Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Trải nghiệm bộ đôi router Wi-Fi chuẩn

Hải Anh Trần25/10/2017 - 11:50

Hải Anhh Trần - ĐC: Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Lượt xem 304

Nếu bạn nhìn vào các bộ định tuyến không dây đã xuất hiện từ mùa hè năm 2015, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều trong số đó được đi kèm với quảng cáo về một công nghệ mang tên MU-MIMO hoặc Multi-User MIMO, hứa hẹn chuyển mạch không dây nhanh gấp 4 lần so với truyền thống. Vậy MU-MIMO là gì ngoại trừ một từ viết tắt mà chắc chắn rất nhiều bạn không biết. Thông qua bài viết này, hy vọng rằng thắc mắc của các bạn sẽ không còn là…thắc mắc!


Tính năng cao hơn hẳn của MU-MIMO

MU-MIMO, Multi-User MIMO hoặc Multi-User Multiple Input Multiple Output có khả năng truyền tải cho nhiều máy khách cùng một lúc, thay vì chỉ một hoặc chuyển dữ liệu tới một mạng lưới khách hàng sử dụng nhiều luồng dữ liệu cùng một lúc, do đó tăng được tốc độ của vấn đề chuyển giao. Với phương pháp chuyển này, một bộ định tuyến không dây có thể “nói chuyện” với nhiều người dùng cùng một lúc trên một kênh wireless radio hoặc một người sử dụng nhiều luồng dữ liệu trên cùng một kênh.

Có nhiều kiểu thực hiện MU-MIMO khác nhau được tìm thấy trong các bộ định tuyến không dây:

 • 2×2 MIMO – Cung cấp hai luồng không gian của truyền không dây và nhận dữ liệu trên cùng một kênh hoặc tần số. Đối với vtriển khai này, bạn chỉ cần hai ăng-ten, và bạn có thể kết nối tối đa hai máy khách, mỗi trạm một trên mỗi luồng.
 • 3×3 MIMO – Cung cấp ba luồng không gian, và bạn cần ba antennas. Bạn có thể kết nối đồng thời tối đa ba khách hàng.
 • 4×4 MIMO – Cung cấp bốn luồng không gian, bạn cần bốn ăng-ten, và bạn có thể kết nối tối đa bốn khách hàng.
 • 8×8 MIMO – Cung cấp tám luồng không gian trên cùng một kênh không dây hoặc cùng một tần số cho tối đa bốn khách hàng. Để thực hiện điều này, bạn cần tám anten. 8×8 MIMO tại thời điểm này hầu như chưa có bộ định tuyến có sẵn với công nghệ này.


Điều gì xảy ra khi các thiết bị của bạn cũng có hỗ trợ MU-MIMO?

Mục đích đằng sau MU-MIMO không chỉ để kết nối đồng thời nhiều thiết bị hơn với mạng không dây mà còn để tăng tốc độ kết nối không dây. Do đó, các của bạn sẽ cung cấp một trong những vấn đề sau:

 • 1×1 MIMO – Các thiết bị như vậy có một ăng-ten và có thể kết nối chỉ với một luồng không dây.
 • 2×2 MIMO – Có hai ăng ten và kết nối đồng thời với hai luồng MIMO. Nó sẽ làm cho hai lần chuyển nhanh hơn trong trường hợp 1×1 MIMO kết nối.
 • 3×3 MIMO – Có ba ăngten và đồng thời kết nối với ba luồng MIMO. Nó thực hiện chuyển 3 lần nhanh hơn trong trường hợp chỉ kết nối MIMO 1×1.
 • 4×4 MIMO – Có 4 ăngten và đồng thời kết nối với 4 luồng MIMO. Nó thực hiện chuyển giao bốn lần nhanh hơn trong trường hợp 1×1 MIMO kết nối.


Lợi thế của MU-MIMO là gì?

Nếu bạn mua một router không dây với sự hỗ trợ MU-MIMO, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Giảm thời gian mỗi thiết bị phải đợi để nhận dữ liệu
 • Tăng tốc độ tải xuống được cung cấp cho tất cả các thiết bị hỗ trợ luồng không dây MU-MIMO
 • Tận hưởng trải nghiệm Wi-Fi tốt hơn cho cả thiết bị có và không có hỗ trợ MU-MIMO
 • Tăng công suất mạng và số lượng thiết bị mà router có thể xử lý đồng thời

Nhược điểm của MU-MIMO

Tuy nhiên vẫn có những nhược điểm khi sử dụng bộ định tuyến không dây với MU-MIMO:

 • Nó chỉ hoạt động khi sử dụng chuẩn không dây 802.11ac và tần số WiFi 5 GHz . Bạn không thể tận dụng nó trên tần số 2,4 GHz và các tiêu chuẩn cũ như 802.11n. Tần suất 2,4 GHz bị “mắc kẹt” khi sử dụng SU-MIMO.
 • MU-MIMO chỉ tăng tốc độ tải xuống chứ không phải tốc độ tải lên .
 • Bạn cần cả một bộ định tuyến với MU-MIMO và các thiết bị mạng với MU-MIMO để tải xuống nhanh hơn. Ví dụ: điện thoại thông minh cao cấp hiện đại cung cấp hỗ trợ 2×2 MU-MIMO trong khi những chiếc thấp hơn chỉ hoạt động với 1×1 MIMO. Khi mua và công cụ mới, bạn cần đảm bảo rằng chúng hoạt động với mạng không dây 802.11ac và hỗ trợ truyền tải MU-MIMO.​

Những thông tin trên chắc chắn đã phần nào cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trước khi bạn quyết định chọn mua một sản phẩm nào đó rồi đúng không?

Để có thêm thật nhiều thông tin cụ thể về sản phẩm, bạn hãy truy cập link này nhé:http://vatgia.com/home/quicksearch.php?keyword=ph%E1%BA%A7n+m%E1%BB%81m&iCat=801

Chúc bạn mua hàng vui vẻ và luôn nhớ tới vatgia.com nhé!
Vatgia.com chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn