chất lượng in....tạo cảm giác giống như 1440dpi nhưng thực tế thì không phải thế, ai cũng hiểu điều đó. Đặc biệt là sản phẩm máy in của TitanJET dùng đầu in Trident của USA với tốc độ in hơn 100m2/giờ, đầu in được bảo hành 01 năm từ hãng và được cam đoan tuổi thọ 10 năm với tính năng độc quyền là có thể tháo rời từng phần để thay thế và bảo dưỡng. Bên cạnh đó là các sản phẩm máy in phẳng in trên mọi chất liệu cũng được quảng bá rộng rãi và chia làm hai nhóm. Một nhóm có khả năng in mực UV với nền trắng, tức là in 05 màu CMYK và White trên chất liệu nền bất kỳ với chất lượng in còn khá lo ngại. Nhóm khác vẫn in 04 hoặc 06 màu trên chất liệu in có nền trắng với chất lượng có khá hơn nhưng rõ ràng rất hạn chế về mặt sản xuất. Về phía thương hiệu thông dụng cho đến nay vẫn là SKYJET, SCITEX, DGI, YASELAN ...với giá ngất ngưỡng. CREATION, DESIGNJET, WIT-Color, MYJET, INFINITY với chất lượng khá ổn và giá cũng ở mức trung bình. FLORA, GONGZHEN, ZHONGYE, TAIME, LOLY, Aprint... và vô số máy in khác với giá rẻ hơn. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất máy in ở TQ thì thực tế chỉ có khoảng 05 nhà sản xuất máy in có là thực sự có năng lực chế tạo máy in mà thôi, các đồng chí còn lại đều mua hàng OEM và lên thương hiệu cho mình. Về phía quan điểm cá nhân, CáLóc cho rằng một máy in tốt là máy in hoạt động liên tục bền bỉ, chất lượng ổn định. Mọi quảng cáo về tiêu chuẩn cao, chất lượng vàng chỉ là quảng cáo mà thôi. Giá thành cao chưa hẳn là máy tốt (VD như mua FLora, Graphtec), giá thành thấp do lắp ráp từ những thành phần linh kiện chất lượng kém dẫn đến nhiều trở ngại trong sản xuất. Quan trọng nhất vẫn là vấn đề dịch vụ sau bán hàng, các công ty quảng cáo mua máy in về phục vụ sản xuất nhưng nhà cung cấp chưa có quan điểm phục vụ cho sản xuất một cách chuyên nghiệp, hầu như chỉ chạy theo lợi nhuận và doanh số mà thôi. Khi muốn đầu tư máy in, các bạn hãy hỏi nhà cung cấp chi phí cho khấu hao máy in trong sản xuất bao gồm các khoản : đầu in, chi tiết hao mòn, chi tiết không được bảo hành, khả năng đưa thiết bị trở lại hoạt động sau khi gặp sự cố nhanh nhất là bao lâu. Tham khảo các nhà quảng cáo đã sử dụng máy in là một việc nên làm khi muốn đầu tư. Câu trả lời từ nhà cung cấp : "chờ nhập linh kiện, vật tư" về để thay thế cho bạn mỗi khi bạn có trở ngại trong sản xuất là dấu hiệu cho bạn biết nhà cung cấp đó chỉ quan tâm doanh số và lợi nhuận.