Máy client không in được

Chào các anh, Xin các anh vui lòng gỡ rối giúp em với. Em cài server Linux RedHat 8, và cài đặt máy in HP5L trên đó. In từ server thì OK, nhưng in từ client Window98 thì báo lỗi như sau: There was an error writing to \Server\hp5l for printer (HP LaserJet 5L PCL): There was a problem printing to the port. Check to make sure your printer is configured to use a valid post. This printer will be set to work offline. To save your print job in the local printer queue, click OK. Cấu hình tập tin /etc/printcap: HP5L:\ :ml#0:\ :mx#0:\ :sd=/var/spool/lpd/HP5L:\ :af=/var/spool/lpd/HP5L/HP5L.acct:\ :sh:\ :lp=/dev/lp0:\ :lpd_bounce=true:\ :if=/usr/share/printconf/util/mf_wrapper: Nói chung các dịch vụ khác thì sử dụng bình thường, chỉ có trục trặc phần máy in này thôi. Mong các anh giúp em nhé. Chân thành cảm ơn.
bimbim
Trả lời 15 năm trước
Như vậy là bồ muốn winđows8 client in đến máy in trên Linux? Điều này có nghĩa là Samba trên máy Linux phải sẵn sàng, đặt biệt phần tag [printers] trong /etc/samba/smb.conf Hồ sơ printcap ở trên xem không có vấn đề gì cả. Trục trặc ở trên có thể liên hệ đến 2 phần: 1. tag [printers] trong /etc/samba/smb.conf chưa có 2. user đang chạy trên windows98 không trùng tên hoặc không có account trên samba server của máy Linux hoặc password của user này không đúng. Nếu lỗi lên quan đến access right. Thì Có thể có một khả năng là: bồ login vào máy chạy windows bằng một set username/password và truy cập vào samba server bằng một set username/password khác. Trường hợp này xảy ra như thế này: - bồ login một máy windows nào đó, đánh vào username/ password, username/password này có thể là username/password trên local machine hoặc từ một windows server nào khác (tùy cách bồ sắp xếp). - sau khi login thành công, bồ dùng "Network Neighborhood" để truy cập vào samba server. Ở bước này, samba server sẽ đòi username và password nếu username/password hiện đang dùng trên máy windows không đúng với username/password mà samba dự phỏng. - nếu bồ cung cấp đúng username/password ở bước trên, samba server sẽ cho phép bồ truy cập các shared folders trên samba một cách bình thường. Tuy nhiên, với một shared printer thì lại khác. Ngay sau khi bồ cung cấp đúng username/password, samba server có thể cho phép bồ dùng shared printer vì đúng "credential" trong lúc đó. Nếu bồ restart lại windows, printer bồ add vào lần trước vẫn còn đó nhưng "credential" không còn hiệu lực nữa. Khi bồ in trên printer này chắc chắn sẽ bị báo lỗi như bồ trình bày. Các câu hỏi sau giúp bồ xác định trục trặc nằm ở đâu: 1. Các windows client hoàn toàn dùng smbpasswd hay dùng 1 NT server khác để authenticate? 2. Một user trên một máy nào đó khi muốn truy cập một shared folder từ samba, nó có đòi username/password hay không? 3. Vai trò của samba server trong network của bồ là gì? Từ kết quả của 3 câu hỏi trên sẽ giúp bồ hình thành một smb.conf thích hợp với nhu cầu của bồ cho mục đích share printer từ samba. Thân mến.